Bí quyết học – thi

Bí quyết ôn thi tổ hợp các môn xã hội hiệu quả

Tổ hợp các môn khoa học xã hội đã thu hút đợc sự quan tâm của khá nhiều các sĩ tử trong mùa thi THPT quốc gia 2018, chiếm phần lớn trong tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Có rất nhiều bạn lựa chọn tổ hợp xét tuyển này nhưng không phải cũng đã biết bí quyết ôn thi Sử, Địa, Công dân siêu hiệu quả dưới đây?

Các bạn học sinh Nghệ An tìm hiểu thông tin tuyển sinh của Trường trong ngày hội tư vấn tuyển sinh do Báo Tuổi trẻ tổ chức. Ảnh: NVH

Tổ hợp khoa học xã hội gồm 3 môn: :Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. So với mùa tuyển sinh năm trước, năm nay lượng thí sinh đăng kí thi tổ hợp này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh. Chính vì vậy, việc có được bí quyết để ôn thi hiệu quả Sử, Địa, GDCD rất quan trọng để tối ưu hóa số điểm của bạn đồng thời mở ra nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề hơn.

1. Môn Lịch sử:

Nếu lựa chọn môn Lịch sử trong tổ hợp xã hội để xét tuyển thì học sinh cần tập trung vào các kiến thức cơ bản, bám sát vào chương trình sách giáo khoa đặc biệt là lớp 11 và lớp 12. Còn các sĩ tử xác định đây là môn học dùng để xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì ngoài việc nắm vững kiến thức cơ bản, bạn cũng cần mở rộng ra những kiến thức ngoài xung quanh để tăng độ hiểu biết. Điều này sẽ giúp thí sinh có thêm những kiến thức tổng hợp, nâng cao để trả lời những câu hỏi vận dụng cao trong đề thi.

See the source image

 Nội dung của đề thi Lịch sử trải dài theo chương trình học từ lớp 11 đến lớp 12, không cố định tập trung vào phần nào nên học sinh cần nắm đều kiến thức các phần và lập thời khóa biểu khoa học. Các em cần hệ thống hóa kiến thức thành dạng mindmap dễ nhớ và rèn luyện các kỹ năng so sánh, tổng hợp, liên hệ trong khi học bài, vì thực tế cho thấy giải quyết các câu hỏi khó để phân loại đều phải dùng đến kỹ năng này.

2. Môn Địa lý

Đối với môn Địa lý, học sinh phải nắm đuợc toàn bộ chương trình chứu không thể “học tủ”, học lệch như thi Tự luận. HS cần lưu ý một số điểm sau: Sau mỗi bài học, nên trả lời các câu hỏi nhỏ, lưu ý các chi tiết chính yếu, ví dụ: Vùng núi Đông Bắc có hướng gì? Hai quần đảo xa bờ của nước ta là… Lập sơ đồ tư duy cho từng bài, từng chương, với những nét chính yếu trước. Quan tâm các mối quan hệ giữa các đối tượng địa lý như khí hậu có ảnh hưởng gì đến địa hình, đến sông ngòi, sinh vật…; vị trí có thuận lợi gì trong việc phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng…

See the source image

Học từng phần và học đều, tránh việc học dồn vừa mệt vừa dài lại khó hiệu quả. Buổi tối nên ôn lại ngay bài vừa học ban ngày chừng 5 – 10 phút. Ngoài ra, cách ôn thi hiệu quả là học trên Atlat kết hợp bài học sách giáo khoa, chú ý về biểu đồ, địa danh có trên bản đồ.

3. Môn Giáo dục công dân

Đây có thể coi là môn học mà các bạn học sinh dễ dàng vượt qua nhất. Nhưng trên thực tế, trắc nghiệm Giáo dục công dân có rất nhiều câu hỏi gây nhầm lẫn kiến thức. Vì vậy, một chiến lược ôn tập hiệu quả là điều rất cần thiết.

See the source image

Ngoài những kiến thức trong sách giáo khoa, học sinh cần bổ sung tìm hiểu thêm những kiến thức thực tế ngoài cuộc sống nhiều hơn, suy nhĩ cẩn thận trước khi lựa chọn đáp án. Trong giờ học, học sinh nên tham gia giải quyết những tình huống vận dụng để nhớ lâu, hiểu sâu kiến thức, có thêm kinh nghiệm sống và hiểu biết về pháp luật.

Tham khảo thêm sách báo, tư liệu về pháp luật, nếu có vướng mắc thì nhờ thầy cô tư vấn thêm. Lập sổ ghi chép những điều tai nghe, mắt thấy, những điều rút ra trong cuộc sống xung quanh có liên quan đến pháp luật, những lời dặn, lưu ý của giáo viên để xem lại khi có thời gian nhằm tăng vốn hiểu biết và làm tốt bài thi.

Khi ôn tập có thể phân bố kiến thức theo các chủ đề như sau: một số vấn đề cơ bản của pháp luật; pháp luật và quyền bình đẳng của công dân; pháp luật với các quyền tự do, dân chủ của công dân; pháp luật với sự phát triển của công dân và đất nước.

(Theo thiquocgia.vn)


1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?