Bí quyết học – thi

Còn hơn 2 tuần nữa thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh nên làm gì và học như thế nào?

Chỉ còn ít thời gian nữa là sẽ đến thời gian thi tốt nghiệp THPT 2020. Trong khoảng thời gian này, thí sinh có thể tham khảo cách học dưới đây.

Chú ý kiểm tra giấy báo dự thi
Chậm nhất ngày 1/8 tới, thí sinh trên cả nước sẽ nhận được Giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT 2020. Giấy báo sẽ cung cấp cho thí sinh thông tin về địa điểm thi, các môn thi, phòng thi... Giấy báo thi sẽ có chức năng đổi cho chính “thẻ dự thi” của mỗi thí sinh, Và phải có thể dự thi mới có thể vào phòng thi, tham dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. 
Ngay sau khi nhận Giấy báo dự thi, thí sinh cần coi lại thông tin ghi chính xác hay chưa. Nếu có sai sót cần phản ánh ngay với các thầy cô nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi để điều chỉnh. Hoặc đến chiều 8/8, trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh cũng có thể điều chỉnh sai sót thông tin cá nhân.
Tận dụng máy tính bỏ túi
Theo Nguyễn Phú Nghĩa, sinh viên Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, mỗi người sẽ có một phương pháp học riêng. Tuy nhiên, việc tận dụng được máy tính bỏ túi để làm nhiều dạng bài sẽ giúp các thí sinh tăng tốc hơn khi làm bài thi rất nhiều. 
Nghĩa chia sẻ: "Với mình việc học các môn tự nhiên chia làm 2 bước. Một là hiểu được các lý thuyết, định lý, công thức. Hai là tận dụng tối đa máy tính bỏ túi để giải bài tập. Nguyên tắc này nghe rất hiển nhiên, nhưng cái mình muốn nhấn mạnh là có nhiều dạng bài tập khi các bạn dùng máy tính đủ nhiều thì sẽ tìm ra được các thủ thuật, hoặc những cách bấm máy sao cho nhanh trước mỗi dạng bài. Hơn nữa, với cách thi trắc nghiệm hiện tại thì tốc độ là một yếu tố đáng để tâm". 
Các thí sinh cũng phải chú ý các loại máy tính bỏ túi được phép mang vào phòng thi để tránh vi phạm quy chế:

Các loại máy tính được phép mang vào phòng thi.
Ưu tiên môn học yếu, làm nhiều dạng đề khác nhau
Đinh Thị Vân Anh là nữ thủ khoa đầu vào năm 2019 của trường Đại học Kinh tế Quốc dân với 29.25 điểm. Để đạt được kết quả này, Vân Anh cho rằng phần nhiều là dựa vào sự cố gắng ôn luyện kiến thức theo sự hướng dẫn của các thầy cô ở trường: "Trên lớp em tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài. Về nhà ôn tập lại kiến thức theo đề cương được hướng dẫn, đồng thời cũng tìm hiểu những thông tin bổ ích, mới mẻ trên các trang mạng xã hội".
Vân Anh xác định ưu tiên những môn học yếu hơn, tập trung làm thử nhiều dạng đề của môn học đó. Vân Anh cũng xác định rõ ràng mục tiêu của mình để có động lực học tập. Quá trình làm bài cần tỉ mỉ, cẩn thận kể cả những câu hỏi dễ cũng không được phép chủ quan.
Nắm chắc kiến thức cơ bản 
Vương Thị Thương Thương là thủ khoa đầu vào khối C năm 2019 của trường Đại học Văn hóa Hà Nội với 27,5 điểm. Cô cho biết kinh nghiệm ôn thi rất đơn giản, chỉ cần nắm thật chắc những kiến thức cơ bản để tránh bị mất điểm ở những câu hỏi dễ. Các kiến thức cơ bản đều có trong sách giáo khoa nên Thương dành thời gian đọc thật kỹ, kể cả những chi tiết nhỏ nhất mà sách viết.
Bên cạnh đó, Thương Thương cũng cho rằng luyện thật nhiều những dạng đề sát với đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT đã công bố là một phương pháp học tập hiệu quả. Việc này vừa giúp cô ghi nhớ được kiến thức cũ, vừa làm quen với những câu hỏi nâng cao.
Suy nghĩ tích cực
Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Long, Phó giám đốc Phân viện miền Nam (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam), học sinh không nên dồn ép bản thân trong quá trình ôn thi. 
“Hãy nhớ rằng mỗi con người chỉ có một vài thế mạnh, vì thế hãy ý thức rằng không phải môn học nào cũng là môn sở trường, không phải kiến thức ở lĩnh vực nào mình cũng thuộc vào hàng siêu đẳng để rồi luôn dồn ép bản thân phải học giỏi tất cả các môn”, tiến sĩ Hữu Long khẳng định. Hãy suy nghĩ tích cực, tạo tâm lý thoải mái để vượt qua kỳ thi một cách nhẹ nhàng, chứ không quá căng thẳng. 
Quan trọng nhất vẫn là sức khỏe
Dù đang miệt mài, tức tốc cho việc ôn thi nhưng các thí sinh vẫn phải đảm bảo sức khỏe. Học sinh cần đảm bảo ngủ đủ 6- 8 tiếng một ngày. Về ăn uống, không bỏ bữa sáng, không nên ăn quá no ở các bữa chính bởi dễ dẫn đến buồn ngủ, giảm hiệu quả học tập. Sau ăn 30 - 60 phút mới được học. 
Vào những năm trước, có rất nhiều trường hợp thí sinh kiệt sức ngay trước kỳ thi và dẫn tới không thể tham dự đầy đủ các môn thi. Chính vì thế, hãy chú ý đảm bảo sức khỏe, chuẩn bị hành trang thật tốt cho kỳ thi quan trọng sắp tới. 
Nguồn: tuyensinhso.vn
1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?