Thông tin tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh khối ngành KHXH & hành vi, Dịch vụ XH

Ban Tư vấn tuyển sinh đại học chính quy năm 2014 chào mừng các bạn thí sinh tham dự chương trình tư vấn trực tuyến về hướng nghiệp của các khối ngành Khoa học xã hội và Hành vi (gồm các ngành Chính trị học, Xã hội học, Nhân học, Tâm lý học) và khối ngành Dịch vụ xã hội (ngành Công tác xã hội).

Các thành viên Ban tư vấn của chương trình hôm nay gồm:

1. PGS.TS Nguyễn Văn Kim – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV
2. PGS.TS Lại Quốc Khánh – Phó Chủ nhiệm khoa Khoa học chính trị
3. PGS.TS Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhân học
4. PGS.TS Trần Thu Hương – Phó Chủ nhiệm Khoa Tâm lý học
5. PGS.TS Trịnh Văn Tùng – Phó Chủ nhiệm khoa Xã hội học (đơn vị quản lý đào tạo ngành Công tác xã hội, ngành Xã hội học)
6. Th.S Đinh Việt Hải – Phó Trưởng phòng Đào tạo
7. Thầy Nguyễn Văn Hồng – chuyên viên tuyển sinh phòng Đào tạo

Từ phải sang: PGS.TS Nguyễn Văn Kim, thầy Nguyễn Văn Hồng, ThS Đinh Việt Hải.

Từ phải sang: PGS.TS Nguyễn Văn Kim, thầy Nguyễn Văn Hồng, ThS Đinh Việt Hải.

Hỏi: Thưa thầy cô, nếu 1 khoa tuyển sinh cả 3 khối A,C,D mà có 100 chỉ tiêu thì khi lấy điểm chuẩn sẽ phân chia chỉ tiêu và qui định mức điểm chuẩn cho từng khối là như thế nào? Và năm nay sẽ lấy điểm chuẩn theo từng khối trong nhóm ngành hay lấy điểm chuẩn ngành ạ? Em xin cảm ơn. (Hoàng Minh)

ThS Đinh Việt Hải:

Chào em,

Ta tạm gọi câu hỏi của em là tuyển vào ngành A. Sẽ không có việc phân bổ 100 chỉ tiêu của ngành A cho từng khối trước khi xác định điểm chuẩn mà phải xuất phát từ kết quả dự thi của tất cả thí sinh ở mỗi khối để đồng thời định điểm chuẩn và xác định số lượng thí sinh trúng tuyển theo từng khối.

Điểm chuẩn năm 2014 vẫn xác định theo ngành đào tạo.

Chúc em sức khỏe và có kết quả thi như ý!

Hỏi: Thưa các thầy cô, năm nay Bộ giáo dục có nhiều thay đổi trong cơ chế tuyển sinh Đại học, đặc biệt là việc không dùng điểm sàn, đổi cách xét tuyển làm chúng em rất hoang mang, hiện tại vẫn chưa có đầy đủ thông tin chính thức về cách xét điểm thi tuyển hay xét tuyển, tuyển thẳng… em rất mong thầy cô có thể cho em biết nhà trường có khả năng sẽ xét điểm thi như thế nào, em có giải ba quốc gia nhưng không biết nhà trường có những khoa, ngành nào được tuyển thẳng, hay xét tuyển, năm ngoái là chỉ thi vượt sàn, năm nay không có sàn thì xét theo tiêu chí nào ạ? Em xin trân thành cảm ơn thầy cô (Nguyễn Thị Tuyết Vân).

Th.S Đinh Việt Hải:

Chào em,

Trước hết, Thầy đồng cảm với lo lắng của em nhưng Thầy cũng muốn em yên tâm là các quy định chính thức về kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2014 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành trong ít ngày tới. Đó là thông tin từ hội nghị về công tác tuyển sinh của Bộ tổ chức vào ngày hôm qua, 06/03/2014. Em hãy chú ý dành thời gian để tiếp nhận những thông tin quan trọng này.

Về điểm chuẩn, năm 2014, Trường Đại học KHXH&NV vẫn xác định điểm chuẩn theo ngành đào tạo. Với câu hỏi về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đối vối học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia thì em vui lòng chờ thêm ít ngày khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ban hành quy chế tuyển sinh em nhé.

Chúc em sức khỏe và thành công!

Hỏi: Em thi khối D và muốn đăng kí tuyển sinh vào trường thì làm hồ sơ thế nào ạ (Thùy Dung)

Th.S Đinh Việt Hải:

Chào em,

Nếu em dự thi khối D vào 1 trong 20 ngành của Trường Đại học KHXH&NV thì em làm hồ sơ dự thi như mọi bạn khác. Cũng có bạn khi thấy thông báo của ĐHQGHN là Trường Đại học KHXH&NV tổ chức thi khối C thì nhầm lẫn rằng Nhà trường chỉ tuyển sinh khối C.

Thực chất, trong ĐHQGHN, Trường Đại học KHXH&NV tổ chức kỳ thi tuyển sinh cho tất cả thí sinh dự thi khối C vào tất cả các ngành của ĐHQGHN và tương tự, Trường Đại học Ngoại ngữ là khối D, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là khối A, A1, B. Bởi thế, khi nhận được giấy báo dự thi do Trường Đại học Ngoại ngữ gửi thì em đừng ngạc nhiên nhé. Đơn giản là hồ sơ dự thi vào Trường Đại học KHXH&NV của em được chuyển về Trường Đại học Ngoại ngữ để tổ chức thi và nếu sau khi thi mà em trúng tuyển, em sẽ lại vui mừng nhận được giấy báo nhập học của Trường Đại học KHXH&NV.

Rất mong đợi được đón em vào Trường Đại học KHXH&NV.

Hỏi:Thua thay co, em muon hoi tinh cach nhu the nao thi phu hop voi nganh Chinh tri hoc? Minh co thong ke gi ve co hoi viec lam cua nganh nay trong nhung nam toi khong a? (Vu Van Huy)

PGS.TS Lại Quốc Khánh​:

Ngành Chính trị học nghiên cứu lĩnh vực chính trị – lĩnh vực có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội. Sinh viên, học viên sau đại học tốt nghiệp ngành Chính trị học sẽ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chính trị. Những phẩm chất và năng lực, quyết định và hành xử của người hoạt động trong lĩnh vực chính trị có ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng. Chính vì thế, để có thể học và học tốt ngành Chính trị học cũng như để có thể thực hành kiến thức, phương pháp và kỹ năng Chính trị học sau khi tốt nghiệp, người học cần có nhiều phẩm chất và năng lực. Em có thể nghiên cứu chuẩn đầu ra của Chương trình đào tạo ngành Chính trị học để có câu trả lời đầy đủ nhất. Thông tin Thầy giới thiệu với em có tại đây http://tuyensinh.ussh.edu.vn/program/chinh-tri-hoc. Riêng về tính cách, những đặc điểm như có tinh thần trách nhiệm với xã hội, sự thận trọng nhưng quyết đoán, biết lắng nghe nhưng sẵn sàng tranh luận để bảo vệ chân lý, v.v., và trên hết là niềm đam mê và sự quyết tâm chiếm lĩnh tri thức, phương pháp và kỹ năng của ngành khoa học này, đó là cơ sở để giúp người học ngành Chính trị học thành công.

Khoa và Nhà trường đã tiến hành những hình thức điều tra xã hội họ để nắm bắt nhu cầu của xã hội đối với nhân lực ngành Chính trị học. Một trong những hình thức điều tra là phỏng vấn lãnh đạo nhiều cơ quan, tổ chức có thể sử dụng nhân lực Chính trị học cho thấy, nhu cầu nhân lực Chính trị học trong những năm tới ngày càng tăng. Thực tế đào tạo cho thấy, số lượng người học lựa chọn theo học bậc đại học và sau đại học ngành Chính trị học ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

PGS.TS Lại Quốc Khánh - Khoa Khoa học Chính trị.

PGS.TS Lại Quốc Khánh – Khoa Khoa học Chính trị.

HỏiNgành nhân học thì sau này ra sẽ làm nghề gì ạ, điểm sàn là bao nhiêu? em cảm ơn (thanhhiep96nd@*.com)

PGS. TS Nguyễn Văn Sửu:

Thầy trả lời câu hỏi của em theo hai điểm sau:

Thứ nhất, em có thể chưa biết là Nhân học là một ngành học đòi hỏi người học phải ‘thực học’ nhưng điều này đồng thời hứa hẹn khả năng ‘thực việc’ cho người tốt nghiệp đại học ngành Nhân học.

Nếu trong quá trình học, sinh viên chịu khó học tập, nghiên cứu, chuẩn bị cho mình những kiến thức, phương pháp, kỹ năng cần thiết thì khi có tấm bằng Cử nhân ngành Nhân học, bạn có khả năng và có thể làm khá nhiều công việc khác nhau, từ giảng dạy, nghiên cứu, đến đảm nhiệm các công việc chuyên môn và quản lý cụ thể khác ở nhiều lĩnh vực và cơ quan khác nhau.

Một số ví dụ cụ thể về cơ hội việc làm cho các cử nhân ngành Nhân học là:

  • Giảng dạy về Nhân học nói chung, hay về các vấn đề văn hóa và xã hội của con người ở các trường đại học
  • Làm cán bộ nghiên cứu ở các viện nghiên cứu, ví dụ như Viện Dân tộc học, Viện Nghiên cứu Con người, Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Văn hóa – Nghệ thuật, v.v.
  • Làm cán bộ ở các bảo tàng, như Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Nhân học, Bảo tàng Phụ Nữ, v.v.
  • Làm việc ở các cơ quan Nhà nước, ví dụ như Ủy ban Dân tộc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bảo tàng, khu du lịch, khu bảo tồn, thư viện, Ban Dân tộc ở các tỉnh.
  • Làm việc ở các tổ chức và cơ quan phát triển có các hoạt động liên quan đến văn hóa, xã hội, tộc người, v.v.

Nhìn chung, ở Việt Nam, các Cử nhân Nhân học đã và đang làm ở tất cả các địa chỉ trên.

Thứ hai, tính trung bình, điểm tuyển sinh của ngành Nhân học các năm vừa rồi ở khoảng 18 điểm cho các khối C, 17 đến 18 điểm cho khối D và 17 đến 19 điểm cho khối A. Nhìn chung, giống như một số ngành khác, đây là mức điểm trúng tuyển trung bình của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội em ạ.

PGS.TS Nguyễn Văn Sửu - Bộ môn Nhân học.

PGS.TS Nguyễn Văn Sửu – Bộ môn Nhân học.

Hỏi: Ngành Tâm lí học của trường mình khác gì so với của Trường ĐH Sư phạm?

PGS.TS Trần Thu Hương:

Chào em! Cảm ơn vì câu hỏi của em. Ngành Tâm lý học ở trường Đại học sư phạm chủ yếu phục vụ cho lĩnh vực học đường. Còn ngành Tâm lý học ở trường ĐH KHXH& NV, ĐHQGHN quan tâm đến mọi hiện tượng xã hội liên quan đến cuộc sống tinh thần của con người. Khoa Tâm lý học có 4 chuyên ngành là: TLH Tham vấn, TLH Lâm sàng, TLH Xã hội, TLH Quản trị – Kinh doanh. 4 chuyên ngành này tập trung vào các lĩnh vực như:

– Chăm sóc sức khỏe tinh thần; can thiệp điều trị cho những người có khó khăn tâm lý: khó khăn học đường, stress trong thi cử, trong cuộc sống, nghề nghiệp… – Đào tạo các chuyên gia làm việc tại các bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp, vấn đề quản lý con người, xây dựng bầu không khí tâm lý thuận lợi trong môi trường doanh nghiệp… – Nghiên cứu, ứng dụng các vấn đề tâm lý xã hội nổi bật hiện nay…

PGS.TS Trần Thu Hương (phải) và ThS Trương Quang Lâm - Khoa Tâm lí học.

PGS.TS Trần Thu Hương (phải) và ThS Trương Quang Lâm – Khoa Tâm lí học.

Hỏi: Thầy cô cho em hỏi liệu học ngành Chính trị học thì sau này trường có đảm bảo đầu ra cho sinh viên không ạ? Em học ngành này thì sau này ra trường có thể làm ở các công ty hay chỉ làm nhà nước là chủ yếu? Em cảm ơn. (Vũ Mai Anh)

PGS.TS Lại Quốc Khánh:

– Trong đào tạo đại học hiện nay, không còn cơ chế bao cấp việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp. Tuy vậy, có một thực tế là các cơ quan tuyển dụng luôn rất quan tâm đến uy tín của cơ sở đào tạo khi tiến hành tuyển dụng. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội nói chung, khoa Khoa học Chính trị nói riêng là cơ sở đào tạo đã khẳng định được uy tín trong đào tạo đại học ở Việt Nam. Nhiều cơ quan, đơn vị đã tin tưởng gửi cán bộ đến Khoa/Trường học tập. Qua phỏng vấn sâu, nhiều lãnh đạo cơ quan, đơn vị cũng thể hiện sự đánh giá cao đối với chất lượng nhân lực được đào tạo tại cơ sở đào tạo của chúng tôi. Đó là những sự đảm bảo có ý nghĩa và giá trị đối với sinh viên, học viên học tại Khoa/Trường.

– Tri thức, phương pháp và kỹ năng mà chương trình đào tạo ngành Chính trị học trang bị cho người học được thiết kế vừa có tính nền tảng lý thuyết vững chắc, vừa có tính ứng dụng cao. Em có thể xem thêm Chuẩn đầu ra Chương trình đào tạo ngành Chính trị học để có đủ những thông tin cần thiết. Với chuẩn đầu ra như thế, sinh viên, học viên tốt nghiệp ngành Chính trị học không chỉ có thể hoạt động trong lĩnh vực chính trị, mà còn có thể hoạt động trong những lĩnh vực khác có liên quan. Chương trình đào tạo bậc đại học ngành Chính trị học thiết kế định hướng nghề nghiệp cho người tốt nghiệp như sau:

+ Làm công tác tư vấn, tham mưu trong các cơ quan hoạch định đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

+ Làm công tác tư vấn, tham mưu trong các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế – xã hội.

+ Làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan lý luận chính trị.

+ Làm phóng viên, biên tập viên bình luận thời sự, chính trị tại các báo, đài trung ương và địa phương.

+ Làm công tác nghiên cứu và giảng dạy Chính trị học trong hệ thống trường Đảng, các trường đại học, cao đẳng và các trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề.

Trên thực tế, có nhiều sinh viên đại học, học viên sau đại học sau khi tốt nghiệp đã công tác tại các vị trí công tác nói trên.

Hỏi: Ngành xã hội học có nhu cầu cao trong việc tuyển sinh cũng như tuyển dụng . tỉ lệ thất nghiệp sao với có việc làm sau khi tốt nghiệp đại học . Theo nước ta , xã hội học có phải là lựa chọn lí tưởng với người thích phục vụ cho xã hội , quan tâm , ….. nếu như đậu được ngành này . Nhu cầu việc làm như thế nào trong 5 năm tới . Xin cảm ơn. (huỳnh thiên trịnh)

PGS.TS Trịnh Văn Tùng:

Chào em và xin cảm ơn em đã quan tâm đến ngành Xã hội học. Hiện nay, ngành Xã hội là một trong 8 ngành hàng đầu ở Mỹ. Ở Việt Nam, ngành Xã hội học ngày càng nhận được sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước vì nó cung cấp các số liệu, công cụ để phân tích, đánh giá, dự báo và can thiệp vào mọi vấn đề xã hội. Có thể khái quát rằng, ngành Xã hội học tạo ra được nhiều loại hình nghề nghiệp vì ở đâu có con người thì ở đó có nghề Xã hội học (phân tích, đánh giá chính sách, phân tích, đánh giá những sự thay đổi xã hội, nghiên cứu thị trường để ứng dụng trực tiếp vào kinh doanh – sản xuất; như E biết, vì hiểu được xã hội và con người trong xã hội nên có những tỉ phú hàng dầu của Việt Nam đã từng theo học ngành xã hội học (ví dụ: ông Phạm Nhật Vũ, WINCOM, AVG).

Từ những thực tế trên đây, chắc chắn rằng, trong 5 năm tới, nhu cầu của Xã hội về cử nhân Xã hội học càng tăng lên. Em thử mường tượng xem, tại sao Ngân hàng thế giới luôn luôn sử dụng một nhóm chuyên gia xã hội học để tư vấn phát triển kinh tế. Dơn giản bởi vì xã hội học cung cấp các phương pháp và công cụ rất tin tưởng để hiểu đặc thù xã hội, cộng đồng trước khi tổ chức bất kì hoạt động kinh tế nào.

PGS.TS Trịnh Văn Tùng (phải) và ThS Trần Xuân Hồng.

PGS.TS Trịnh Văn Tùng (phải) và ThS Trần Xuân Hồng – Khoa Xã hội học.

Hỏi: Em năm nay muốn thi ngành Tâm lý học khối D của trường nhưng theo như em thấy thi điểm chuẩn ngành này năm 2013 tăng lên khá nhiều. Em muốn hỏi là nếu em thi vào ngành khác trong trường thì liệu em có cơ hội được học ngành Tâm lý nữa hay không? Nếu có thì học ra sao? Có giống như chương trình mà sinh viên ngành Tâm lý được học không? (Lê Thu Nga)

PGS.TS Trần Thu Hương:

Chào em,

Nếu em trúng tuyển vào bất cứ ngành nào trong Đại học Quốc gia Hà Nội, em sẽ có cơ hội học ngành Tâm lý học tại trường ĐH KHXH & NV nếu em đạt tiêu chuẩn và có mong muốn tham dự chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Tâm lý học hoặc lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng của Khoa.

Chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Tâm lý học có cùng nội dung với chương trình đào tạo chuẩn ngành Tâm lý học và được học nhiều hơn 15 tín chỉ, tập trung cho ngoại ngữ và học thêm một số môn học chuyên môn khác.

Lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng có chương trình đào tạo cũng giống như chương trình đào tạo ngành Tâm lý học chuẩn nhưng ngoại ngữ sinh viên học là Tiếng Pháp và có một số môn học chuyên môn được giảng dạy bằng tiếng Pháp.

Hỏi: Cho e hỏi trường có phải sơ tuyển trước k ạ? Và khoa Chính trị học thì lấy chỉ tiêu bao nhiêu? Điểm dao động trong khoảng nào ạ? (Phạm Thị Hương)PGS.TS Lại Quốc Khánh:

Chào em, thầy cảm ơn sự quan tâm của em đối với ngành Chính trị học và trả lời các câu hỏi của em như sau:

– Thi vào ngành Chính trị học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) không cần phải sơ tuyển trước.

– Năm 2014 chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Chính trị học là 70 sinh viên. Điểm xét tuyển của ngành Chính trị học năm 2013 khối A là 19 điểm, khối C là 18 điểm.

Chúc em có sự lựa chọn phù hợp và hy vọng sẽ được gặp em trong buổi đón tiếp tân sinh viên khóa năm 2014 của ngành Chính trị học.

Hỏi: Em học khối A, và muốn thi vào Khoa Tâm lí của trường. Cho em hỏi là năm nay khoa Tâm lí có tuyển sinh khối A không ạ? (An Nguyễn)

PGS.TS Trần Thu Hương:

Chào em, ngành Tâm lý học từ 3 năm nay tuyển sinh tất cả các khối học: A, B, C, D. Vì vậy, nếu em thi khối A thì có thể đăng ký thi vào ngành Tâm lý học được. Chúc em thành công!

Hỏi: Học ngành xã hội học ra trường e sẽ làm gì ạ,nếu năm nay đỗ vào trường đến tháng 9 e có đc tham gia kì thi do trường tổ chức ko,và học hết năm 1 em có thể đăng kí học tiếng anh của trường đh ngoại ngữ ko ạ. (lê thị huyền)

PGS.TS Trịnh Văn Tùng:

Có bốn dạng nghề sau đây có thể làm khi em tốt nghiệp ngành Xã hội học:

– Nghiên cứu giải thích những biến đổi, những đặc trưng của xã hội Việt Nam; – Tư vấn xây dựng và thực hiện các chính sách xã hội; – Ứng dụng vào trong các lĩnh vực kinh doanh, quản lí như nghiên cứu thị trường – Phân tích các vấn đề xã hội trong lĩnh vực báo chí.

Thực ra, hiện nay sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học có mặt trong tất cả các ngành nghề của Xã hội: từ phòng nhân sự của các cơ quan ngân hàng, đến các cơ quan quản lí các cấp, các tổ chức phi chính phủ…

Hết năm thứ nhất, nếu em có học lực từ loại khá trở lên và được Hiệu trưởng nhà trường đồng ý thì em có cơ hội học bằng kép ngành Tiếng Anh, Tiếng Trung ở Trường Đại học Ngoại ngữ hoặc 1 trong 4 ngành sau của Trường Đại học KHXH&NV: Báo chí, Khoa học quản lý, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quốc tế học.

Hỏi: Thầy cô cho em hỏi, chỉ tiêu khoa tâm lí của trường năm nay là bao nhiêu ạ, theo dự tính thì năm tới điểm vào khoa tâm lí có tăng ko ạ? nếu học xong năm thứ nhất ở khoa tâm lí thì sang năm 2 có đc dăng kí học thêm khoa triết ko ạ? em xin cảm ơn. (Chu Ngọc Dương)

PGS.TS Trần Thu Hương:

Chào em, năm nay Khoa Tâm lý học có chỉ tiêu là 90 sinh viên. Về điểm chuẩn vào Khoa, cô không thể khẳng định có tăng hay không, vì điều này phụ thuộc vào kết quả điểm thi đại học của thí sinh.

Mọi sinh viên của Trường Đại học KHXH&NV đều cơ hội học thêm những môn học của ngành khác ngoài chương trình đào tạo của ngành mình. Vì thế, em có thể học các môn của ngành Triết học. Còn nếu em muốn học thêm một bằng đại học ngành Triết học song song với ngành Tâm lý học thì phải theo diện học bằng kép nếu như giữa 2 ngành có loại chương trình đào tạo bằng kép.

Hỏi: Thầy cô cho em hỏi nội dung học của ngành Nhân học là gì ạ? Sau khi học xong đại học thì em có cơ hội học cao hơn không? Em xin cảm ơn thầy cô.

PGS.TS Nguyễn Văn Sửu:

Nhân học nghiên cứu về con người ở các khía cạnh khác nhau, như sinh học, văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị, v.v.

Chương trình đào tạo ngành Nhân học có các môn học cơ bản sau đây: Nhân học đại cương, Nhân học ngôn ngữ, Nhân học hình thể, Nhân học phát triển, Nhân học tôn giáo, Nhân học y tế, Nhân học đô thị, Nhân học sinh thái, Nhân học về giới, Lịch sử và Lý thuyết Nhân học, Phương pháp nghiên cứu Nhân học, Điền dã dân tộc học, v.v. Em sẽ biết thêm nhiều thông tin về ngành Nhân học, Bộ môn Nhân học và Chương trình đào tạo Nhân học tại: nhanhoc.edu.vn

Một điểm quan trọng là Nhân học nhấn mạnh đến cả lý thuyết và thực tiễn. Sinh viên không chỉ học tập trên giảng đường, ở trường đại học, mà còn đi thực tập điền dã dân tộc học, nhằm rèn luyện và nâng cao năng lực đáp ứng được các yêu cầu việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sau khi tốt Cử nhân ngành Nhân học, em có thể tiếp tục học:

Thạc sĩ Nhân học ở Bộ môn Nhân học ở Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) hoặc ở Khoa Nhân học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP Hồ Chí Minh)

Tiến sĩ Nhân học ở Bộ môn Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội).

Còn nếu em giỏi tiếng Anh thì em sẽ rất nhiều cơ hội học Cao học hoặc Tiến sĩ ở nước ngoài bằng học bổng của Nhà nước hoặc học bổng của nước ngoài.

...Hỏi: Đậu nguyện vọng hai nhân học vào trường có được xét tuyển sang ngành quan hệ công chúng không ạ? Em xin cảm ơn. (byidol_9111996@yahoo.com)

PGS.TS Nguyễn Văn Sửu:

Không em ạ.

Hỏi: Thưa thầy cô em muốn hỏi học khoa công tác xã hội thì học về những gì ạ và sau này có dễ xin việc không ạ (Nguyễn Ngọc Mai)PGS.TS Trịnh Văn Tùng:

Chào em, hiện nay, khoa Xã hội học tổ chức đào tạo ngành Công tác xã hội và ngành Xã hội học.

Học ngành này, em được học cách thức, phương pháp tiếp cận, trợ giùp, liên kết nguồn lực, biện hộ chính sách, giáo dục hòa nhập cộng đồng…cho các nhóm xã hội yếu thế như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số….Em sẽ được học bốn cấp độ can thiệp để góp phần làm thay đổi xã hội theo hướng công bằng, tốt đẹp hơn: can thiệp cá nhân, can thiệp nhóm, can thiệp cộng đồng và can thiệp chính sách vĩ mô của Nhà nước.

Hỏi: Việc làm của ngành Công tác xã hội với Xã hội học có khác nhau không ạ? Nếu khác nhau thì cơ hội việc làm của ngành nào sẽ cao hơn thưa thầy cô? (Lê Đình Thành)PGS.TS Trịnh Văn Tùng:

Ngành Xã hội học thường cung cấp cho các em một phổ kiến thức cơ bản rộng và ứng dụng trong tất cả các nghề, trong khi ngành Công tác xã hội nhấn mạnh đến yếu tố ứng dụng, thực hành. Như vậy, để ngắn gọn, Thầy có thể nói rằng, Xã hội học là ngành chấn đoán, phân tích các vấn đề xã hội, thì ngành Công tác xã hội tập trung làm công tác trị liệu, khắc phục các vấn đề xã hội đó để xã hội phát triển tốt hơn và văn minh hơn. Xét về mặt khoa học, hai ngành này lồng ghép vào nhau, gắn liền chặt chẽ với nhau. Theo khảo sát thực tế việc làm của sinh viên tốt nghiệp hai ngành Xã hội học và ngành Công tác xã hội của Khoa thì cơ hội việc làm hiện nay có thể nói là như nhau.

Hỏi: Cho em hỏi điểm đạt của ngành tâm lí học ạ (Mùa A Chi)

PGS.TS Trần Thu Hương:

Chào em, nếu cô hiểu đúng câu hỏi của em, thì có phải em muốn hỏi về điểm thi đỗ đại học vào khoa Tâm lý học của trường ĐH KHXH & NV phải không? Điểm thi đỗ phụ thuộc vào từng khối thi, đồng thời phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh của từng năm. Trong những năm gần đây, điểm đỗ vào Khoa Tâm lý học trung bình khoảng 18, 19 điểm đối với khối C; khoảng 17, 18 đối với các khối còn lại. Tuy nhiên năm 2013, điểm chuẩn cao hơn so với những năm trước đó khoảng 1 đến 1.5 điểm. Cô hy vọng sẽ được gặp em trong năm học tới đây.

Hỏi: Chào các thầy,cô. Em có tìm hiểu ngành Tâm lí học và được biết đây được  hỗ trợ cộng đồng Pháp ngữ.Vậy  có những học bổng ngoài nước  áp dụng cho chương trình ngành học này không ? Ngoài ra ngoại ngữ học của ngành là tiếng Anh hay Pháp ak? (nguyen phuong minh)

PGS.TS Trần Thu Hương:

Chào em, chuyên ngành đại học Pháp ngữ Tâm lý học lâm sàng được cơ quan đại học Pháp ngữ tài trợ từ năm 2001. Ngôn ngữ được giảng dạy trong chương trình là tiếng Pháp. Khi tham gia học chương trình này các bạn sinh viên được hưởng những chế độ, chính sách giống như chương trình chất lượng cao (học bổng cao hơn hệ chuẩn, cơ sở vật chất hiện đại…). Các bạn sinh viên có thể xin học bổng xã hội do tổ chức AUF cấp. Cảm ơn em.

Hỏi: Em muon du thi vao nganh tam li hoc nhung khong biet gom nhung chuyen nganh gi va diem co cao khong. hoc nganh tam li hoc sau nay co de xin viec khong va lam viec o dau. (Ngoc)

PGS.TS Trần Thu Hương:

Chào em, câu hỏi của em rất hay và rất xác thực.  Khoa Tâm lý học có 4 chuyên ngành là: TLH Tham vấn, TLH Lâm sàng, TLH Xã hội, TLH Quản trị – Kinh doanh. 4 chuyên ngành này tập trung vào các lĩnh vực như:

– Chăm sóc sức khỏe tinh thần; can thiệp điều trị cho những người có khó khăn tâm lý: khó khăn học đường, stress trong thi cử, trong cuộc sống, nghề nghiệp… – Đào tạo các chuyên gia làm việc tại các bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp, vấn đề quản lý con người, xây dựng bầu không khí tâm lý thuận lợi trong môi trường doanh nghiệp… – Nghiên cứu, ứng dụng các vấn đề tâm lý xã hội nổi bật hiện nay. Điểm thi đỗ đại học vào ngành Tâm lý học của trường ĐH KHXH&NV phụ thuộc vào từng khối thi, đồng thời phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh của từng năm. Trong những năm gần đây, điểm đỗ vào Khoa Tâm lý học trung bình khoảng 18, 19 điểm đối với khối C; khoảng 17, 18 đối với các khối còn lại. Tuy nhiên năm 2013, điểm chuẩn cao hơn so với những năm trước đó khoảng 1 đến 1.5 điểm. Sau khi ra trường, các em có thể làm việc ở các cơ sở như: bệnh viện, các trung tâm can thiệp – trị liệu, tư vấn tâm lý,  trường học, các công ty, các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, các dự án của các cơ quan nhà nước cũng như của các tổ chức phi chính phủ… Tuy nhiên, việc có dễ xin việc hay không lại phụ thuộc vào năng lực của sinh viên trong quá trình học tập. Cô hy vọng sẽ được gặp em trong năm học tới đây.

Hỏi: Em muon thi vao nganh tam li hoc, em hoc khoi a khi trung tuyen vao hoc co kho khan hon cac ban thi vao truong khoi c hay khong? (Ngoc)

PGS.TS Trần Thu Hương:

Chào em. Trong chương trình học của ngành Tâm lý học, có những môn học cần đến kiến thức của khối ngành khoa học tự nhiên như: thống kê trong khoa học xã hội, sinh lý học thần kinh cấp cao, giải phẫu sinh lý thần kinh… vì thế khi em học khối A những kiến thức của khối ngành này sẽ trợ giúp cho em rất nhiều trong việc học các môn học của chương trình. Hơn nữa, tính logic trong khoa học tự nhiên sẽ giúp em nhìn nhận và đánh giá các vấn đề chính xác và rõ ràng. Cô chúc em thành công.

Hỏi: Tỉ lệ chọi vào ngành Tâm Lí học những năm gần đây có cao không ạ ? cụ thể là bao nhiêu ạ ? Nếu em thì khối D6 vào ngành thì sau này em sẽ học ngoại ngữ gì ạ ? Em xin cảm ơn! (Lê Băng Châu)

PGS.TS Trần Thu Hương:

Cô chào em,

Tỷ lệ chọi thực chất không phải là yếu tố quyết định để em nộp hồ sơ thi vào ngành này bởi với ngành có 4 khối thi tuyển sinh và tỷ lệ dự thi nhiều năm qua của khối C, D chỉ đạt 70% và khối A, B chỉ đạt khoảng 55 – 65% thì mọi dự đoán từ tỷ lệ chọi đều rất ít có giá trị tham khảo.

Theo quy định, trong chương trình học ở trường ĐH KHXH & NV chỉ có 4 ngoại ngữ được giảng dạy là: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Trung. Vì vậy nếu em thi đỗ đại học khối D6, khi vào trường em sẽ lựa chọn trong 4 thứ tiếng trên. Chúc em thi đỗ đại học.

Các thầy cô tham gia chương trình tư vấn.

Các thầy cô tham gia chương trình tư vấn.

Ban Tư vấn tuyển sinh chân thành cảm ơn các bạn thí sinh đã quan tâm và tham gia nhiệt tình chương trình hôm nay. Chúc các em sức khỏe, học tốt và tiếp tục tham gia các chương trình tiếp theo vào ngày 11/03 và chương trình đặc biệt tư vấn về phương pháp làm bài thi vào ngày 22/03/2014.


1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?