Thông tin tuyển sinh

Tư vấn trực tuyến: Làm gì để có quyết định đúng khi chọn ngành, chọn trường trong kỳ thi tuyển sinh đại học

Chào mừng quý vị và các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến thi tuyển sinh đại học năm 2016 của Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGHN. Chủ đề của chương trình hôm nay là: “Làm gì để có quyết định đúng khi chọn ngành, chọn trường trong kỳ thi tuyển sinh đại học?”.

 Ban tư vấn hôm nay gồm có PGS.TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, PGS.TS Trần Thu Hương( Phó Chủ nhiệm khoa Tâm lý học),Th.S Đào Minh Quân (Phó Trưởng phòng Đào tạo), Th.S Đinh Việt Hải (Phó Trưởng phòng Đào tạo), ThS Phạm Tiến Toàn (Phó trưởng Khoa Thông tin – Thư viện), ThS Đinh Thanh Hiếu (Phó trưởng Khoa Văn học), Th.S Nguyễn Văn Hồng, Th.S Phạm Thị Quỳnh Hương chuyên viên tuyển sinh đại học của Trường. Thời gian tư vấn (từ 19h30 – 21h00). Hotline tư vấn trực tuyến qua điện thoại: 0888 045 102, 0888 045 737 Lưu ý: Các số máy này chỉ hoạt động trong thời gian tổ chức các chương trình tư vấn trực tuyến.

Quý phụ huynh kính mến!

Thưa các em học sinh!

Chọn ngành, chọn trường là vấn đề luôn được đặt ra đối với học sinh và gia đình của học sinh khi chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa đại học. Không phải khi đã chọn ngành, chọn trường rồi thì sau khi đỗ và theo học trong trường đại học, người học không có quyền lựa chọn lại. Một người học có trách nhiệm với bản thân là luôn phải kiểm nghiệm lại xem sự lựa chọn của mình đã là hợp lý? Không có sự lựa chọn đúng hay không đúng, mà là sự lựa chọn hợp lý hay không hợp lý.

Hợp lý với năng lực của bản thân, hợp lý với niềm hứng thú, niềm đam mê của bản thân và hợp lý với thực tế xã hội. Bởi vậy, trước khi chọn một ngành nào, một nghề nào, đầu tiên, bạn hãy lắng nghe bản thân mình trước đã. Chỉ có bạn mới cảm nhận được đúng nhất, đầy đủ nhất những gì bạn có và bạn thuộc về. Thứ hai, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ ngành nghề và trường mà bạn dự định theo học.

Điều này rất quan trọng và hữu ích để bạn không có những hối tiếc sau này. Thứ ba, hãy trao đổi với những người xung quanh, những người bạn tin tưởng về dự định của mình. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để bạn có căn cứ cho sự lựa chọn hợp lý. Và một điều nữa cũng quan trọng không kém, đó là hãy thực tế. Bạn hãy tìm hiểu xem xã hội nói gì về ngành nghề và trường bạn định chọn. Xem xem ngành nghề đó đang đứng ở vị trí nào trong số các ngành nghề được xã hội công nhận, lợi ích của nó và thu nhập mà bạn có thể có sau khi ra trường. Và hãy xem xem trường mà bạn định chọn đang đứng ở vị trí nào trong hệ thống các trường đào tạo bậc đại học ở Việt Nam, lĩnh vực đào tạo nổi trội, các lĩnh vực nghiên cứu thế mạnh của trường, cơ sở vật chất, môi trường học tập và làm việc … Đó là những điều mà bạn nên làm để cuối cùng đưa ra quyết định hợp lý cho kỳ thi tuyển sinh đại học. Chúc bạn có được quyết định phù hợp cho mình.

Hân hạnh được tư vấn cho Quý Phụ huynh và các em!

DSC01726

Hỏi: Em yêu thích môn sử và muốn học ngành Sử nhưng em chỉ sợ ra trường không xin được việc, thầy cô cho em lời khuyên về ngành học này ạ? (tuananh18@…)

ThS Đào Minh Quân: Chào em, việc em băn khoăn khi chọn ngành lịch sử khi em chưa thực sự hiểu về nó là điều hết sức bình thường, bất cứ bạn học sinh nào khi quyết định chọn ngành học cũng có chung suy nghĩ như em, nhưng nếu em hiểu rõ hơn thì em có thể hoàn toàn yên tâm khi quyết định chọn ngành học này:

 Thứ nhất, Thầy phải khẳng định với em rằng ngành Lịch sử không hẳn là ngành học khó xin việc, tại sao thầy nói điều này bởi theo số liệu điều tra hàng năm của Trường ĐHKHXH&NV, những sinh viên đã tốt nghiệp ra trường năm 2013, 2014 có việc làm ngay chiếm tỉ lệ khá cao 72.5%.

Thứ hai, ngành Lịch sử chuyên nghiên cứu, bàn luận về những vấn đề trong quá khứ, để từ những kiến thức của quá khứ có thể rút ra những quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Nhà sử học là người nghiên cứu về những vấn đề của quá khứ để từ đó hiểu biết, tạo dựng những sự kiện đã qua, rồi phân tích, đánh giá và chia sẻ những kiến thức mà mình tích luỹ được cho cộng đồng xã hội. Nghiên cứu lịch sử là một việc làm đầy khó khăn, thách thức. Không phải ai cũng có thể trở thành một nhà sử học, nếu không có kiến thức và niềm say mê. Nhưng khi trở thành một nhà sử học giỏi, bạn sẽ có một kiến thức uyên bác, có danh tiếng và được cộng đồng tôn vinh.

Thứ ba, Cơ hội nghề nghiệp của ngành là phong phú và đang dạng, em có thể tìm hiểu chi tiết bằng cách bấm vào đường link sau đây: http://tuyensinh.ussh.edu.vn/program/lich-su/co-hoi-nghe-nghiep

Cuối cùng, thầy tin rằng với việc yêu mến môn lịch sử và đã hiểu hơn về ngành học này em sẽ đưa ra quyết định phù hợp cho mình, chúc em thành công.

Hỏi: Phân biệt giúp em ngành Thông tin học của Trường với ngành Quản trị thông tin ở một số trường khác? học ngành Thông tin học ra trường sẽ làm gì ạ? (tienpv23@…)

ThS. Phạm Tiến Toàn: Tạm xử lý lại câu hỏi của bạn là: Thông tin học là gì, khác gì so với Quản trị thông tin, và học ngành Thông tin học thì có thể làm gì? (không so sánh với ngành đào tạo của cơ sở đào tạo khác được vì bạn không nói cụ thể là cơ sở đào tạo nào):
– Thông tin học, hiểu nôm na là khoa học về thông tin. Lĩnh vực này nghiên cứu lý luận và thực tiễn về các hoạt động phân tích, xử lý, lưu trữ, khai thác, và phổ biến thông tin.

– Quản trị thông tin là chuyên ngành của Thông tin học. Lĩnh vực này hướng tới các hoạt động xử lý, tổ chức, kiểm soát và quản lý tài nguyên thông tin từ một hay nhiều nguồn khác theo một chỉnh thể và cơ chế thống nhất nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác của người dùng.

– Nếu theo học ngành “Thông tin học” tại đây, em sẽ có cơ hội lựa chọn một trong 2 chuyên ngành: “Thông tin học ứng dụng” và “Quản trị thông tin”. Có lẽ điều này đã đáp ứng được mối băn khoăn của em.

– Ngành thông tin học còn được biết đến là một khoa học liên ngành nên em có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, có thể kể đến một số công việc phổ biến như: quản trị thông tin dự án; quản trị thông tin cho cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, nhà máy, …; quản trị thông tin website, các báo in cũng như báo điện tử; chuyên gia thông tin cho các trung tâm thông tin – thư viện; chuyên gia tư vấn thông tin cho cá nhân (lãnh đạo tổ chức) hay tổ chức; cán bộ thông tin, văn hóa từ TW đến địa phương; …

DSC01723

Hỏi: Chào thầy cô! Em xin hỏi là nếu như em học cả ngành Tâm lý học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, và cùng lúc đó em theo học tại trường đại học Kinh tế Quốc dân thì có được không ạ? Em xin cảm ơn.

PGS.TS. Trần Thu Hương: Việc học cùng lúc 2 ngành của hai trường đại học khác nhau cũng không hẳn là hiếm hoi. Một thực tế khá trùng hợp là tại khoa Tâm lý học hiện nay có bạn sinh viên Nguyễn Thị Diễm (Khóa 2015, lớp Tâm lý học chất lượng cao) đang theo học cùng lúc hai ngành đào tạo là Marketing của Đại học Kinh tế và Tâm lý học của Trường ĐHKHXH&NV. Do vậy, em hoàn toàn có thể theo học đồng thời ngành Tâm lý học ở trường ĐHKHXH&NV và học tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân nếu em có thể sắp xếp thời gian theo học hợp lý và có đủ sức khỏe để theo học cả hai nơi. Hiện nay, chương trình đào tạo của nhiều trường đại học ở Việt Nam, trong đó có trường ĐHKHXH&NV, là theo học chế tín chỉ, đòi hỏi sinh viên phải hết sức tập trung và có kế hoạch tỉ mỉ để đảm bảo theo đúng lịch trình đào tạo của nhà trường. Vì thế, em cứ cân nhắc nhé.

Hỏi: Bố em là người viết như nho rất giỏi, em cũng thích viết chữ nho, bố muốn em học ngành Hán Nôm nhưng em không biết học ngành này có khó không và học ngành này là học những gì ạ? (binhminhnguyen@…)

ThS. Đinh Thanh Hiếu:

Xin chào em!

Cảm ơn em đã quan tâm đến ngành học Hán Nôm thuộc Khoa Văn học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Chương trình đào tạo đại học ngành Hán Nôm có mục tiêu đào tạo cử nhân Hán Nôm đảm nhận các công tác: sưu tầm, bảo quản, phiên dịch, nghiên cứu, khai thác, giảng dạy Hán Nôm…Sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc tiếp cận và xử lý văn bản Hán Nôm cả ở phương diện văn bản học cũng như minh giải và khai thác văn bản Hán Nôm, rộng ra là những vấn đề cổ học.

Vào học ngành Hán Nôm, ngoài những kiến thức chung theo quy định của nhà nước, kiến thức nền tảng về khoa học xã hội nhân văn, kiến thức ngữ văn cơ bản (văn học, ngôn ngữ học…), các em sẽ được tập trung học các kiến thức của ngành Hán Nôm, bao gồm Hán văn Trung Quốc (Tứ thư, Ngũ kinh, thơ Đường, cổ văn Trung Quốc…), Hán văn Việt Nam, chữ Nôm, Nho – Phật – Đạo, các kiến thức nghiệp vụ của ngành…Ngoài ra, sinh viên ngành Hán Nôm cũng được học tiếng Trung Quốc hiện đại, tin học dành cho Hán Nôm và các kỹ năng tiếp cận văn bản, di sản Hán Nôm trên thực tế…

Có thể nói, Hán Nôm là một ngành “cổ học tinh hoa”, là nhịp cầu nối hiện đại với quá khứ, truyền thống. Mỗi ngành học đều có những cái khó riêng, nhưng nếu thực sự yêu thích thì sẽ là vô cùng thú vị, và những khó khăn không còn là trở ngại.

Như em cho biết, bố em giỏi chữ nho, em cũng thấy thích, gia đình lại động viên tạo điều kiện, đó bước đầu là những thuận lợi, có thể nói là cũng có cái ‘duyên” với ngành này, tôi nghĩ nếu em vào học sẽ thấy thú vị, yêu thích, say mê.

Mong rằng sẽ được đón em vào ngành Hán Nôm trong năm học tới!

Chúc em thành công! (binhminhnguyen@…)

 Hỏi: Nếu E học ngành tâm lí học sau này E có thể làm những việc gì? Và cơ hội xin việc là bao nhiêu? (tothithu24101998@…)

PGS.TS. Trần Thu Hương: Rất vui nếu em lựa chọn tâm lý học là ngành theo học ở bậc đại học. Tâm lý học là một khoa học vừa mang tính cơ bản, vừa mang tính ứng dụng và luôn gắn với đời sống tinh thần của mỗi con người. Chưa nói tới nghề nghiệp, khi em học tâm lý học, thì em đã tự giúp mình giải quyết được nhiều vấn đề khúc mắc mà em gặp trong cuộc sống. Nếu em lựa chọn tâm lý học, thì em sẽ có 4 lựa chọn cho nghề nghiệp tương lai của mình. Ngành tâm lý học có 4 chuyên ngành ứng dụng, đó là:

– Tâm lý học lâm sàng tập trung vào những can thiệp, chữa trị cho các khó khăn tâm lý ở con người (đặc biệt là các rối loạn tâm thần).

– Tâm lý học tham vấn tập trung vào giúp giải quyết những vấn đề tâm lý như xung đột mối quan hệ, hôn nhân, gia đình …

– Tâm lý học xã hội quan tâm đến những hiện tượng tâm lý-xã hội đang diễn ra trong xã hội hiện nay (bao gồm cả những vấn đề xuyên văn hóa, di cư …).

– Tâm lý học quản trị kinh doanh liên quan tới các vấn đề trong tổ chức doanh nghiệp, trong lao động …

          Với 4 lĩnh vực chính này, em có thể có nhiều việc để làm: nhà tư vấn, tham vấn, nhà tâm lý học trong bệnh viện, trong các trung tâm chăm chữa, nhà nghiên cứu, giảng viên về tâm lý học, …Còn về cơ hội xin việc, có thể nói sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở ngành này chiếm tỉ lệ rất cao, theo số liệu điều tra của Trường năm 2015, số sinh viên tốt nghiệp các khóa 2013, 2014 ra trường có việc làm ngay chiếm tỉ lệ 90.7%.

Hiện nay rất nhiều trường đại học ở Việt Nam thực hiện công tác tư vấn tuyển sinh đại học bằng hình thức trực tuyến. Để có được những thông tin chính xác về ngành nghề và trường mà bạn định chọn theo học ở bậc đại học, ngoài việc tham khảo ý kiến của người thân, của bạn bè hoặc qua các phương tiện thông tin đại chúng, bạn nên tham gia vào chương trình tư vấn trực tuyến do các trường tổ chức. Muốn có được một sự tư vấn tốt, điều quan trọng là bạn cần biết rõ mình muốn tìm hiểu về vấn đề gì và cố gắng diễn đạt điều mình muốn hỏi bằng những câu hỏi rõ ràng và ngắn gọn. Khi đó người tư vấn mới có thể cung cấp được những thông tin mà bạn thực sự cần. Hãy đặt ra những hỏi thật thông minh và chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

Hỏi: Cho em hỏi là em muốn làm việc trong các công ty về sách và in ẩn thì e nên học ngành nào ạ? (Longthinguoc@….)

ThS. Đinh Việt Hải: Chào em,
Câu hỏi của em đã hướng vào chủ đề của chương trình. Vấn đề của em là quyết định chọn ngành học để ra trường làm việc trong lĩnh vực xuất bản sách. Thầy chia sẻ với em vài điều sau:

1. Em cần hiểu rõ trong ngành xuất bản sách có những loại hình công việc gì, vị trí việc làm gì? Biên tập, kinh doanh, phát hành, quảng cáo, nghiên cứu thị trường và các công việc kỹ thuật thuộc lĩnh vực in ấn … là những loại hình công việc của lĩnh vực xuất bản sách.

2. Từ hiểu biết trên, em cần xác định em sẽ làm việc gì trong các công việc đó. Đến đây, thầy lưu ý với em rằng, câu hỏi của em thực ra là quá rộng để em có thể nhận được một sự tư vấn hiệu quả đấy. Do đó, em cần khắc phục điểm yếu này trong cách hỏi của em.

3. Tiếp theo, từ hiểu biết về công việc đã nêu trên, em cần xem đam mê, năng lực của mình phù hợp với công việc nào. Em hãy chú ý xem điểm mạnh nhất trong năng lực của em là gì và xem rằng, trong công việc em đã lựa chọn thì vai trò của điểm mạnh ấy tác động như thế nào đến sự thành công trong công việc em chọn. Hẳn nhiên, em cũng cần hiểu rõ điểm yếu của mình nữa và thực hiện tương tự như đối với điểm mạnh bởi biết rõ năng lực tốt nhất được phát huy nhưng hiệu quả lại không thực sự nhiều tác động đến thành công của việc em sẽ làm trong tương lại thì em cần xem kỹ lại quyết định chọn công việc đó.

4. Khi đã chọn việc dự định sẽ theo đuổi sau khi tốt nghiệp, em sẽ xem ngành học nào giúp em có được năng lực đáp ứng với yêu cầu tuyển dụng vào vị trí công việc đó. Đây chính là bước em đang thực hiện đó. Để biết ngành nào học xong em đạt được năng lực mình cần có, hãy tìm hiểu về chương trình đào tạo của các ngành liên quan, xem kỹ mô tả chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo để có thông tin chính xác nhất. Đơn cử, thầy giới thiệu em xem chuẩn đầu ra của ngành Ngôn ngữ học ở Trường Đại học KHXH&NV để em thấy một ví dụ cụ thể về lời khuyên này. Em xem tại đây nhé: http://tuyensinh.ussh.edu.vn/program/ngon-ngu-hoc/chuan-dau-ra
Chúc em thành công.

 Hỏi: E muốn hỏi ngành Quan hệ công chúng của Trường khác gì so với ngành Quản trị truyền thông, học ngành này ra có phải để làm tổ chức các sự kiện không?

ThS. Đào Minh Quân:

Chào em, câu hỏi của em rất thú liên quan đến 2 ngành đào tạo mới và khá hấp dẫn này, thầy chia sẻ với em về hai ngành này như sau:

Thứ nhất, Quan hệ công chúng được xem là nghề “giữ hồn” cho thương hiệu trong bối cảnh cạnh tranh sôi động của thời hội nhập. Việc để một thương hiệu có thể “sống” và phát triển rộng khắp thật không dễ dàng. Với nhu cầu tăng cao về định vị thương hiệu đòi hỏi các doanh nghiệp cần tăng cường trang bị cho mình vốn sống bằng chính đội ngũ nhân lực quan hệ công chúng chuyên nghiệp. Theo đó, việc chọn đầu tư kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực này sẽ đem lại cơ hội nghề nghiệp tươi sáng cho những bạn trẻ năng động, đam mê bứt phá.

Quan hệ công chúng (PR) được hiểu là việc thực hiện các công việc, chiến lược cụ thể nhằm thiết lập cầu nối giữa tổ chức, doanh nghiệp với cộng đồng, khách hàng (hiện tại và tiềm năng), nhà đầu tư, giới truyền thông… nhằm định hình, khẳng định tên tuổi, thương hiệu sản phẩm hoặc đơn vị trong toàn bộ hoạt động và tiến trình phát triển. Để hiểu rõ hơn về những yêu cầu đặt ra đối với ngành học này, cơ hội nghề nghiệp, vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp mời bạn truy cầp địa chỉ: http://tuyensinh.ussh.edu.vn/program/quan-he-cong-chung/co-hoi-nghe-nghiep

Thứ hai, Quản trị truyền thông là ngành học có lịch sử phát triển khá lâu và gắn liền với sự phát triển với ngành công nghiệp phim ảnh và truyền thông thế giới. Tuy vậy, tại Việt Nam, ngành này trong một thời kỳ dài chưa được quan tâm do công nghệ truyền thông thực tế chưa phát triển. Liên tục trong gần 10 năm trở lại đây tại Việt Nam ngành truyền thông đã có những thay đổi vượt bậc và tương ứng cũng cần nhiều nhân lực chất lượng và được đào tạo bài bản.

Ngành học này cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức, giúp họ a) Nắm vững các thể loại sản phẩm truyền thông (phát thanh, truyền hình, điện ảnh) và qui trình sản xuất và có kỹ năng quản trị sản xuất các sản phẩm truyền thông xuyên suốt các giai đoạn của qui trình sản xuất; b) Có năng lực kinh doanh và có khả năng tư duy độc lập trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm truyền thông; c) Có các kỹ năng mềm: khả năng giao tiếp, trình bày tốt, sử dụng tốt tiếng Anh, có các kỹ năng quản lý dự án, quản trị các nguồn lực (con người, tài chính, thời gian…), kỹ năng làm việc trong tổ chức… dễ dàng làm việc tại doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hiện trường ĐHKHXH&NV chưa đào tạo ngành học này vì vậy bạn có thể tìm hiểu thêm về ngành học này tại Trường Đại học Hoa Sen.

Hỏi: Em rất thích tìm hiểu về Dịch học nhưng lại không thấy trong khoa Triết có chuyên ngành nghiên cứu về lĩnh vực này. Tuy nhiên em cũng rất thích chuyên ngành Mỹ học. Nhưng em lại lo rằng nếu học chuyên ngành này thì sẽ khó xin việc vì đa số các trường đều chỉ học Mác. Mong thầy cô tư vấn giúp em. Mặt khác em cũng xin hỏi thêm về chế độ tuyển thẳng học sinh trường THPT Chuyên trực thuộc ĐHQGHN vì theo như em được biết thì năm ngoái có chế độ tuyển thẳng nhưng năm nay em lại chưa thấy có thông tin gì, mong thầy cô tư vấn giúp em. (nguyenthithuhien98@…)
Th.S Đinh Việt Hải:
Chào em,
Câu hỏi của em thú vị quá đi. Từ Dịch học đến Mỹ học rồi chính sách tuyển thẳng nên chẳng dễ trả lời đâu nhé. Sơ bộ thầy chia sẻ như sau: Dịch học với tư cách là lĩnh vực chuyên ngành trong đào tạo đại học ngành Triết học ở Trường Đại học KHXH&NV thì chưa có nhưng chuyên ngành Mỹ học thì đã có lịch sử hơn 30 năm đào tạo rồi em nhé.
Còn câu chuyện xin việc khó thì lý do em đưa ra chưa thực sự thỏa đáng. Đây là điều mà em nên suy xét nhé. Việc tìm hiểu về thị trường lao động là một việc làm quan trọng trong quá trình em ra quyết định chọn ngành, chọn trường.
Tìm hiểu thông tin gì về thị trường lao động? Tìm hiểu ở đâu? Tiêu chí tìm hiểu là gì? Thẩm định thông tin tìm được ra sao để sàng lọc những thông tin không khả dụng, thậm chí lạc hậu? …. là việc em cần hiểu rõ để có được thông tin chính xác cho mình ra quyết định lựa chọn ngành học. 
Đơn cử như thời điểm này, những bạn muốn chọn ngành học về du lịch, khách sạn thì cần phải biết rõ một số vị trí việc làm của lĩnh vực này đã có trong danh mục được chuyển dịch lao động giữa các nước Đông Nam Á sau khi Cộng đồng kinh tế Đông Nam Á chính thức xác lập vào cuối năm 2015 vừa qua. Như vậy, thách thức của bạn đó là có thể phải cạnh tranh với lao động đến Việt Nam từ các nước khác trong ASEAN nhưng cơ hội thuận lợi để tìm việc ở các nước ASEAN cũng có với bạn đó. Vậy thì lao động từ các nước khác trong AEC vào Việt Nam sẽ tập trung vào vị trí gì, việc làm gì trong lĩnh vực du lịch và lao động Việt Nam có cơ hội với việc làm gì, vị trí gì ở các nước ASEAN trong lĩnh vực du lịch là thông tin bạn đó cần tìm hiểu. Nếu một ví dụ như vậy để em tham khảo nhé.
 Còn câu hỏi về chính sách tuyển thẳng học sinh THPT chuyên vào các ngành của ĐHQG Hà Nội trong năm 2016 thì vào nửa đầu tháng 4/2016 này, em theo dõi tại website của ĐHQG Hà Nội và các trường thành viên để biết chi tiết nhé.
Chúc em có được lựa chọn ngành học phù hợp cho mình.
Làm gì để có quyết định đúng khi chọn ngành, chọn trường trong kỳ thi tuyển sinh đại học?Đây là một câu hỏi không đơn giản với bất kỳ bạn thí sinh nào, thậm chí với cả các bậc phụ huynh. Trong chuyên mục này, chuyên gia Tâm lý Phạm Mạnh Hà sẽ đưa gia một số lời khuyên với các bạn thí sinh trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình.

Việc chọn được một nghề phù hợp không chỉ đảm bảo cho bạn một việc làm có thu nhập mà còn giúp bạn hạnh phúc với những thành quả mà nghề mang lại cho mình và xã hội. Với nhiều bạn trẻ, việc chọn nghề chỉ đơn giản là kiếm một công việc dễ có việc làm, thu nhập cao, ổn định và không vất vả mà quên mất một điều đó là bản thân có thực sự phù hợp với nghề nghiệp đó hay không? Vì vậy, trước khi lựa chọn nghề nghiệp các bạn cần cân nhắc những điều sau:

Thứ nhất, chọn nghề cần dựa vào sở trường và cá tính:

Sở trường là tổng hợp những năng lực của cá nhân giúp chúng ta hoàn thành tốt một công việc mà không tốn nhiều thời gian và công sức. Bạn chỉ cần nhìn vào những công việc mà mình thích làm với niềm say mê, mày mò tìm hiểu mà không biết mệt mỏi là có thể dự đoán được phần nào sở trường của mình rồi đó. Với nhiều bạn trẻ, thường chỉ căn cứ duy nhất vào năng lực học tập để định hướng chọn trường, chọn nghề, điều này không sai trong bối cảnh cơ hội vào các trường đại học phần lớn dựa vào năng lực học tập, nhưng thế là chưa đủ. Bởi lẽ, năng lực học tập chỉ là điều kiện cần để chúng ta lĩnh hội tri thức của nghề, nhưng để hành nghề, chúng ta cần có nhiều kỹ năng mà chỉ có sở trường mới giúp chúng ta thực hiện tốt được.

Cá tính cũng là một yếu tố chúng ta cần xem xét khi chọn nghề. Cá tính là những nét tính cách đặc biệt riêng có của mỗi cá nhân được hình thành qua thói quen, giáo dục và những yếu tố bẩm sinh, di truyền. Con người có xu hướng thích làm những công việc phù hợp với tính cách và sở thích của mình đồng thời cũng mong muốn được làm việc với những người có cùng chung sở thích và tính cách.

Ngày nay các nhà tâm lý học đã nghiên cứu nhiều bộ trắc nghiệm để chúng ta khám phá sở trường, cá tính của cá nhân như trắc nghiệm MBTI, trắc nghiệm tính cách của John Holland, trắc nghiệm 7 loại trí tuệ thông minh… Trước khi chọn nghề nào đó, các bạn nên sử dụng những loại trắc nghiệm này để tìm hiểu thật kỹ về sở trường, cá tính của mình để lựa chọn nghề và môi trường làm việc phù hợp nhất.

Thứ hai, chọn nghề cần một chiến lược:

Chọn nghề cũng cần một chiến lược, vì thế trước khi bắt tay vào công việc quan trọng và khó khăn này, các bạn cần xây dựng một chiến lực chọn nghề cụ thể. Dưới đây là một số gợi ý để các bạn đạt được ước mơ nghề nghiệp của mình:

– Hãy tìm hiểu rộng về các lĩnh vực nghề nghiệp rồi từ đó rút ra cho mình loại công việc mà bản thân thấy phù hợp nhất.

– Nên chọn nghề phù hợp với sở trường, tính cách và đam mê của mình.

– Nên chọn nghề khi đã thực sự hiểu những công việc và yêu cầu của nghề mà mình dự định chọn.

– Khi chọn nghề không nên căn cứ vào địa vị, chức vụ hay tài chính mà hãy quan tâm tới những giá trị của nghề nghiệp có phù hợp với mình hay không.

– Hãy trải nghiệm những công việc có liên quan đến nghề nghiệp tương lai trước khi quyết định lựa chọn.

– Chọn nghề nên tham khảo ý kiến của nhiều người nhưng mình phải là người đưa ra quyết định và dám chịu trách nhiệm với quyết định cảm mình.

– Hãy lựa chọn bậc đào tạo, cơ sở đào tạo có uy tín.

Nghề nghiệp gắn bó với chúng ta cả đời và vì vậy các bạn hãy thật cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định. Chúc các bạn có được quyết định đúng đắn và phù hợp nhất!

Hỏi: Em thích ngành Tâm lý học của Trường nhưng bố mẹ em muốn em chọn một trong những ngành kinh tế để có thu nhập cao, Vậy giơ em phải làm gì ạ? (thuhuong95@…)

PGS.TS Trần Thu Hương: Câu hỏi của em là câu hỏi mà rất nhiều bạn khi lựa chọn ngành tâm lý học đã đặt ra. Thật khó khi sự lựa chọn của mình và lựa chọn của bố mẹ là không giống nhau. Bố mẹ có nhiều kinh nghiệm sống, có nhiều mối quan hệ, nên có thể sự lựa chọn của bố mẹ là hợp lý và sẽ có thể giúp em có được việc làm ngay sau khi ra trường, thành đạt, có vị trí xã hội, có lương cao. Tuy nhiên, những điều này cũng vẫn mang tính xác suất mà không thể đảm bảo 100% trường hợp các bạn lựa chọn theo lựa chọn của bố mẹ, sau khi ra trường là có việc làm. Sự thành đạt được dựa trên sự kết hợp giữa lòng đam mê và sự lựa chọn ngành nghề đúng. Nếu em thực sự đam mê tâm lý học thì hãy cùng nói chuyện với bố mẹ để có thể đi đến một sự lựa chọn chung và hợp lý nhất.

Hỏi:dạ chào thầy cô! em là thí sinh ở Bình Thuận nhưng do là người gốc bắc nên em có nguyện vọng là thi tuyển vào ngành báo chí của trường mình. Nhưng em lại không thể thi đánh giá năng lực đợt 1 được do quá xa cụm thi và thời điểm đó em lại đang đi học ở trường. Phải tới tháng 8 em mới ra Hà Nội để tham gia thi đánh giá năng lực đợt 2 được, mà em thấy như năm trước thi đánh giá năng lực đợt 2 thì ngành báo chí không xét tuyển nữa. Vậy em phải làm sao bây giờ ạ? Sao trường không tổ chức cụm thi nào ở miền nam ạ? (Su98ReAlJmg@)
Th.S Đinh Việt Hải:
Chào em,
Bình Thuận những ngày này chắc vẫn đang vất vả lắm vì hạn hán phải không em? Trước hết, thầy mong chúc cho em và các bạn học sinh lớp 12 của Bình Thuận ít bị ảnh hưởng nhất đến việc học tập ở thời điểm có tính chất bước ngoặt của các em.
Với vấn đề em nêu, thầy thấy thật tiếc bởi em chưa có cơ hội dự thi đánh giá năng lực vào tháng 5 này. Tuy nhiên, em hãy xem kỹ thông tin vào cuối tháng 6 tới khi các trường thuộc ĐHQG Hà Nội công bố kết quả xét tuyển đợt 1 bởi với ngành học còn chỉ tiêu sau xét tuyển đợt 1 thì ĐHQGHN có thể xem xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia nữa em nhé.
Năm 2015 và 2016 thì điểm thi xa nhất về phía nam của ĐHQG Hà Nội trong kỳ thi đánh giá năng lực vẫn là thành phố Đà Nẵng. Hy vọng năm 2017, kỳ thi này sẽ mở rộng về phương nam với các bạn học sinh THPT.
Chúc em sức khỏe và thành công.

HQ

Hỏi: Em muốn hỏi là cơ hội ra trường của khoa Lịch Sử có cao không ạ? Em nghe các anh chị khóa trước nói không nên học khoa Sử vì cơ hội có việc rất ít.Em hoang mang quá ạ… (phunga918@…)

ThS. Đào Minh Quân: Chào em

Câu hỏi của em đã được trả lời ở trên rồi nhé, nếu em cần tư vấn thêm hãy gọi đến số hotline 0888 045 102 hoặc 0888 045 737

Hỏi: Em muốn tham khảo về môn tâm lí học (Thichthanhnghia98tn@…)

PGS.TS Trần Thu Hương:

Chào em, câu hỏi của em khá rộng và khó có thể trả lời trong một vài câu. Nhưng em có thể hình dung một cách ngắn gọn : Tâm lý học là môn khoa học nghiên cứu về các hiện tượng tâm lý bao gồm các quá trình, các trạng thái và các thuộc tính cấu thành nên đời sống tinh thần của con người. Khi vào học tại khoa Tâm lý học em sẽ có nhiều cơ hội và nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về ngành học này. Và em sẽ thấy thật thú vị khi biết được những điều đang diễn ra ngay trong chính bản thân mình và ở những người khác. Hi vọng sẽ gặp em trong năm học tới.

Hỏi: Trường có đào tạo ngôn ngữ Hàn không ạ? ngoài kì thi theo quy định thì để vào đc khoa đó có cần môn thi năg khiếu hay thi gì khác nữa không ạ? Chỉ tiêu của kì thi phụ là gì ạ? Học khoa này ra mình có thể làm gì ạ? (xoankun36@…)

ThS Đào Minh Quân:

Chào Xoan, câu hỏi của em cho thấy ngoài việc em chưa hiểu về ngành mình quan tâm, mà còn chưa hiểu về phương thức xét tuyển vào ngành học này. Thày sẽ trả lời từng nội dung câu hỏi của em như sau:

Thứ nhất, Nhà trường có đào tạo về ngôn ngữ Hàn nhưng đó là chuyên ngành Hàn Quốc học thuộc Ngành Đông phương học, nếu em muốn học chuyên ngành này mời em xem thông tin chi tiết về ngành học này tại đường link sau đây: http://tuyensinh.ussh.edu.vn/program/dong-phuong-hoc

Thứ hai, Nếu em quan tâm đến ngành Ngôn ngữ học thì thầy giới thiệu thêm với em về ngành học này như sau: Ngôn ngữ học không đơn giản chỉ là học ngôn ngữ. Ngôn ngữ học mang tới cho bạn kiến thức lí thuyết, kĩ năng phân tích, khả năng ứng dụng liên quan đến ngôn ngữ loài người nói chung và Tiếng Việt yêu quý của chúng ta nói riêng. Giá trị đó khiến ngành ngôn ngữ học trở nên gần gũi và hữu dụng với thực tiễn nhưng cũng rất thú vị và mới mẻ khi khám phá. Để tìm hiểu thêm thông tin về cơ hội nghề nghiệp của ngành học này mời bạn bấm vào đường link sau http://tuyensinh.ussh.edu.vn/program/ngon-ngu-hoc/co-hoi-nghe-nghiep

Thứ ba, để xét tuyển vào bất cứ ngành học nào của Trường ĐHKHXH&NV em sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQGHN tổ chức và có kết quả thi ĐGNL đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN quy định. Mời em xem thông tin chi tiết về chỉ tiêu và phương thức xét tuyển của trường bằng cách bấm vào link sau nhé http://tuyensinh.ussh.edu.vn/chi-tieu-va-phuong-thuc-xet-tuyen-dh-chinh-quy-2016/1716

Chúc em thành công.

Hỏi: Xin chào ạ! Em muốn hỏi là học khoa quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành lấy điểm có cao quá không. Thi khối nào là tốt nhất. Và sau khi ra trường khả năng xin được việc có cao không? Em xin cảm ơn (thaophuong650@…)

Th.S Đinh Việt Hải:
Chào em,
Chủ đề của chương trình hôm nay là “Làm gì để quyết định đúng khi chọn ngành, chọn trường?” nên thầy sẽ trao đổi với em thay cho câu trả lời trực tiếp nhé.
Câu hỏi “lấy điểm có cao quá không” là câu hỏi khó có lời đáp em ạ. Năm trước 1000 thí sinh thi thì điểm trúng tuyển sẽ cao nhưng năm sau có 100 thí sinh thi thì điểm trúng tuyển chắc cũng khó mà nói là cao được như năm trước. Bởi thế, khi đặt câu hỏi này em nên suy nghĩ theo hướng là mức điểm trúng tuyển thường hướng đến nhóm thí sinh có năng lực học tập khá hay giỏi hay cao hơn nữa …
Câu hỏi “thi khối nào là tốt nhất” thì thầy trân trọng mời em tự trả lời có được không? Còn với thầy, trước hết, nếu em muốn học ngành này ở ĐHQG Hà Nội thì em cần dự thi đánh giá năng lực cho nên về bản chất không còn là khối thi truyền thống nữa (mời em xem cấu trúc bài thi đánh giá năng lực tại đây nhé: http://cet.vnu.edu.vn/cong-cu-danh-gia/).
Câu hỏi “khả năng xin được việc có cao không” thì thầy thấy nhiều bạn cùng quan tâm như vậy. Đó là quan tâm chính đáng. Thầy lưu ý với em là cần xem xét khả năng xin được việc phải vào thời điểm năm 2020 trở đi, khi mà em tốt nghiệp đại học nếu năm nay em trúng tuyển. Dễ tìm việc làm, ngoài yếu tố năng lực của người tìm việc thì cũng chịu sự chi phối lớn của yếu tố khách quan, cụ thể là của hiện trạng nền kinh tế có thị trường lao động mà em dự kiến sẽ tìm việc ở đó. Kinh tế suy thoái thì công việc sẽ khó khăn. Kinh tế tăng trưởng, có thêm nhiều chỗ làm việc thì có thể tìm việc thuận lợi hơn. Tuy nhiên, đó là tổng quan chung của nền kinh tế với thị trường lao động nhưng từng ngành, nghề cụ thể lại có khác biệt. Hãy chú ý điều này em nhé.
Chúc em thành công.

Hỏi: Cho em hỏi trường xét tuyển thế nào vào khoa tâm lý ạ (Pherothu234@…)

PGS.TS Trần Thu Hương:

Việc xét tuyển vào khoa Tâm lý học nói riêng và các ngành khác của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn nói chung, dựa trên cơ sở kết quả bài thi ĐGNL của thí sinh do ĐHQGHN tổ chức trong năm 2015, 2016. Để đăng ký xét tuyển bạn phải có kết quả thi ĐGNL đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN quy định.

Hỏi: Khoa Đông Phương học có nhiều cơ hội du học và việc làm không ạ? E được giải kk hsg quốc gia môn sử thì có được ưu tiên gì khi thi vào trường k ạ? (duongminthird@…)

ThS Đào Minh Quân:

Thứ nhất, cảm ơn bạn đã quan tâm đến Khoa Đông phương học của Trường, hiện nay Khoa đang có 5 hướng ngành khác nhau gồm Ấn Độ học, Thái Lan học, Korea học, Trung Quốc học, Nhật Bản học, nhưng khi vào học sinh viên đều có những cơ hội nhận học bổng (toàn phần hoặc một phần) để lưu học tại các trường đã ký kết hiệp ước với Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ngoài ra sinh viên còn được những học bổng ngoài ngân sách như học bổng Lotte 200USD, Chung Soo 250USA, AEON Nhật Bản 290USD, Pony Chung 500USD, SMBC 500USD… Hầu hết sinh viên của Khoa đều có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường. Đặc biệt, nhiều sinh viên đã đi làm bán thời gian tại các cơ quan, công ty, tổ chức ngay khi bước vào năm thứ 4. Theo số liệu điều tra của Trường, 94% sinh viên ngành Đông phương học có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thứ hai, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa ban hành chính sách ưu tiên trong tuyển sinh năm 2016 nên thầy chưa thể khẳng đinh chắc chắn em có thuộc diện ưu tiên hay không, tuy nhiên theo chính sách ưu tiên trong tuyển sinh năm 2015 thì với giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn sử em đạt được em sẽ không thuộc diện được hưởng chế độ ưu tiên.

NHẮN TIN: Bạn Nguyễn Thị Thư (không nhập địa chỉ email) với câu hỏi “trường mình năm nay dự định lấy bao nhiêu học sinh vậy ạ” và câu hỏi “cơ hội sau khi ra trường của ngành đông phương học như thế nào ạ” vui lòng gọi điện đến số hot line: 088 045 102, 088 045 737 để được tư vấn trực tiếp.

 Hỏi: Cho tôi xin hỏi ngành Lịch sử tương lai cơ hội việc làm thế nào, theo tôi được biết ngành học này rất khó tìm việc làm, chân thành cảm ơn (ktcsm2015@…)

ThS Đào Minh Quân:

Chào bạn thân mếm, câu hỏi của bạn đã trùng với câu hỏi mà tôi đã trả lời cho bạn (tuananh18@…), mời bạn xem câu trả lời ở trên nhé.

Hỏi: Cho em hỏi ngành Tôn giáo học là học cái gì? học ngành này ra làm gì?

ThS Đào Minh Quân:

Tôn giáo học ở Việt Nam là một ngành khoa học còn non trẻ, rất có triển vọng phát triển. Học ngành này sinh viên được cung cấp những kiến thức lý luận và thực tiễn cơ bản ở trình độ đại học; các kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và các kiến thức bổ trợ về lĩnh vực tôn giáo học, nhằm giúp người học sau khi tốt nghiệp có thể trực tiếp thực hiện các nghiệp vụ cơ bản về công tác tôn giáo; tham mưu và giúp lãnh đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về quản lý hoạt động tôn giáo. Bên cạnh đó, người học, sau khi tốt nghiệp cũng có thể tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các trường có đào tạo về lĩnh vực tôn giáo học và đủ điều kiện để học lên các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ.

Hỏi: Nếu em đăng kí vào ngành này, sau khi làm bài kiểm tra đánh giá năng lực em có cần làm thêm bài kiểm tra môn ngoại ngữ không ạ? Em xin trân trọng cảm ơn (Smalltears1449598@)
Th.S Đinh Việt Hải:
Chào em,
Ngành Tâm lý học nói riêng và các ngành của Trường Đại học KHXH&NV nói chung đều xét tuyển trên kết quả thi đánh giá năng lực của thí sinh, không xét tuyển theo kết quả thi ngoại ngữ.
Tuy nhiên, có một sự thú vị mà em cần biết là sau khi trúng tuyển vào trường, sinh viên có cơ hội dự tuyển vào một trong sáu ngành có chương trình đào tạo chất lượng cao: Khoa học quản lý, Lịch sử, Ngôn ngữ học, Tâm lý học, Triết học, Văn học. Để được dự tuyển vào các chương trình này, sinh viên sẽ phải tham dự bài kiểm tra năng lực ngoại ngữ (các bạn có kết quả thi ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh hoặc chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đáp ứng yêu cầu thì được miễn) với tư cách là một điều kiện xét tuyển.

Thầy lưu ý em và các bạn quan tâm đến chương trình đào tạo chất lượng cao điều này. Hiện tại, ở ĐHQG Hà Nội có 2 nhóm chương trình đào tạo chất lượng cao là nhóm chương trình do ĐHQG Hà Nội chủ động tổ chức xây dựng và đào tạo từ năm 2001 đến này và nhóm chương trình đào tạo chất lượng cao đáp ứng Thông tư 23/2014/TT-BGDĐT ngày 18/7/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khác biệt giữa 2 nhóm chương trình này rõ rệt nhất là về học phí. Các chương trình đáp ứng Thông tư 23 thì học phí cao hơn so với các chương trình còn lại.

Chúc em toại nguyện ở mùa thi năm nay.

HAT

Hỏi: Năm nay em muốn đăng kí dự tuyển vào ngành du lịch của trường nên cho em hỏi là trong quá trình học em có cơ hội nhận được học bổng nước ngoài hay thực tập nước ngoài không ạ? (thiennguyen06050804@….)

Th.S Nguyễn Văn Hồng:

Chào em,
Hiện nay, ngoài các nguồn học bổng từ ngân sách nhà nước, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường còn có cơ hội nhận được nhiều học bổng từ các tổ chức, doanh nghiệp, trường đại học ở nước ngoài. Bên cạnh đó, Khoa Du lịch học của Trường ĐH KHXH&NV cũng có quan hệ hợp tác với các trường đại học, tổ chức tại các nước như Singapore, Thái Lan, Trung Quốc,…Vì vậy, sinh viên hoàn toàn có cơ hội đi thực tập tại nước ngoài nếu có khả năng ngoại ngữ và năng lực chuyên môn tốt.
Chúc em thành công!

Hỏi: Chào ban tư vấn,em muốn hỏi về đặc điểm tính chất của ngành tâm lý học ạ?Em có tính chất vừa hướng nội và hướng ngoại,khí chất giao hòa giữa nóng nảy và ưu tư thì em có phù hợp với ngành này không ạ?(có thể giới thiệu cho em 1 số ngành nghề phù hợp với tính cách và khí chất không ạ?)
Em xin trân thành cảm ơn ạ! (dohatrang.283@…)

PGS.TS Trần Thu Hương

Chào em, trước tiên ta hãy nói đến tính cách và khí chất của em nhé. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào em biết được mình vừa có khí chất hướng nội vừa có khí chất hướng ngoại vừa nóng nẩy vừa ưu tư ? Theo như cô hiểu, ít nhiều em đã có những kiến thức về tâm lý học và chắc chắn rằng em đã từng tìm hiểu mình có những đặc điểm nhân cách nào. Vì vậy ở một góc độ nào đó em cũng biết mình phù hợp với lĩnh vực gì. Một câu hỏi khác cần đặt ra là em có năng lực và có say mê về lĩnh vực đó không? Trả lời xong những câu hỏi trên em sẽ biết ngành nghề nào là phù hợp với mình. Hi vọng em thấy thỏa mãn với câu trả lời này.

Hỏi: Em dự định nộp vào ngành Quản trị văn phòng nhưng chưa có nhiều thông tin. Em muốn hỏi ngành này phù hợp với ai? Học ngành này có yêu cầu gì? Cơ hội việc làm sau ra trường? Mong được ban tư vấn trả lời câu hỏi của em. Em cảm ơn ạ! (vuhongquan2203@…)

Th.S Nguyễn Văn Hồng

Chào em.
Ngành Quản trị văn phòng đào tạo người học các kỹ năng, kiến thức cần thiết để hiểu và vận dụng được các kiến thức về lí thuyết quản trị, khoa học tổ chức, tổ chức văn phòng, tổ chức quản lí công tác văn thư – lưu trữ, đạo đức công vụ và kế toán hành chính sự nghiệp trong công tác văn phòng và quản trị văn phòng. Thông tin cụ thể hơn về nội dung chương trình đào tạo, em có thể xem ở địa chỉ sau:http://tuyensinh.ussh.edu.vn/program/quan-tri-van-phong

Để đạt thành công với ngành Quản trị văn phòng, bạn cần có đầu óc tổ chức và quản lý, khả năng tương tác và giao tiếp tốt, có khát vọng trở thành những “key person” đóng góp vào sự thành công trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp”…Ngoài ra, người làm trong lĩnh vực QTVP phải là những người có tính chuyên nghiệp cao, thành thục kỹ năng hành chính, tiếp cận với công nghệ hiện đại và có khả năng thích ứng cao với hoàn cảnh thì mới có thể hoàn thành tốt công việc.

——————————————————

Chương trình tư vấn tuyển sinh hôm nay đến đây kết thúc. Ban Tư vấn trân trọng cảm ơn các bạn thí sinh đã đặt câu hỏi.

Chương trình tư vấn trực tuyến tiếp theo sẽ tổ chức từ 17h00 đến 19h00, thứ 6, 15/04/2016,  với tiêu điểm là “Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2016“, mời quý vị và các bạn đặt câu hỏi và tham gia trực tiếp chương trình này.


1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?