Bí quyết học – thi

Những đồ ăn tốt cho sức khỏe mùa thi

Trong quá trình tư vấn sức khoẻ mùa thi, TS Hoàng Kim Thanh (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) thường thấy học sinh hay gặp phải một số vấn đề như: Căng thẳng dẫn đến đau đầu, mất trí nhớ, run chân tay, người mệt mỏi, đau bụng… Nguyên nhân chủ yếu là do các em ăn, uống, tập thể dục chưa điều độ, trong khi học quá nhiều, căng thẳng.

Quá trình ôn tập cho đến lúc đi thi, các em nên chú ý đến việc đảm bảo dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Các em nên ăn thực phẩm có chất đạm, béo, bột, vitamin muối khoáng. Những chất này có trong các món ăn như trứng, tôm, cua, đậu đỗ, dầu, mỡ, bơ, vừng, lạc, rau xanh, hoa quả chín.

Về đồ uống, các em nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Các em nên uống nhiều nước hoa quả; hạn chế uống nước có ga và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.

Nếu có điều kiện, các em cũng nên uống từ 1 đến 2 cốc sữa/ngày (hoặc ăn sữa chua). Tuy nhiên, nhiều em uống đến 4, 5 cốc sữa/ngày là không thực sự tốt.

Dù quá trình ôn thi, thời gian quý như vàng, nhưng các em cố gắng đảm bảo cho giấc ngủ tối thiểu phải 6 tiếng/ngày. Học sinh cũng nên ngủ trưa trong vòng 1 tiếng để giúp các bộ phận của cơ thể, cũng như tế bào não được nghỉ ngơi, phục hồi chức năng.

Các em chỉ nên học đến 12 giờ đêm, không nên học quá khuya. Nếu thấy đói, nên ăn nhẹ. Buổi sáng, không nên dậy trước 5 giờ sáng.

Cứ sau 45 phút ôn bài, các em nên tạm dừng, đứng lên, ra ngoài tập nhẹ để mắt được nghỉ và cơ thể đỡ mỏi. Nếu thấy quá căng thẳng, nên uống một cốc sữa nóng, hoặc trà nóng (nên uống trà tâm sen), nghỉ khoảng 15 đến 30 phút rồi tiếp tục ngồi vào bàn.

Trong quá trình ôn thi kéo dài, nhiều phụ huynh lo lắng, bắt con uống các loại thuốc bổ “tăng lực”. Tuy nhiên, bố mẹ không nên bắt các em tự uống thuốc như vậy, tốt nhất là cứ để các em phát triển tự nhiên. Còn nếu muốn uống thuốc, nhất thiết phải theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hôm trước ngày thi rất quan trọng. Các em nên nghỉ ngơi thoải mái, không uống các chất kích thích như rượu, bia, cà phê. Nên đi ngủ sớm, ngủ đẫy giấc (nên đi ngủ từ lúc 9, 10 giờ tối). Nếu muốn ôn bài, thì chỉ nên xem lướt qua.

Buổi sáng hôm thi, các em nên ăn sáng bằng đồ tươi, sạch, tránh ăn quá no, tốt nhất là ăn ở nhà để đảm bảo vệ sinh.


1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?