Quy chế - Hướng dẫn tuyển sinh

Lưu ý quan trọng khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển năm 2020

Từ ngày 19/9, các thí sinh xét tuyển đại học theo kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ bước vào đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020, trong đó thí sinh cần lưu ý những điều sau:

Chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức
Có 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển năm 2020 là trực tuyến tại website: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/ và bằng “Phiếu Điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT” nộp tại trường THPT hoặc nơi thu hồ sơ với thí sinh tự do. Thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức này, không được chọn đồng thời cả 2 phương thức. 
Trong đó với phương thức trực tuyến, thí sinh chỉ được điều chỉnh các NV đã đăng ký chứ không được tăng tổng số lượng NV. Nếu thí sinh muốn vừa thay đổi vừa tăng tổng số lượng NV, thí sinh sẽ phải dùng phương thức nộp phiếu điều chỉnh NV.
Chỉ được điều chỉnh 1 lần duy nhất
Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất. Sau khi ấn nút xác nhận thay đổi hoặc nộp phiếu điều chỉnh NV thì sẽ không thể điều chỉnh thêm lần nào nữa. Do đó, bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định. Tốt nhất, bạn nên viết thứ tự nguyện vọng, mã trường, ngành... chính xác ra giấy rồi mới nhập lên hệ thống hoặc ghi phiếu điều chỉnh NV.
Chú ý điểm sàn của các trường
Các trường đại học đều có mức điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) riêng cho từng ngành, từng tổ hợp xét tuyển. Thí sinh nào đạt điểm bằng hoặc hơn mức điểm sàn này thì mới được quyền đăng ký xét tuyển vào trường.
Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên
Căn cứ vào điểm thi, sở thích, bạn sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Nguyện vọng 1 sẽ là nguyện vọng được ưu tiên nhất. Khi đã đỗ nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét các nguyện vọng sau. Còn nếu trượt nguyện vọng đầu, hệ thống sẽ xét tiếp đến các nguyện vọng 2, 3,4... cho đến khi hết.
Không phân biệt nguyện vọng giữa các thí sinh
Khi xét tuyển, các trường căn cứ vào điểm thi của thí sinh đăng ký để xét tuyển, không phân biệt đó là nguyện vọng nào (một thí sin đăng ký NV1, một thí sinh đăng ký NV10 đều được xét tuyển). Tất cả nguyện vọng đều được xét tuyển bình đẳng. Mỗi ngành chỉ có 1 điểm chuẩn chung cho tất cả nguyện vọng, chứ không phải điểm chuẩn NV1 cao hơn NV2.
Trong một vài trường hợp, nguyện vọng đăng ký được sử dụng làm tiêu chí phụ để xét thí sinh trúng tuyển khi có quá nhiều thí sinh có điểm cùng bằng mức điểm chuẩn, nhưng với việc để điểm lẻ đến 2 chữ số thập phân, việc sử dụng thứ tự nguyện vọng để xác định thí sinh trúng tuyển rất hiếm.
Điều chỉnh được ưu tiên khu vực và đối tượng
Nếu muốn điều chỉnh về khu vực và đối tượng ưu tiên, bạn không thể dùng phương thức trực tuyến. Trong trường hợp này, thí sinh phải đến điểm tiếp nhận hồ sơ để điều chỉnh qua phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.
Chú ý khi điều chỉnh trực tuyến
  • Thí sinh điều chỉnh trực tuyến nên chọn nơi có đường truyền internet ổn định để việc điều chỉnh diễn ra suôn sẻ. 
  • Một số thí sinh sau khi nhập thông tin thay đổi lên hệ thống không nhấn nút lưu, sau khi hết hạn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển kiểm tra lại mới phát hiện thông tin vẫn như cũ, lúc đó hệ thống đã khóa. Do đó thí sinh sau khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng phải nhấn lưu thông tin và phải kiểm tra ngay trước khi xác nhận đăng ký.
Nên có nguyện vọng "dự phòng" 
Khi chọn ngành, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của ngành đó 1 vài năm trở lại đây. Để chắc chắn khả năng đỗ, tốt nhất, bạn nên có 1-3 nguyện vọng cuối cùng ở nhóm ngành có điểm chuẩn nhiều năm thấp hơn hẳn điểm thi của bạn để làm phương án “dự phòng”.
Nguồn tham khảo: tuyensinhso.vn
1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?