Bí quyết học – thi

Top 14 điều bạn cần ghi nhớ để vượt qua kì thi THPT năm 2020

Kì thi THPT càng đến gần thì áp lực học tập, thi cử lại tăng cao với các bạn học sinh lớp 12. Khối lượng kiến thức quá lớn, cùng nhiều môn học và nhiều quyết định phải suy nghĩ khiến bạn lo lắng. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn có thêm tự tin và sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

1. Đừng học tủ học vẹt
Nếu như ngày xưa, việc học tủ học vẹt khá quen thuộc với các bạn học sinh thì với hình thức thi THPT quốc gia hiện nay, các bạn không tài nào học vẹt học tủ được đâu nhé. Với bài thi bắt buộc gồm ba môn Văn, Toán, Ngoại, các bạn cần trang bị cho mình một lượng kiến thức vừa đủ để có thể vượt qua chúng.
Chưa hết với bài test năng lực tổng hợp, không đòi hỏi các bạn phải đi chuyên sâu vào tổ hợp các môn xã hội hoặc các môn tự nhiên xong các thí sinh của chúng ta phải nắm rõ các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa một cách logic mới có thể vượt qua chúng một cách nhẹ nhàng.
Đừng học tủ học vẹt.

2. Học ngay từ bây giờ, không bao giờ là quá sớm cả!
Đúng vậy, với cái suy nghĩ có phần hơi "ngây thơ" của một số bạn là cứ bình tĩnh, cứ chơi đã, để đến 12 rồi chạy cũng chưa kịp mà. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm nhé. Lúc ấy, chẳng còn đáng bao nhiêu thời gian đâu, chỉ còn nước " vắt chân lên cổ" mà không kịp đó.
Năm nay chỉ thi kiến thức của năm 12, nhưng năm sau lại thi cả kiến thức của 11, sang năm tiếp sẽ là cả ba năm cấp ba, áp lực tăng dần theo từng năm. Nếu cứ chần chừ, thụ động trong việc tiếp cận tri thức bạn sẽ gặp thất bại đau đớn. Hãy bắt tay vào việc học thôi nào, hãy chuẩn bị cho mình những gì cần thiết nhất để bước vào kì thi với một tâm lí vững vàng các bạn nhé.

3. Học đến đâu chắc đến đấy
Thật vậy, việc học đến đâu chắc đến đấy không bao giờ là sai trái cả. Hôm nay học bài này, bạn tranh thủ thời gian ở trên lớp cố gắng nghe thầy cô giảng bài, cố gắng hiểu ngay ở trên lớp, việc này sẽ có ích với các bạn rất nhiều vừa tiết kiệm được thời gian để trau dồi kiến thức ở nhà, vừa giảm đi gánh nặng cũng như áp lực học tập của các bạn.
Về nhà, các bạn sẽ nhàn hơn một xíu, có thời gian để thư thái, nó cũng tạo động lực cho các bạn cố gắng học tập. Việc học sẽ thú vị nhẹ nhàng chứ không khó nhằn như ban đầu mà ta nghĩ!

4. Nắm rõ các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, sách bài tập
Dù cho có muốn học "lên trời" hay "xuống đất" gì đó thì một điều hiển nhiên là các bạn phải nắm rõ kiến thức trong sách giáo khoa trong lòng bàn tay mình. Tài giỏi gì chăng nữa, muốn học cái gì đi chăng nữa, tối thiểu nhất nếu muốn vượt qua kì thi THPT Quốc gia sắp tới, các bạn hãy chú tâm một chút, nắm rõ kiến thức trong các cuốn sách cơ bản nhé. Có gì không hiểu phải hỏi thầy cô ngay.
Phải hiểu rõ cơ bản đi đã rồi muốn nâng cao gì thì nâng cao!

5. Ôn nâng cao các môn chủ đạo, đừng dàn trải
Tất nhiên, 4 tiêu chí trên rất cần thiết đối với các bạn để có thể vượt qua kì thi THPT Quốc gia nhưng nó chỉ dừng lại ở mức "tốt nghiệp" mà thôi. Để có thể chọn một trường tốt để theo học, như vậy là chưa đủ.
Các bạn biết đó, một số trường đại học tốp trên đang làm theo trường Đại học Quốc gia Hà Nội, họ sử dụng bài test riêng của mình để tuyển học viên. Mà để đỗ vào những trường đó, bạn phải chấm dứt ngay cái thái độ học tập hời hợt đi nhé, thay vào đó nghiêm túc lên. Học nâng cao các môn chủ đạo ví dụ như khối A thì Toán, Lí, Hóa. A1 thì Toán, Lí, Ngoại ngữ...v...dù nói rằng chỉ cần học cơ bản thôi nhưng đi thi thì toàn cái kiến thức ở đâu đâu ấy, không học không thi được đâu.

6. Học với sơ đồ tư duy
Phương pháp học với sơ đồ tư duy không phải là mới, nhưng độ ứng dụng của nó vẫn còn hạn hẹp. Sơ đồ tư duy được ứng dụng phổ biến ở cấp trung học cơ sở nhưng lợi ích mà nó mang lại thậm chí chương trình đại học cũng rất cần. Đó là cách học cực kì hiệu quả và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Sơ đồ tư duy là một cách hệ thống hóa kiến thức giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Đặc biệt hiệu quả đối với các môn khoa học xã hội khi lượng kiến thức được xem là rất rộng thì việc hệ thống nó lại là một cách học nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được lượng kiến thức cần cho các kì thi.
Sơ đồ tư duy giúp việc ôn tập đơn giản hơn.

7. Học hiểu chứ đừng học nhớ
Nhớ rồi sẽ có ngày bạn quên, nhưng cách học hiểu lại giúp bạn nhớ lâu và vận dụng tốt hơn trong mọi trường hợp. Điều này thường gặp ở các môn tự nhiên khi mà sự logic trong toán học hay các nguyên nhân của những hiện tượng vật lí đều có mối liên hệ chặt chẽ. Bạn bắt buộc phải hiểu vấn đề để có thể vận dụng được, sự thay đổi đa dạng trong cách ra đề các môn tự nhiên đòi hỏi phải linh hoạt trong hướng tìm ra lời giải.
Một lời khuyên cho bạn nữa đó là phải hiểu đến cùng của vấn đề, bạn có thể hỏi giáo viên, tra Google hay trao đổi với bạn bè để tìm câu trả lời cho mọi thắc mắc.

8. Tạo thói quen tập trung cao độ mỗi khi ngồi vào bàn
Nhiều người sẽ có cho mình cách học "cày ngày cày đêm", nhưng đó lại là cách học sai lầm và thiếu hiệu quả. Khoa học đã nghiên cứu và đưa ra một phương pháp học tối ưu nhất, đó là tập trung cao độ trong vòng 45 đến 60 phút sau đó nghỉ giải lao.
Hãy nhớ chỉ học khi bản thân cảm thấy thoải mái và hào hứng nhất, tạo thói quen luôn tập trung cao độ mỗi khi ngồi vào bàn để tiết kiệm thời gian mà vẫn có được hiệu quả cao nhất.

9. Phải tìm cho bằng được "từ khóa" nội dung
Từ khóa hay còn gọi là "key" nội dung, cách này giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn, ghi nhớ một cách nhanh chóng và hạn chế những sai sót trong bài làm.
Đặc biệt trong hình thức thi trắc nghiệm trong kì thi THPT Quốc Gia năm tới thì việc tìm "từ khóa" chính là cách để bạn có được đáp án chính xác và nhanh nhất.
Phải tìm cho bằng được " từ khóa " nội dung.

10. Học nhóm
Học nhóm là một cách học giúp bạn tạo được hứng khởi rất nhiều. Khi học cùng những người bạn, hãy cùng nhau đặt ra những câu hỏi và tìm cách giải quyết vấn đề. Hỏi thật nhiều và hỏi bất kể điều gì mà bạn còn thắc mắc.
Nhắc bạn điều tối kị của học nhóm đó là thường đi lạc đề tài, tán chuyện quá nhiều khiến chuyện học không thể tập trung.

11. Đến hội đồng thi sớm
Tuần cuối cùng trước kỳ thi THPT Quốc gia không phải là thời gian để các em dồn ép kiến thức. Đây chính là khoảng tiền trạm cho những ngày thi.
Các bạn nên đến hội đồng thi từ sớm, cố gắng là 1 tuần trước ngày thi để làm quen với môi trường, các khu vực ăn uống, nghỉ ngơi và tìm hiểu rõ đường đi, phương tiện đi lại.

12. Chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết
Thẻ học sinh, phiếu dự thi,… là những giấy tờ cần phải mang theo. Chúng vô cùng quan trọng nên học sinh cần phải cất giữ cẩn thận, tránh để thất lạc. Chuẩn bị ít nhất 2-3 chiếc bút cùng màu, đầy mực, thước kẻ, compa, bút chì, tẩy, máy tính… Các vật dụng này nên để vào túi đựng trong mang đi thi.

13. Nên ăn các món ăn quen thuộc
Trước lịch thi THPT Quốc gia, các em nên đặc biệt giữ gìn sức khỏe để có thể phát huy tối đa hiệu suất làm việc trong những ngày thi quan trọng. Tránh ăn các thực phẩm lạ, đồ ăn sống ảnh hưởng đến bụng dạ.
Do một số bạn ở tỉnh khác đến sẽ chưa quen với ẩm thực và cách ăn uống của nơi thi, dễ gây ra một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Vì vậy, các bạn tuyệt đối tránh ăn uống các thức ăn không rõ nguồn gốc, mất an toàn vệ sinh. Cố gắng tăng cường thêm chất dinh dưỡng bằng các thực phẩm bổ dưỡng như: sữa, hoa quả tươi, thịt, cá,.. và đảm bảo chế độ nghỉ ngơi hợp lý kết hợp cùng các bài tập nhẹ nhàng.
Ăn những món ăn quen thuộc khi đi thi.

14. Có một người đi cùng
Mỗi bạn thí sinh nên có một người đi cùng hoặc đi thành nhóm có người lớn. Phụ huynh hay người thân đi cùng không phải để quản lý mà để lo cho các bạn các vấn đề ăn uống, nghỉ ngơi buổi trưa và giữ gìn tài sản mang theo.
Đồng thời, cha mẹ cũng là chỗ dựa tinh thần tuyệt vời cho các em trước giờ thi THPT Quốc gia.
 
Nguồn: toplist.vn
1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?