Thông tin tuyển sinh

Tư vấn trực tuyến: Cách thức đăng ký xét tuyển và lựa chọn ngành học

Chào mừng quý vị và các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến thi tuyển sinh đại học năm 2016 của Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGHN. Chủ đề của chương trình hôm nay là: “Cách thức đăng ký xét tuyển và lựa chọn ngành học”.

20160527_095935

Ban tư vấn hôm nay gồm có PGS.TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, PGS.TS Bùi Thành Nam (Trưởng phòng Đào tạo), Th.S Hoàng Văn Quynh (Phó Trưởng phòng Đào tạo), PGS.TS Nguyễn Thiện Nam (Chủ nhiệm khoa Việt Nam học và tiếng Việt), TS. Lưu Tuấn Anh (Chủ nhiệm khoa Đông phương học) Th.S Nguyễn Văn Hồng, Th.S Phạm Thị Quỳnh Hương (Chuyên viên tuyển sinh đại học) của Trường. Thời gian tư vấn từ 09h00 – 11h00. Hotline tư vấn trực tuyến qua điện thoại: 0888 045 102, 0888 045 737 (Lưu ý: Các số máy này chỉ hoạt động trong thời gian tổ chức các chương trình tư vấn trực tuyến).

————————————–

Hỏi: Thưa Ban tư vấn, e đang quan tâm tới ngành văn học nhưng còn khá băn khoăn về khung chương trình học cũng như tố chất cần thiết với một sinh viên ngành văn, nghề nghiệp sau khi ra trường và học phí của trường như nào. Mong các thầy cô có thể phản hồi câu hỏi của e. Em xin cám ơn ạ (nguyenluong97px@…)

Th.S Hoàng Văn Quynh

Chào em, Văn học là một trong những ngành học đầu tiên được đào tạo ở Trường ĐH KHXH&NV với lịch sử hơn 60 năm hình thành và phát triển. Bên cạnh khối kiến thức chung, CTĐT ngành Văn học còn trang bị cho sinh viên các kiến thức về: Lịch sử văn học Việt Nam; Văn học Nga và phương Tây; Văn học phương Đông; Lý luận văn học; Nghệ thuật học. Về cơ bản, tất cả các bạn yêu thích môn Ngữ văn thì đều có thể theo học ngành Văn học vì nghề nghiệp sau khi ra trường của sinh viên ngành Văn học không chỉ có viết văn hay làm thơ mà còn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau. Sinh viên tốt nghiệp trình độ đại học ngành Văn học có thể đảm nhận các công tác như: sáng tác, làm báo, nghiên cứu, giảng dạy văn học tại các viện nghiên cứu; các trường đại học, cao đẳng; các cơ quan văn hoá, lưu trữ, thông tin; các cơ quan nhà nước; các tổ chức và đoàn thể xã hội có nhu cầu. Cử nhân ngành Văn học cũng có thể hoạt động trong lĩnh vực báo chí và xuất bản liên quan đến văn học nghệ thuật; theo dõi và quản lí hoạt động văn hoá, văn học nghệ thuật, tham gia sáng tác kịch bản điện ảnh, truyền hình, v.v… Trường ĐH KHXH&NV là trường đại học công lập nên thu học phí theo quy định của Nhà nước, trong năm học tới mức học phí là 670.000đ/tháng (áp dụng với các CTĐT chuẩn). Chúc em có lựa chọn đúng đắn và thành công!

 Hỏi: Em rất thích học ngành Báo chí nhưng đợt thi vừa rồi em chỉ đạt 77₫ thôi ạ. Liệu với số điểm ấy em có đỗ ngành nào trong đây không ạ . Em rất thích vào USSH ạ. (honglien.hy@…)

Th.S Nguyễn Văn Hồng

Chào em,

Ngành Báo chí của Trường ĐH KHXH&NV là một ngành học được rất nhiều các bạn thí sinh quan tâm, trong khi mức điểm của em cũng chưa phải là cao nên em cần cân nhắc lựa chọn thêm các ngành học khác của Trường để đăng ký xét tuyển. Trong đợt nhận đăng ký xét tuyển sắp tới (từ 13/6 đến 24/6), em cần chú ý theo dõi thông tin và cập nhật tình hình đăng ký xét tuyển trên website này của Trường để có lựa chọn cho phù hợp. Thầy thông tin thêm với em là ngành Báo chí có triển khai đào tạo ngành 2 nên em chỉ cần trúng tuyển vào 1 ngành học bất kỳ của Trường, sau năm học thứ nhất, nếu kết quả học tập của em từ mức trung bình trở lên là em được đăng ký học thêm ngành Báo chí nữa. Chúc em thành công!

Hỏi: Cho em hỏi là trong trường Khoa học xã hội và Nhân văn có những khoa nào bắt buộc phải có văn bằng tiếng anh ạ?. Em xin cảm ơn (lebaongoc268@…)

Th.S Phạm Thị Quỳnh Hương

Chào em,

Năm 2016, Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG Hà Nội chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực, các bạn thí sinh không nhất thiết phải dự thi hay có văn bằng, chứng chỉ bất cứ ngoại ngữ gì khi đăng ký xét tuyển em nhé.


PGS.TS Bùi Thành Nam
Hỏi: Em muốn hỏi trường có dạy bằng kép không ạ? Nếu có thì là những ngành nào ạ? Em xin cám ơn ạ. (sumin9099@…)

Chào em,

Theo quy chế đào tạo mới của ĐHQGHN, hình thức đào tạo bằng kép trước đây giờ được đổi tên gọi thành học cùng lúc 02 chương trình đào tạo (ngành 2). Hiện nay, sinh viên của Trường ĐH KHXH&NV sau năm học thứ nhất có thể học thêm 1 ngành học nữa là một trong các ngành sau: Báo chí, Đông phương học (dự kiến từ năm học 2016-2017), Khoa học quản lí, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quốc tế học, Tâm lí học (dự kiến từ năm học 2016-2017),…của Trường hoặc ngành Luật của Khoa Luật – ĐHQGHN (từ năm học 2016 – 2017) hoặc ngành Tiếng Anh, Tiếng Trung của Trường ĐH Ngoại ngữ.

Hỏi: Em hoc sinh khá ở huyện nghèo có đăng kí tuyển thẳng trường mình được không ạ? (giangcr7s9@…)

Th.S Hoàng Văn Quynh

Chào em,

Nếu em thuộc diện huyện nghèo theo quy định của Nhà nước thì em sẽ được xét tuyển thẳng vào Trường ĐH KHXH&NV nhưng phải học 1 năm dự bị đại học tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương trước khi vào học đại học. Thông tin về việc xét tuyển thẳng học sinh thuộc huyện nghèo, em xem thông báo của Nhà trường tại địa chỉ sau: http://tuyensinh.ussh.edu.vn/tuyen-thang-uu-tien-xet-tuyen-va-xet-tuyen-thang-trong-ky-thi-tuyen-sinh-dai-hoc-he-chinh-quy-nam-2016/1794

 Hỏi: Thầy cô cho e hỏi về học bằng kép ngành đông phương học ạ . Em thấy trên web bảo sang năm 2 có cơ hội đăng kí học bằng kép nhưng liệu học ngành CLC rồi có thể học k ạ ? Em cảm ơn.(thangvnn97@…)

Th.S Phạm Thị Quỳnh Hương

Chào em,

Theo quy định hiện nay của ĐHQGHN, em sẽ không được học ngành 2 nếu đang học các chương trình đào tạo CLC em nhé.

Hỏi: Em thi đánh giá năng lực, phần thi tự chọn là khoa học tự nhiên, vậy thì có để đăng ký vào trường mình không ạ? (npthao193@…)

Th.S Hoàng Văn Quynh

Chào em,

Tất cả các thí sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực đáp ứng được mức điểm xét tuyển do Trường ĐH KHXH&NV công bố (dự kiến ngày 07/6) thì đều có thể đăng ký xét tuyển vào các ngành học của Trường. Như vậy, em hoàn toàn được đăng ký xét tuyển vào các ngành học của Trường nếu đủ điểm xét tuyển em nhé.

 Hỏi: Ngành đông phương học đào tạo như thế nào? Khi em đỗ vào có được chọn chuyên ngành luôn không hay phải thi để xếp chuyên ngành. Ngành có đào tạo bằng kép không ạ và nếu có thì có thể học kép với những ngành nào ạ . Em xin cám ơn ạ (vuthithanhhuong681@…)

TS. Lưu Tuấn Anh

Chào em,

Ngoài đào tạo những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội & nhân văn, ngành Đông phương học sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức tương đối toàn diện và hệ thống về Đông Phương học theo các hướng chuyên ngành Ấn Độ học, Korea học, Nhật Bản học, Trung Quốc học, Thái Lan học; kĩ năng thực hành về quan hệ quốc tế và năng lực giao tiếp xã hội, sử dụng được một ngoại ngữ chuyên ngành (Anh, Hàn, Nhật, Trung, Thái…) trong giao tiếp và trong công tác chuyên môn. Nếu em trúng tuyển vào ngành Đông phương học thì sau học kỳ thứ đầu tiên học chung, các em sẽ lựa chọn chuyên ngành học của mình. Việc lựa chọn chuyên ngành học sẽ dựa trên nguyện vọng của sinh viên trước tiên, sau đó sẽ đến kết quả học tập ở học kỳ đầu tiên nếu có quá nhiều bạn đăng ký vào 1 chuyên ngành. Từ năm học 2016 – 2017, sau năm thứ nhất, em có thể đăng ký học thêm 1 ngành học nữa là một trong các ngành sau: Báo chí, Khoa học quản lí, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quốc tế học, Tâm lí học (dự kiến từ năm học 2016-2017),…của Trường hoặc ngành Luật của Khoa Luật – ĐHQGHN hoặc ngành Tiếng Anh, Tiếng Trung của Trường ĐH Ngoại ngữ. Chúc em thành công!

Hỏi: Em xin hỏi là em được 2 giải khuyến khích quốc gia môn văn năm lớp 11 và 12 ,thi đánh giá năng lực em được 92 điểm chưa cộng gì thì nếu em đăng kí vào Đông Phương Học của trường có được ưu tiên gì không ạ? em xin cảm ơn. (tranmylinhchl@…)

Th.S Nguyễn Văn Hồng

Chào em, Nhà trường đã có thông báo về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng năm 2016 đăng trên website tuyển sinh, em tham khảo tại địa chỉ: http://tuyensinh.ussh.edu.vn/tuyen-thang-uu-tien-xet-tuyen-va-xet-tuyen-thang-trong-ky-thi-tuyen-sinh-dai-hoc-he-chinh-quy-nam-2016/1794. Em được giải khuyến khích HSGQG thì em sẽ KHÔNG thuộc diện được ưu tiên xét tuyển vào Trường em nhé.

Hỏi: Em dự thi đợt 1 và có nguyện vọng vào khoa đông phương học nhưng không đủ điểm đầu vào . ở đợt 2 khi nhà trường lấy nguyện vọng bổ sung em đủ điểm nộp vào ngành ngôn ngữ học vậy em có cần thi đợt 2 không hay là được quyền lấy điểm ở đợt 1 để đăng kí dự tuyển. (thichgiotro@…)

Th.S Hoàng Văn Quynh

Chào em,

Kết quả thi đánh giá năng lực của em có thể sử dụng ở cả 02 đợt xét tuyển nếu như em chưa trúng tuyển nhập học ở đợt 1. Trong trường hợp em thi ở cả 02 đợt thì em có quyền lựa chọn điểm thi của 1 trong 2 đợt để đăng ký xét tuyển. Chúc em thành công!

Hỏi: Cho e hỏi về ngành Việt Nam học vs ạ e muốn biết mình sẽ đc học gì khi theo học ngành này e nghe nói sinh viên sẽ đc chọn 1 trong 4 tiếng anh pháp nga trung để học phải ko ạ vậy khi học xong sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó ko ạ e cảm ơn ạ. (lacchay13161718@…)

PGS.TS Nguyễn Thiện Nam

Chào em,

Vào học ngành Việt Nam học, em sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về Việt Nam học như chính trị, lịch sử, văn hóa, kinh tế – xã hội,… Việt Nam; các kỹ năng về nghiệp vụ du lịch, nghiệp vụ báo chí, nghiệp vụ văn phòng, giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài,… Về ngoại ngữ, sinh viên có thể lựa chọn 1 trong 4 ngoại ngữ: Anh, Nga, Pháp, Trung nhưng trong trường hợp có quá ít sinh viên đăng ký tiếng Nga, tiếng Pháp hoặc tiếng Trung thì các sinh viên này sẽ chuyển sang học tiếng Anh. Nhà trường và khoa sẽ hỗ trợ tối đa cho sinh viên trong quá trình học ngoại ngữ ở trường, tuy nhiên kết quả học tập còn phụ thuộc vào chính sự nỗ lực của bản thân các em nữa. Với kiến thức và kỹ năng được trang bị, sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên Việt Nam học có thể làm việc trong các lĩnh vực như báo chí, du lịch, quản lý văn hóa, quản trị văn phòng, đối ngoại, giảng dạy Việt Nam học và tiếng Việt cho người nước ngoài,..

Chúc em có lựa chọn phù hợp và thành công!

Hỏi: Dạ, em rất muốn học ngành Đông phương học ,nhưng điểm của em chỉ được 80. Em muốn hỏi là nếu em đăng kí vào 1 ngành học khác mà đủ điểm, học xong 1 năm có thể được vào học đông phương học không ạ? (nhatdanh123456789@…)

TS. Lưu Tuấn Anh

Chào em,

Theo dự kiến, từ năm học 2016 – 2017, khoa Đông phương học bắt đầu triển khai đào tạo ngành 2 với đối tượng tuyển sinh là sinh viên các ngành học khác của Trường ĐH KHXH&NV, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ. Vì vậy, em hoàn toàn có thể học thêm ngành Đông phương học nếu em trúng tuyển vào 1 trong các ngành của Trường.

Chúc em thành công!

Hỏi: Em được 95,5 điểm cả điểm vùng, liệu có cơ hội vào khoa Báo chí hoặc Đông phương học của trường không ạ,khả năng năm nay điểm chuẩn của trường có tăng lên hay không? (leehi6130@…)

Th.S Nguyễn Văn Hồng

Chào em,

Với mức điểm của em thì chắc chắn đủ điều kiện để nộp hồ sơ ĐKXT vào 02 ngành em đã nêu rồi. Tuy nhiên, mức điểm đó có đủ điểm trúng tuyển hay không thì không thể biết trước được em ạ. Trong thời gian đăng ký, em cần chú ý cập nhật số liệu thống kê trên website tuyển sinh của Nhà trường để xem thứ hạng của mình nhé. Chúc em thành công!

Hỏi: Em chào các thầy cô. Em là người dân tộc có hộ khẩu ở khu vực 1 nhưng trường cấp 3 của em ở khu vực 2, vậy cho em hỏi em được cộng bao nhiêu điểm và trong túi hồ sơ phải bao gồm những gì ạ?. Em xin cảm ơn.

Th.S Nguyễn Văn Hồng

Chào em,

Nếu em có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên thì em sẽ được hưởng ưu tiên đối tượng và khu vực theo hộ khẩu thường trú. Nếu em không thuộc diện trên thì em sẽ hưởng ưu tiên đối tượng và khu vực theo trường THPT em nhé.

Hỏi: Em là thí sinh dự thi kì thi ĐGNL đợt 1 vừa rồi ạ, e muốn hỏi là bao giờ thì biết được điểm chuẩn, và cách thức xét tuyển như thế nào ạ? (suka9999999999@…)

Th.S Nguyễn Văn Hồng

Chào em,

Ngày 07/06, Nhà trường sẽ công bố mức điểm xét tuyển và hướng dẫn đăng ký xét tuyển dành cho các thí sinh đã tham gia dự thi đánh giá năng lực.

Từ ngày 8h00, 13/06 đến 16h30, ngày 24/06 thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website tuyển sinh của Trường: http://tuyensinh.ussh.edu.vn/ hoặc website của ĐHQGHN: http://vnu.edu.vn.

Em chú ý theo dõi các thông tin cập nhật trên website của Trường trong những ngày tới để kịp thời biết được các thông tin cần thiết và đăng ký xét tuyển nhé. Chúc em thành công!

Hỏi: Em chào Ban tư vấn Đại học Quốc gia Hà Nội ! Em có một số thắc mắc mong Ban tư vấn giúp em!

1.Vừa rồi em có tham gia kì thi đánh giá năng lực của trường và đạt 90,5 (cả điểm cộng theo khu vực), với số điểm như vậy em có khả năng đậu ngành Đông Phương học hay Quản trị du lịch & lữ hành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được không ạ?

2. Nếu đậu vào bất kì ngành nào thuộcTrường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, sau năm thứ nhất em có được chuyển ngành học khác (ngành mà em yêu thích thật sự) cũng thuộc trường đó không ạ?

3. Việc học ngành kép có được cấp bằng kép không ạ?

Em mong Ban tư vấn sẽ giúp em giải quyết những thắc mắc này. Em xin chân thành cảm ơn!

Th.S Đào Minh Quân, Phó Trưởng phòng Đào tạo

Chào em, thầy trả lời từng câu hỏi của em như sau:

Thứ nhất, năm 2016 là năm thứ 2 Trường ĐH KHXH&NV xét tuyển đại học dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực của các bạn thí sinh, điểm trúng tuyển vào từng ngành được xác định dựa trên số lượng thí sinh ĐKXT vào ngành đó và kết quả điểm của thí sinh lấy từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu (tuy nhiên HĐTS của Trường sẽ cân nhắc tỉ lệ gọi vượt so với chỉ tiêu trên cơ sở đánh giá mức độ “thí sinh ảo” của từng năm). Vì vậy, thầy không thể trả em về khả năng trúng tuyển vào ngành Đông Phương học hay Quản trị du lịch & lữ hành hay không mà thầy chỉ có thể tư vấn với em rằng em cần thường xuyên theo dõi thống kê số lượng thí sinh ĐKXT được cập nhật hàng ngày trên website tuyển sinh của Nhà trường (http://tuyensinh.ussh.edu.vn) trong suốt thời gian ĐKXT để có lựa chọn cho phù hợp.

Thứ hai, các thí sinh khi đã trúng tuyển vào một trong các ngành học của Trường ĐH KHXH&NV sẽ không được chuyển sang ngành học khác, nhưng các em có thêm cơ hội được ĐKXT vào các ngành học chất lượng cao của Trường gồm: Khoa học quản lý, Lịch sử, Ngôn ngữ, Văn học, Triết học, Tâm lý học. Ngoài ra, từ năm thứ 2 các bạn sinh viên sẽ được phép đăng ký học thêm 1 ngành học thứ hai là một trong các ngành học sau: Báo chí, Đông phương học (chuyên ngành Nhật Bản học, Hàn Quốc học), Khoa học quản lí, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quốc tế học, Tâm lí học của Trường ĐH KHXH&NV; ngành Luật của Khoa Luật – ĐHQGHN; ngành Tiếng Anh, ngành Tiếng Trung của Trường ĐH Ngoại ngữ.

Thứ ba, khi các em học ngành thứ hai (hay có thể gọi là ngành kép), nếu các em tích lũy đủ khối lượng kết thức và đảm bảo các điều kiện tốt nghiệp các em sẽ được cấp bằng ở cả hai ngành.

Chúc em có lựa chọn đúng đắn và thành công!

Hỏi: Kính gửi ban tư vấn tuyển sinh ĐHQGHN. điểm thi ĐGNL của em là 85.5 điểm (đã cộng). em có nguyện vọng muốn vào trường ĐHKHXH&NV. em nên đăng ký xét tuyển ngành nào ạ? em biết là mức điểm xét cuối cùng sẽ cao hơn điểm công bố bây giờ.

Th.S Đào Minh Quân, Phó Trưởng phòng Đào tạo

Chào em,

Trường ĐH KHXH&NV đã công bố mức điểm nhận hồ sơ ĐKXT vào các ngành học, em có thể xem chi tiết tại địa chỉ: http://tuyensinh.ussh.edu.vn/thong-bao-nhan-ho-so-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-chinh-quy-nam-2016/1816. Về nguyên tắc, mức điểm của em được ĐKXT vào bất kỳ ngành học nào của Trường, tuy nhiên thầy tư vấn cho em như sau:

Việc xác định điểm trúng tuyển vào từng ngành được căn cứ vào số lượng thí sinh ĐKXT vào ngành đó và kết quả điểm của thí sinh lấy từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu (tuy nhiên HĐTS của Trường sẽ cân nhắc tỉ lệ gọi vượt so với chỉ tiêu trên cơ sở đánh giá mức độ “thí sinh ảo” của từng năm). Vì vậy với mức điểm của em không phải là cao, em cần thường xuyên theo dõi thống kê số lượng thí sinh ĐKXT vào từng ngành được cập nhật hàng ngày trên website tuyển sinh của Nhà trường (http://tuyensinh.ussh.edu.vn) trong suốt thời gian ĐKXT để có lựa chọn ĐKXT cho phù hợp. Ngoài ra, em có thể tham khảo mức điểm tuyển của năm 2015 tại đây http://tuyensinh.ussh.edu.vn/thong-bao-dieu-chinh-nguong-diem-xet-tuyen-dai-hoc-chinh-quy-dot-1-nam-2015-2/1490.

Chúc em thành công!

Hỏi: Chào thầy (cô), em dự định đăng kí vào khoa Đông Phương học của Trường Đại học xã hội và nhân văn thuộc ĐHQG Hà Nội. Em chọn Nhật Bản học nhưng trước đó em chưa học tiếng Nhật. Vậy em muốn hỏi nhà trường có yêu cầu về bằng tiếng Nhật không ạ?

 Th.S Đào Minh Quân, Phó Trưởng phòng Đào tạo

Chào em,

Thầy rất vui khi em quan tâm đến ngành học của Trường. Ngành Đông Phương học (hướng chuyên ngành Nhật Bản học) là một trong những ngành học được nhiều thí sinh đặc biệt quan tâm và lựa chọn. Ở hướng chuyên ngành này, không đòi hỏi bắt buộc em phải biết Tiếng Nhật ngay khi trúng tuyển, mà những kiến thức về tiếng Nhật sẽ được các thầy cô trang bị cho các em trong suốt quá trình học tập tập. Ngành Đông phương học không chỉ trang bị cho các em kiến thức về ngôn ngữ (một trong các thứ tiếng: tiếng Nhật, tiếng Thái, tiếng Malayu, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Hindi và tiếng Ba Tư tại nước bản địa) mà quan trọng hơn ngành học này cung cấp cho các em kiến thức toàn diện bao gồm: lịch sử, văn hoá, văn học, địa lí, kinh tế, chính trị – ngoại giao của các nước đó.

Học ngành học này em có cơ hội nhận học bổng (toàn phần hoặc một phần) để lưu học tại các trường đã ký kết hiệp ước với Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ngoài ra sinh viên còn được những học bổng ngoài ngân sách như học bổng Lotte 200USD, Chung Soo 250USA, AEON Nhật Bản 290USD, Pony Chung 500USD, SMBC 500USD… Hầu hết sinh viên của Khoa đều có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường. Đặc biệt, nhiều sinh viên đã đi làm bán thời gian tại các cơ quan, công ty, tổ chức ngay khi bước vào năm thứ 4. Theo số liệu điều tra của Trường, 94% sinh viên ngành Đông phương học có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hỏi: Em xin chào các thầy/cô trong bandaotaodhqghn ạ!!! Trong đợt xét tuyển lần này em có dự định đăng kí vào ngành quản trị khách sạn của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, em đã tìm hiểu các thông tin trên trang web của trường nhưng có một số thắc mắc em mong thầy cô có thể giải đáp dùm em được không ạ?   – Em có tìm hiểu thì nghành Quản trị du lịch và lữ hành cũng có đào tạo về khách sạn, vậy quản trị du lịch lữ hành có đào tạo bao quát hơn quản trị khách sạn không ạ?2 ngành này chỉ khác nhau về đào tạo hướng dẫn viên thôi ạ? và nếu em muốn học về quản lí nhà hàng, tổ chức sự kiện hoặc quản trị khách sạn thì em nên chọn ngành nào cho phù hợp ạ? (em không học về hướng dẫn viên du lịch ạ)  – Nếu em học quản trị khách sạn vậy ngoài các kĩ năng liên quan đến ngành khách sạn thì em có được đào tạo các kĩ năng về lĩnh vực kinh tế không ạ (như quản trị kinh doanh ). Em có còn dc học toán không ạ, hay chỉ chuyên sâu vào các môn xã hội ạ? – Về việc đào tạo bằng kép, nếu em học quản trị khách sạn thì em sẽ dc học với những ngành/ trường nào ạ? có dc học bằng kep kinh tế không ạ? Và nếu muốn học tiếng Nhật thì em phải thi trong kì thi tuyển bằng kép nếu đỗ mới dc học ạ? – Em vẫn chưa nhận được giấy báo điểm và việc này có ảnh hưởng gì đến việc xét tuyển của em không ạ? và em có thể tìm hiểu các thông tin về việc xét tuyển ở đâu ạ? – Cuối cùng là vấn đề đầu ra ạ, trường có tạo điều kiện hay hỗ trợ sinh viên về vấn đề việc làm không ạ? ví dụ tổ chức các sự kiện để tạo cơ hội việc làm cho sinh viên như một số trường khác không ạ?Em cảm ơn thầy cô giáo rất nhiều ạ

Th.SĐào Minh Quân, Phó Trưởng phòng Đào tạo

Thầy rất ấn tượng với câu hỏi của em, câu hỏi của em cho thấy em có định hướng rất tốt và thực sự quan tâm đến nghề nghiệp của mình trong tương lai, thầy trả lời từng nội dung câu hỏi của em như sau:

Thứ nhất, thầy cung cấp cho em thông tin về 2 ngành học Quản trị khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành:

– Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một ngành học được nhiều thí sinh quan tâm  không chỉ bởi đây là ngành có cơ hội nghề nghiệp rộng mở mà bởi ngành học này cung cấp các kiến thức đa dạng và chuyên sâu trong lĩnh vực du lịch cho các sinh viên tốt nghiệp ngành học này. Ngoài việc trang bị các kiến thức cơ bản của khoa học xã hội nhân văn, khoa học quản lý, quản trị kinh doanh, khoa học du lịch (văn hóa du lịch, địa lý du lịch, kinh tế du lịch…) sinh viên còn được trang bị những kiến thức chuyên sâu trong các lĩnh vực khác nhau của hoạt động kinh doanh du lịch như quản trị lữ hành, quản trị sự kiện…

Với những kiến thức được trang bị sinh viên có khả năng quản lý, điều hành và giám sát các nghiệp vụ cơ bản trong các đơn vị kinh doanh du lịch và các đơn vị dịch vụ khác; tham gia điều chỉnh và thực hiện các chiến lược, dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; thực hiện các nghiên cứu độc lập có tính thực tiễn trong du lịch, tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy về du lịch; ứng xử, giao tiếp mang tính chuyên nghiệp và sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ trong công việc chuyên học phần.

– Quản trị khách sạn là ngành hẹp và chuyên sâu hơn so với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Đây là ngành học mới với nhiều tiềm năng về cơ hội nghề nghiệp, học ngành học này sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản của khoa học xã hội nhân văn, khoa học quản lý, quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn (quản trị lễ tân, quản trị thực phẩm đồ uống, quản trị dịch vụ buồng, kinh doanh dịch vụ buồng…) cũng như những kiến thức chuyên sâu trong các lĩnh vực khác nhau của hoạt động kinh doanh du lịch như quản trị lữ hành, quản trị sự kiện…

Sinh viên tốt nghiệp ngành học này có khả năng quản lý, điều hành và giám sát các nghiệp vụ cơ bản trong các đơn vị kinh doanh khách sạn nhà hàng; tham gia điều chỉnh và thực hiện các chiến lược, dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khách sạn cũng như các chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch – khách sạn; thực hiện các nghiên cứu độc lập có tính thực tiễn trong lĩnh vực du lịch – khách sạn, tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy về khách sạn; ứng xử, giao tiếp mang tính chuyên nghiệp và sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ trong công việc chuyên môn.

            Thứ hai, Từ năm thứ 2 em sẽ được phép đăng ký học thêm 1 ngành học thứ hai là một trong các ngành học sau: Báo chí, Đông phương học (chuyên ngành Nhật Bản học, Hàn Quốc học), Khoa học quản lí, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quốc tế học, Tâm lí học của Trường ĐH KHXH&NV; ngành Luật của Khoa Luật – ĐHQGHN; ngành Tiếng Anh, ngành Tiếng Trung của Trường ĐH Ngoại ngữ. Về các học phần trong chương trình đào tạo của ngành mời em tham khảo chi tiết tại đây http://tuyensinh.ussh.edu.vn/program/quan-tri-khach-san.

            Thứ ba, việc em không nhận được giấy báo xét tuyển không ảnh hưởng đến việc ĐKXT của em. Để xem kết quả thi của mình mời em truy cập vào địa chỉ http://cet.vnu.edu.vn/(mục kiểm tra điểm thi ĐGNL đợt 1 năm 2016). Để xem thông báo nhận hồ sơ ĐKXT của Trường mời em truy cập vào địa chỉ http://tuyensinh.ussh.edu.vn/thong-bao-nhan-ho-so-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-chinh-quy-nam-2016/1816.

             Thứ tư, về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp, Nhà trường có đơn vị hỗ trợ và tư vấn việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Hàng năm, Nhà trường đều tổ chức các chương trình tư vấn việc làm cho sinh viên trên cơ sở phối hợp với các đơn vị tuyển dụng. Qua các sự kiện này sinh viên có thể tìm hiểu thêm các cơ hội việc làm của mình sau khi ra trường.

            Chúc em thành công!

Hỏi: em dc 87d bài thi năng lực đã cộng điểm ưu tiên thầy cô cho em hỏi với số điểm đó em có cơ hội học khoa nào của trường nhân văn ạ.nếu em học khoa ngôn ngữ học nhân văn học việt nam học thì em sẽ được đào tạo những gì và sau này ra trường có thể làm công việc gì ạ?nếu em muốn học tiêngs nhât thì ngoài đông phương còn nghành nào đào tạo k ạ?em xin cảm ơn.

Th.SĐào Minh Quân, Phó Trưởng phòng Đào tạo

Chào em, thầy chia câu hỏi của em ra 3 phần và trả lời như sau:

Thứ nhất, Trường ĐH KHXH&NV đã công bố mức điểm nhận hồ sơ ĐKXT vào các ngành học, em có thể xem chi tiết tại địa chỉ: http://tuyensinh.ussh.edu.vn/thong-bao-nhan-ho-so-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-chinh-quy-nam-2016/1816. Về nguyên tắc, mức điểm của em được ĐKXT vào bất kỳ ngành học nào của Trường, tuy nhiên thầy có thể tư vấn cho em thế này:

Việc xác định điểm trúng tuyển vào từng ngành được căn cứ vào số lượng thí sinh ĐKXT vào ngành đó và kết quả điểm của thí sinh lấy từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu (tuy nhiên HĐTS của Trường sẽ cân nhắc tỉ lệ gọi vượt so với chỉ tiêu trên cơ sở đánh giá mức độ “thí sinh ảo” của từng năm). Vì vậy với mức điểm của em không phải là cao, em cần thường xuyên theo dõi thống kê số lượng thí sinh ĐKXT vào từng ngành được cập nhật hàng ngày trên website tuyển sinh của Nhà trường (http://tuyensinh.ussh.edu.vn) trong suốt thời gian ĐKXT để có lựa chọn ĐKXT cho phù hợp. Ngoài ra, em có thể tham khảo mức điểm tuyển của năm 2015 tại đây http://tuyensinh.ussh.edu.vn/thong-bao-dieu-chinh-nguong-diem-xet-tuyen-dai-hoc-chinh-quy-dot-1-nam-2015-2/1490.

Thứ hai, Nếu em quan tâm đến ngành Ngôn ngữ học thì thầy giới thiệu thêm với em về ngành học này như sau: Ngôn ngữ học không đơn giản chỉ là học ngôn ngữ. Ngôn ngữ học mang tới cho em kiến thức lí thuyết, kĩ năng phân tích, khả năng ứng dụng liên quan đến ngôn ngữ loài người nói chung và Tiếng Việt yêu quý của chúng ta nói riêng. Giá trị đó khiến ngành ngôn ngữ học trở nên gần gũi và hữu dụng với thực tiễn nhưng cũng rất thú vị và mới mẻ khi khám phá. Để tìm hiểu thêm thông tin về cơ hội nghề nghiệp của ngành học này mời em bấm vào đường link sau http://tuyensinh.ussh.edu.vn/program/ngon-ngu-hoc/co-hoi-nghe-nghiep.

Thứ ba, nếu muốn học tiếng Nhật thì ngoài Đông phương học ra không còn ngành học nào của Trường đào tạo tiếng Nhật em nhé. Tuy nhiên, Nếu em không trúng tuyển ngành Đông phương học nhưng em muốn học ngành học này thì từ năm thứ 2 em có thêm cơ hội đăng ký ngành học thứ 2 ở ngành học này. Tức em có thể học song song cùng lúc 2 ngành đào tạo.

Chúc em thành công!

————————————————————–

Chương trình tư vấn tuyển sinh hôm nay đến đây kết thúc. Ban Tư vấn trân trọng cảm ơn các bạn thí sinh đã đặt câu hỏi. Hẹn gặp lại các bạn trong các chương trình tư vấn tiếp theo.


1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?