Thông tin tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh tại THPT Chuyên Hưng Yên

Ngày 14/3/2014, Trường ĐHKHXH&NV phối hợp với Trường THPT Chuyên Hưng Yên tổ chức chương trình “Tư vấn hướng nghiệp và tư vấn mùa thi năm 2014” với sự tham gia của Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Xây dựng, Trường Bách khoa Hà Nội, Trường ĐHKHTN (ĐHQGHN).

Tại đây, các chuyên gia đã tư vấn cho các em học sinh về nhiều vấn đề cụ thể: các điểm mới trong tuyển sinh năm nay, cơ hội học tập và nghề nghiệp của các ngành học cụ thể, quy định về tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vào các trường ĐH, các thắc mắc về tâm lí thi cử và sức khoẻ trong mùa thi…

Tại buổi tư vấn này, các thông tin về ngành KHXH&NV nói chung và Trường ĐHKHXH&NV nói riêng được rất nhiều học sinh quan tâm. Bên cạnh những băn khoăn về các ngành học truyền thống, các em học sinh còn đặc biệt quan tâm đến những ngành đào tạo mới của Trường như Quan hệ công chúng, Quản trị văn phòng, Nhân học, Việt Nam học…; những CTĐT đặc biệt như CLC, trình độ quốc tế…

Theo TS. Nguyễn Quang Liệu (Trưởng phòng CT&CTSV, Trường ĐHKHXH&NV), hoạt động tư vấn lần này đã thể hiện rất rõ trách nhiệm xã hội của những người làm giáo dục. Các thông tin tư vấn hướng với mục tiêu giúp các em hiểu rõ năng lực, sở trường của mình phù hợp với những ngành nghề nào, hiểu rõ môi trường ĐH yêu cầu ở sinh viên những khả năng gì… chứ không chỉ đơn thuần là cung cấp thông tin giới thiệu về trường mình.

Kết quả tư vấn cũng giúp đoàn chuyên gia của Trường rút ra nhiều suy nghĩ về việc cần đổi mới hoạt động tư vấn tuyển sinh theo hướng thực chất, đi sát với nhu cầu của thí sinh hơn nữa. Trên thực tế, một trong những vấn đề thí sinh quan tâm nhất là triển vọng nghề nghiệp của từng ngành nghề cụ thể, nhưng để trả lời câu hỏi này một cách hệ thống hoặc có cơ sở thực tiễn thì rất ít trường ĐH làm được. Bởi để có thể dự báo nhu cầu nhân lực của ngành nghề trong một khoảng thời gian vài năm tới cần những điều tra thị trường lao động một cách cụ thể, mất nhiều thời gian và công sức. Tương tự, nhiều trường ĐH cũng chưa quan tâm đến việc điều tra về khả năng có việc làm của sinh viên trường mình sau tốt nghiệp. “Riêng Trường ĐHKHXH&NV đã triển khai thống kê tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của các ngành đào tạo trong 5 năm qua, những thông tin này khi được chia sẻ đến thí sinh và phụ huynh đã có những hiệu quả tốt” – TS. Liệu cho biết.

Buổi tư vấn đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía học sinh, phụ huynh và giáo viên Trường THPT Chuyên Hưng Yên. Đây là sáng kiến của Trường ĐHKHXH&NV năm nay nhằm tạo thêm nhiều cơ hội “kết nối” trực tiếp với các em học sinh để tìm hiểu suy nghĩ và nguyện vọng của các em, đồng thời giúp thông tin và hình ảnh của các trường ĐH đến gần hơn với của các thí sinh và phụ huynh. Bên cạnh hoạt động tư vấn có sự phối hợp của 5 trường, Trường ĐHKHXH&NV cũng đã triển khai đội hình “Đại sứ sinh viên” đến trực tiếp tư vấn tại một số Trường THPT trên địa bàn 4 tỉnh: Nam Định, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ.


1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?