Bí quyết học – thi

Đăng ký nguyện vọng như thế nào để cơ hội trúng tuyển đại học cao nhất

Nhiều bạn còn băn khoăn trong cách đăng ký nguyện vọng và mắc sai sót dẫn đến trượt tất cả các nguyện vọng. Sau đây là một số thông tin và hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng ĐH để các bạn thí sinh tham khảo:

Nguyện vọng xét tuyển ĐH là gì?
Khi đăng ký dự thi THPT năm 2020, thí sinh nào có nhu cầu dùng điểm thi để xét tuyển ĐH thì sẽ đăng ký nguyện vọng trong “PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT VÀ XÉT TUYỂN VÀO ĐẠI HỌC; CAO ĐẲNG” (xem hướng dẫn ghi phiếu TẠI ĐÂY). Trong xét tuyển ĐH, thì nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, sau đó đến nguyện vọng 2,3,4,5... Số lượng nguyện vọng phụ thuộc vào số lượng sở thích, học lực, năng lực của các thí sinh. Dù không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng các bạn thí sinh cũng không nên đăng ký quá nhiều. Theo ghi nhận những năm trước đây, có thí sinh đăng ký tới 20 - 30 nguyện vọng.
Tuy nhiên, nếu nắm được nguyên tắc tuyển sinh và năng lực của bản thân, thí sinh chỉ cần 5 đến 6 nguyện vọng là có cơ hội trúng tuyển. Còn nếu không, đăng ký đến 20 nguyện vọng cũng khó vào được đại học.
Ngoài đăng ký xét tuyển nguyện vọng theo kết quả thi THPT, các bạn học sinh cũng có thể tham gia thêm nhiều phương thức tuyển sinh khác của các trường đại học để tăng cơ hội vào ĐH như xét học bạ, thi đánh giá năng lực, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét chứng chỉ tiếng Anh,...Các hình thức đăng ký này thì các bạn phải tham khảo thông tin và hướng dẫn trên website của các trường đại học.
Cách đăng ký nguyện vọng để có cơ hội trúng tuyển cao
1. Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng
- Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích. Vì nếu nguyện vọng 1 đã trúng tuyển thì các nguyện vọng 2,3,4 sẽ không được xét trúng tuyển cho dù thí sinh có mức điểm cao hơn điểm đầu vào của trường đó.
- Phải chọn đúng ngành yêu thích, không nên vì trường yêu thích mà lựa chọn ngành dễ đậu nhưng lại không muốn theo học.
- Thí sinh nên đăng ký đủ 3 nhóm trường đều có ngành mình yêu thích: nhóm trường cao hơn năng lực, nhóm trường vừa tầm với năng lực và nhóm trường thấp hơn với năng lực để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.
2. Hướng dẫn các bước xác định và đăng ký nguyện vọng
Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo các bước gợi ý như sau:
- Bước 1: Lập bảng danh sách các trường đại học, các ngành học mình đang quan tâm (nên căn cứ vào sự yêu thích, thế mạnh, cơ hội việc làm, phẩm chất cần có...)
- Bước 2: Lựa chọn ra tầm 6-10 ngành/trường mà có điểm chuẩn năm trước dao động quanh điểm thi của mình (có thẻ dựa vào điểm trung bình của những đợt thi thử, năng lực học do bản thân tự đánh giá...).
Bước 3: Loại ra khỏi danh sách những trường có điểm chuẩn các năm trước quá cao so với điểm của bạn. Chẳng hạn: Bạn được 20 điểm, bạn không nên đăng ký xét tuyển vào những trường mà các năm trước lấy 27-28 điểm.
Bước 4: Sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ngành/trường theo sự ưa thích của bạn, ngành/trường nào yêu thích nhất để nguyện vọng 1, yêu thích vừa phải để nguyện vọng 2... Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 hay 2, thí sinh vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các NV3, NV4, NV5 … bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành/trường xét tuyển. Thí sinh dù đăng ký ở các thứ tự nguyện vọng khác nhau vào một ngành thì đều được xét như nhau.
Ví dụ, một thí sinh đạt 20 điểm vẫn có thể đăng ký như sau:
- NV1 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 22.
- NV2 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 21.
- NV3 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 20.
- NV4 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 19.
- NV5 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 18.
- NV6 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 17
Hãy chắc chắn rằng có 1 vài nguyện vọng vào những ngành/trường có điểm chuẩn các năm thấp hơn điểm của mình để đảm bảo cơ hội đỗ đại học.

Tham khảo thông tin tuyển sinh đại học năm 2020 của Trường ĐHKHXH&NV: TẠI ĐÂY
Nguồn: tuyensinhso.vn
1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?