Môi trường học tập

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐHKHXH&NV

Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội ra đời dựa trên mô hình của Đoàn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây.
Từ vị trí là đơn vị trực thuộc Thành Đoàn Hà Nội, ngày 15 tháng 12 năm 1995, Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chính thức được thành lập theo Quyết định số 73/QĐ-TN của Thành Đoàn Hà Nội và trở thành thành viên trực thuộc của Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội. Với lịch sử gần 20 năm hình thành và phát triển, Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trải qua giai đoạn lâm thời và 08 kỳ đại hội. Với truyền thống vững chắc, lâu bền ấy, Đoàn trường đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong hệ thống giáo dục Nhà trường cũng như trong tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Đoàn trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác Đoàn của Đoàn cấp trên, Đảng ủy – Ban Giám hiệu nhà trường cùng Chi ủy – Ban chủ nhiệm các Khoa và các phòng chức năng. Đội ngũ cán bộ Đoàn luôn kế thừa và phát huy được những kinh nghiệm từ thế hệ đi trước nên công tác tổ chức và các hoạt động luôn được duy trì ổn định, mang lại hiệu quả cao và nhiều sáng tạo, đột phá.
Các thủ lĩnh Đoàn đã nắm bắt được tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên và đã đoàn kết, tập trung được trí tuệ của tuổi trẻ nhà trường. Đoàn trường đã giáo dục cho đoàn viên niềm tự hào dân tộc, tin tưởng vào đường lối của Đảng, khơi dậy sức trẻ và phát huy ý chí rèn luyện của đoàn viên; tạo động lực cho đoàn viên tích cực, say mê học tập và nghiên cứu khoa học để đáp ứng với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đồng thời, nâng cao nhận thức về trách nhiệm đối với xã hội và chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên. Bên cạnh đó, Đoàn trường luôn hoàn thành tốt vai trò nòng cốt chính trị trong hoạt động của Hội Sinh viên trường, cùng nhau xây dựng tổ chức của tuổi trẻ nhà trường vững mạnh.
Trong suốt chặng đường 20 năm ấy, Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội luôn là một trong những cơ sở Đoàn vững mạnh hàng đầu trong khối các trường đại học, cao đẳng của thành phố Hà Nội. Ghi nhận truyền thống và những kết quả hoạt động đã đạt được của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đoàn trường vào năm 2008. Đoàn trường cũng đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào các năm 2005 và 2013. Năm 2011, Đoàn trường được nhận Cờ thi đua của Trung ương Đoàn cho đơn vị có thành tích xuất sắc dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên 5 năm liền.
Hiện nay, tổng số đơn vị trực thuộc Đoàn trường là 17 đơn vị (bao gồm 16 Liên chi đoàn các Khoa, 01 chi đoàn cán bộ Khối Hiệu bộ) và 03 Câu lạc bộ trực thuộc (Câu lạc bộ tiếng Anh, Câu lạc bộ Tuyên truyền văn hóa – lịch sử, Câu lạc bộ Truyền thông). Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ 2014 – 2017 do Đại hội Đại biểu lần thứ VIII bầu ra gồm có 21 đồng chí, trong đó, Ban Thường vụ Đoàn trường có 07 đồng chí. Đồng chí Trần Bách Hiếu – cán bộ Khoa Khoa học Chính trị đã được Đại hội tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn trường. Mục tiêu tổng quát của nhiệm kỳ này là tiếp tục khẳng định vị trí của tổ chức Đoàn Thanh niên trong hệ thống chính trị của Nhà trường, trong phong trào Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội và từng bước khẳng định vai trò đi đầu trong phong trào Đoàn Thanh niên Thủ đô; xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, thích ứng với tổ chức đào tạo theo tín chỉ, đáp ứng nhu cầu của đoàn viên, đóng góp tích cực trong sự phát triển toàn diện của Nhà trường.
Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Nhân văn: Tâm trong – Trí sáng – Bản lĩnh – Xung kích – Hội nhập”, công tác Đoàn và phong trào thanh niên tiếp tục lấy giáo dục chính trị – tư tưởng làm định hướng, lấy hoạt động hỗ trợ đoàn viên sinh viên phát triển toàn diện làm trọng tâm trên cơ sở phát huy hiệu quả vai trò của đội ngũ đoàn viên cán bộ, xây dựng phong cách sinh viên Nhân văn và tích cực quảng bá hình ảnh tuổi trẻ nhà trường trong cộng đồng xã hội.
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang bước vào tuổi 20. Tuổi 20 với nhiệt huyết và khát vọng đánh dấu một giai đoạn của tuổi trẻ. Tuổi 20 với bản lĩnh và đổi mới để trưởng thành. Bạn và tôi, chúng ta hãy cùng nhau vun đắp cho tuổi 20 vì một tương lai tươi sáng nhé!

1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?