Tuyển thẳng vào ĐH không hạn chế số lượng: Tăng từ 7 ngành lên 20 ngành

Trong kì thi tuyển sinh đại học chính quy năm 2014 đã có thêm một điểm mới nổi bật so với các năm trước, đó là: Tuyển thẳng (không hạn chế số lượng) vào tất cả các ngành đào tạo đại học đối với học sinh đạt giải nhất, nhì, ba của kì thi học sinh giỏi quốc gia và Hội thi khoa học kĩ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Đối tượng tuyển thẳng được chia thành hai nhóm, thứ nhất là nhóm học sinh đạt giải của kì thi học sinh giỏi quốc gia THPT và thứ hai là học sinh đạt giải của Hội thi khoa học kĩ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Với nhóm thứ nhất, đáng lưu ý là việc học sinh đạt giải nhất, nhì, ba môn Địa lí trong kì thi chọn HSGQG được tuyển thẳng vào 02 ngành Đông phương học và Quốc tế học của Trường. Bên cạnh đó, học sinh đạt giải môn Ngữ văn có thêm cơ hội tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ học; môn Lịch sử vào ngành Nhân học; các môn ngoại ngữ vào ngành Đông phương học và ngành Ngôn ngữ học. Danh mục các ngành học được tuyển thẳng học sinh nhóm thứ nhất như sau:

TTMôn đạt giảiTên ngành học được tuyển thẳng vào Trường
Đã tuyển thẳng từ năm 2012Thêm mới từ năm 2014
1.Ngữ vănBáo chí (D320101),
Văn học (D220330),
Việt Nam học (D220113)
2.Lịch sửLịch sử (D220310,
Lưu trữ học (D320303),
Nhân học (D310302)
3.Địa líChưa được tuyển thẳngĐông phương học (D220213),
Quốc tế học (D220212)
4.Tiếng AnhQuốc tế học (D220212)Đông phương học (D220213),
5.Tiếng NgaQuốc tế học (D220212)Đông phương học (D220213),
6.Tiếng PhápQuốc tế học (D220212)Đông phương học (D220213),
7.Tiếng TrungHán Nôm (D220104),
Quốc tế học (D220212)
Đông phương học (D220213),
Ngôn ngữ học (D220320)

Với nhóm thứ hai, tiêu chí xác định học sinh đạt giải được tuyển thẳng vào mỗi ngành là theo lĩnh vực của dự án, đề tài nghiên cứu khoa học mà học sinh đã đạt giải. Có 2 lĩnh vực mà học sinh đạt giải được quyền lựa chọn học một trong tất cả 20 ngành đào tạo của Trường là khoa học xã hội và hành vi và toán học. Với lĩnh vực hoá học, vật lí học và thiên văn, học sinh đạt giải có cơ hội tuyển thẳng vào 15 ngành có tuyển khối A. Chi tiết các ngành được tuyển thẳng tương ứng với lĩnh vực dự án, đề tài nghiên cứu khoa học học sinh đạt giải được thể hiện trong bảng dưới đây:

TTLĩnh vựcTên ngành học được tuyển thẳng
1.Khoa học xã hội và hành viTất cả các ngành
2.Khoa học máy tínhThông tin học
3.Hoá họcCác ngành tuyển sinh khối A, khối B
4.Toán họcTất cả các ngành
5.Y khoa và khoa học sức khoẻTâm lí học
6.Vật lí và thiên văn họcCác ngành tuyển sinh khối A

Thường trực Hội đồng tuyển sinh đại học chính quy năm 2014 của Nhà trường cho biết, việc trao quyền cho hiệu trưởng các trường đại học quy định cụ thể về việc tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất, nhì, ba của Hội thi khoa học kĩ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức là chủ trương hết sức chính xác của lãnh đạo Bộ. Chính các trường sẽ hiểu rõ nhất những tố chất, năng lực học sinh có được qua các hội thi này có thể phát huy như thế nào khi các em lựa chọn theo học mỗi ngành ở đại học. Đồng thời, với chủ trương này, năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rất chú ý đến cơ hội học tập các ngành khoa học xã hội và nhân văn cho các học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia khi mở rộng thêm nhiều ngành tuyển thẳng cho học sinh đạt giải ở các môn ngữ văn, lịch sử, địa lí, ngoại ngữ.

Cùng với những thay đổi trên đây trong tuyển thẳng vào đại học, với các thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng vào các ngành học theo danh mục đã được Nhà trường công bố và các thí sinh đạt giải khuyến khích trong các kì thi chọn HSGQG và Hội thi Khoa học – Kĩ thuật có quyền được ưu tiên xét tuyển vào các ngành học của trường với số lượng không hạn chế nếu tham dự kì thi 3 chung, không có môn thi nào bị điểm 0 và đạt tiêu chí đảm bảo chất lượng đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Trước băn khoăn về việc có thể thí sinh đã nộp hồ sơ ĐKDT nhưng chưa nộp hồ sơ ƯTXT kèm theo do không nắm được thông tin, thường trực Hội đồng tuyển sinh đại học chính quy năm 2014 của Nhà trường cho biết thí sinh có thể nộp bổ sung hồ sơ ƯTXT trực tiếp tại Phòng Đào tạo, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn từ ngày 18/04/2014 đến 17h00, ngày 29/04/2014. Trong trường hợp cần được giải đáp cụ thể hơn, học sinh liên hệ với phòng Đào tạo qua các số máy: 04.38585237, 04.35575892 để được giải đáp.