Thông tin tuyển sinh

Tư vấn trực tuyến (3): KHXH&NV – Sự đa dạng về cơ hội nghề nghiệp

Chào mừng các bạn thí sinh, quý vị phụ huynh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh đại học chính quy năm 2015 của Trường Đại học KHXH&NV. Đây là chương trình số 3 trong chuỗi 9 chương trình tư vấn trực tuyến từ ngày 21/03/2015 đến ngày 22/08/2015.

Chương trình tư vấn số 3 (04/4/2015) đã kết thúc. Mời quý vị và các bạn đặt câu hỏi cho các chương trình tiếp theo.

Chủ đề của chương trình hôm nay “Lựa chọn KHXH&NV – Sự đa dạng về cơ hội nghề nghiệp của người trẻ”.

Hỏi: Em muốn đăng kí thi vào khoa Đông Phương học của đại học KHXH&NV. ĐHQGHN ạ.Với kiểu thi mới như năm nay thì phải đạt mức điểm khoảng bao nhiêu mới có thể vào khoa này ạ? (nhokngokiupe@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Năm nay là năm đầu tiên ĐHQGHN tổ chức tuyển sinh theo phương thức thi Đánh giá năng lực và khi thi các em cũng chưa phải đăng ký ngành học nên chưa thể nói trước được mức điểm bao nhiêu thì đủ nhưng tối thiểu em phải đạt 70 điểm bởi đó là ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu của toàn ĐHQGHN còn cụ thể từng trường, từng ngành sẽ công bố sau khi có kết quả thi. Vì vậy, điều cần thiết nhất với em cũng như các bạn thí sinh bây giờ là tập trung ôn thi để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi Đánh giá năng lực sắp tới. Chúc em thành công!

Hỏi: Thưa thầy cô. Em muốn hỏi là em thi vào ngành tâm lý học của trường thì phải thi thêm kỳ thi nào khác không nếu đậu ạ? Em nghe được là hình như phải thi thêm kỳ thi thi gì đó vào tháng 9 phải k ạ ? và nghành học tâm lý có quá áp lực không ạ? Bố mẹ e không đồng tình theo quyết định của e nhưng e vẫn chọn theo nghành học đam mê của mình, nếu sau này tốt nghệp thì e có thể có những cơ hội việc làm như thế nào ạ? Mong thầy cô có thể giải đáp giúp em. em xin cảm ơn ạ! (phanlinh61197@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Chào em.

Nếu em đã trúng tuyển vào ngành Tâm lý học thì không phải thi thêm kỳ thi nào khác. Thầy nghĩ em hỏi điều này bởi có thông tin về kỳ thi tuyển vào lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lý học lâm sang có phải không? Hãy hiểu thông tin đó như sau: Sau khi sinh viên trúng tuyển nhập học, nhà trường tổ chức kỳ tuyển sinh vào lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng và các lớp chất lượng cao (dù học phí không cao) của các ngành Khoa học quản lý, Lịch sử, Ngôn ngữ học, Tâm lý học, Triết học, Văn học. Kỳ tuyển sinh này sẽ đánh giá trình độ ngoại ngữ của sinh viên (dự kiến sử dụng kết quả thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPTQG tại các cụm thi dành cho học sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng) và xét tuyển theo điểm thi đánh giá năng lực với những sinh viên đạt yêu cầu về năng lực ngoại ngữ theo từng ngành. Sinh viên trúng tuyển vào bất cứ ngành nào trong ĐHQGHN đều được đăng ký xét tuyển vào các lớp CLC, lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng.

Nếu như em thật sự đam mê và mong muốn theo đuổi ngành học này thì thầy nghĩ để học tốt ngành Tâm lý học không phải là khó em ạ. Thêm vào đó, ngành Tâm lý học (có các hướng chuyên ngành Tâm lý học xã hội, Tâm lý học quản trị kinh doanh, Tâm lý học lâm sàng, Tham vấn tâm lý) với cơ hội việc làm ngày càng lớn cũng sẽ là 1 động lực để em học tập tốt hơn. Tốt nghiệp ngành học này, em có thể làm việc tại các trung tâm tư vấn tâm lý, trung tâm hỗ trợ khách hàng, bộ phận nhân sự hoặc tuyển dụng của các công ty, cán bộ trị liệu tâm lý tại các bệnh viện, giáo viên dạy tâm lý học đường tại các trường phổ thông v.v. Em có thể xem thêm chi tiết về ngành Tâm lý học tại đây.

Chúc em thành công!

Hỏi: Các thầy cô cho e hỏi thi khối C thì phải thi mấy môn, là những môn gì ah!(ngoinhahoahong210197@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng:

Năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thi riêng theo hình thức thi Đánh giá năng lực với 1 bài thi duy nhất em ạ. Em có thể xem thêm cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực tại đây.

Hỏi: Em có tham khảo và làm thử bài thi ĐGNL trên website của Viettel Study. Em được khoảng 98/140. Năm nay em định thi vào khoa Tâm lý học của trường. Với mức điểm tầm như trên thì em có khả năng đỗ không ạ? Em chân thành cảm ơn. (trankieumy.96.hn@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Chào em.

Dù chưa thể khẳng định được cơ hội đỗ của em là bao nhiêu, nhưng với kết quả thi thử như em đã đạt được thì khá tốt rồi. Em hãy cố gắng ôn tập thêm để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi Đánh giá năng lực sắp tới nhé.

Thầy Nguyễn Văn Hồng - chuyên viên Phòng Đào tạo. (Ảnh: Thành Long)

Thầy Nguyễn Văn Hồng – chuyên viên Phòng Đào tạo. (Ảnh: Thành Long)

Hỏi: Em chào thầy cô. Em tên là Nông Tiểu Nguyệt học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Cao Bằng. Em có một số thắc mắc về cơ chế tuyển sinh của trường ĐHQGHN 2015 như sau:
1. Sau khi làm bài thi đánh giá năng lực chung và trúng tuyển vào trường thì em có phải thi thêm một đợt để chọn ngành học hay không?
2. Em dự định thi vào ngành Đông phương học của trường ĐHKHXHVNV vậy trong phần thi tự chọn em có thể thi nhóm môn vật lý, hóa học, sinh học hay không?
3. Nếu học ngành Đông phương học thì khi thi đầu vào có bắt buộc phải nói được ngôn ngữ của chuyên ngành đào tạo hay không? VD: em thi chuyên ngành Hàn Quốc học thì khi tuyển sinh đầu vào có bắt buộc phải nói được tiếng hàn hay không?
Em xin cảm ơn. (nguyet.tieu.946@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Chào em.

Năm 2015, em chỉ cần thi Đánh giá năng lực và dùng kết quả thi để xét tuyển vào các ngành học của Trường ĐH KHXH&NV, trong đó có ngành Đông phương học.

Đề thi Đánh giá năng lực gồm 3 phần: Toán, Văn và Tự chọn. Với phần tự chọn, em có quyền chọn 1 trong 2 phần tùy theo thế mạnh của mình em nhé.

Sinh viên ngành Đông phương học sẽ được học ngoại ngữ chuyên ngành từ đầu nên không nhất thiết em phải biết ngoại ngữ đó trước. Tất nhiên, nếu em học ngoại ngữ chuyên ngành trước rồi thì khi vào học em sẽ đỡ vất vả và kết quả học tập sẽ tốt hơn.

Chúc em thành công!

Hỏi: Nếu không vượt qua được kỳ thi ĐGNL đợt 1 thì sẽ thi lại đợt 2 được chứ ạ? Nếu không thì thế nào ạ? (angelsmile0797@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Em hoàn toàn có thể tham dự cả 2 đợt thi Đánh giá năng lực nếu có nhu cầu, kể cả trong trường hợp đã trúng tuyển đợt 1. Thầy chỉ lưu ý, nếu em đã trúng tuyển đợt 1 thì đợt 2 em vẫn được thi nhưng không được tham gia xét tuyển nữa.

Hỏi: Cho em hỏi là nếu thi vào đợt 1 thì đó có phải là nguyện vọng 1 không ạ? Và nếu em đăng kí trên mạng rồi nhưng em lại nộp hồ sơ đến trung tâm với cùng một số chứng minh thì có được không ạ? (Lieenphamlien955@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Chào em.

Từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương tách việc thi khỏi việc xét tuyển nên khi đăng ký thi, các em không thấy có mục nào trong phiếu đăng ký hỏi về ngành dự thi cả. Khi có kết quả thi, các em mới đăng ký xét tuyển và trong phiếu đăng ký xét tuyển mới có các ô để em ghi nguyện vọng 1, 2, 3 của mình khi xét tuyển vào ĐHQGH.

Trường hợp em đã đăng ký thi Đánh giá năng lực qua internet rồi thì em không cần nộp hồ sơ trực tiếp nữa, trong trường hợp em đã nộp 2 hồ sơ thì sau này cán bộ tuyển sinh của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sẽ liên hệ lại với em để hướng dẫn em xác nhận thông tin đăng ký nào là đúng em nhé.

Hỏi: Cho e hỏi vừa qua e được giải nhì hsg quốc gia môn địa lí e có thể được xét tuyển thẳng vào khoa nào của trường ạ. Nếu được xét tuyển thẳng thì e có phải tham dự kì thi DGNL ko ạ. E xin cảm ơn (vietbeso@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Hiện tại do Bộ GD-ĐT chưa có hướng dẫn cụ thể về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng năm 2015 nên Nhà trường chưa đưa ra hướng dẫn tuyển thẳng cụ thể được. Nếu em thuộc diện tuyển thẳng của Trường rồi thì chỉ cần nộp hồ sơ tuyển thẳng theo thời hạn quy định thôi chứ không phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực nữa. Tuy nhiên, do ĐHQGHN tổ chức tuyển sinh riêng theo phương thức thi đánh giá năng lực nên vào thời điểm kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 1 tới đây (15/04/2015) thì có thể chính sách ưu tiên trong tuyển sinh chưa đầy đủ và việc chính thức thực hiện việc xét tuyển thẳng chưa có kết quả nên Thầy có đề xuất là em nên đăng ký dự thi đánh giá năng lực để đảm bảo quyền có cơ hội vào học tại ĐHQGHN em nhé.

Hỏi: Em xin chào các thầy cô. Thầy cô cho em hỏi, giả sử em không đỗ trong kỳ thi của ĐH Quốc gia Hà Nội đợt tháng 5 này. Thì em có quyền thi tiếp đợt thi tháng 7 không ạ? (holy.c1.96@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Đầu tiên thầy phải đính chính lại là thi đánh giá năng lực đợt 2 sẽ vào đầu tháng 8 chứ không phải tháng 7 em nhé. Em có thể đăng ký dự thi ở cả 2 đợt thi Đánh giá năng lực nếu em muốn. Tuy nhiên, nếu đã trúng tuyển ở đợt 1 rồi thì đợt 2 em chỉ được thi chứ không được tham gia xét tuyển nữa.

Hỏi: Cho em hỏi ôn tập phần kiến thức nào để vượt qua được bài thi Khoa Học Xã Hội? Bên cạnh kiến thức trong sách giáo khoa chúng em nên tìm hiểu thông tin ở kênh thông tin nào để có thông tin chính xác nhất? (truyền hình, mạng xã hội…). Em xin cảm ơn! (dungthanhdangvn97@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Chào em.

Trong cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực năm 2015, phần kiến thức tự chọn về khoa học xã hội sẽ bao gồm các câu hỏi thuộc nội dung học của 3 môn là Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Chính vì vậy, để trả lời được các câu hỏi của phần thi này, em cần tập trung học và ôn 3 môn học thầy vừa nêu, đặc biệt là nội dung học ở lớp 12.

Chúc em thành công!

Hỏi: Tôi tham gia vào kỳ thi đánh giá năng lực để vào học trường đai học kinh tế thuộc đại học quốc gia hà nội: Nếu đủ điểm hay không đủ điểm để vào trường thi tôi có mất quyền sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường đại học khác không? (habinhhp@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Chào bạn.

Năm 2015, bạn hoàn toàn có quyền vừa dự thi đánh giá năng lực để xét vào các ngành học ở ĐHQGHN, vừa có thể dùng kết quả tốt nghiệp THPT để tham gia xét tuyển vào các trường khác ngoài ĐHQGHN nếu có nhu cầu. Như vậy, dù có đỗ vào Trường ĐH Kinh tế hay không, bạn cũng KHÔNG bị giới hạn quyền sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Hỏi: Kính gửi các thầy cô. Em có thắc mắc như sau xin được hỏi các thầy cô! nâm nay em là học sinh lớp 12 đang có mong muốn thi vào trường! em có thắc mắc là: năm nay em được giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn địa lý và ở khu vực 1 miền núi ( như năm2014 là được cộng 1,5 điểm). vậy những tiêu chí như trên thì năm nay em có dược ưu tiên và cộng điểm gì khi thi vào trường không ạ? em xin chân thành cảm ơn và mong thầy cô hồi âm sớm.(ngocanhdiak54lvt@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Chào em,

Giải khuyến khích học sinh giỏi quốc gia thì không được xét tuyển thẳng vào đại học, chỉ xét tuyển thẳng vào cao đẳng. Do Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa ban hành hướng dẫn thực hiện chính sách ưu tiên trong tuyển sinh nên cơ hội được quyền ưu tiên xét tuyển đối với học sinh có giải khuyến khích của năm nay chưa chính thức hóa được còn như năm 2014 về trước, em dự thi và đạt “điểm sàn” thì sẽ được tuyển vào ngành em đăng ký.

Với các trường trong ĐHQGHN, mức cộng điểm ưu tiên khu vực là 2,5 điểm giữa các khu vực. Các khu vực hiện có là KV3 – KV2 – KV2NT – KV1. Như vậy, em thuộc KV1 và mức điểm ưu tiên khi em xét tuyển vào các trường trong ĐHQGHN là 7,5 điểm so với học sinh phổ thông KV3.

Hỏi: Cho em hỏi là sau khi thi đợt 1 ĐHQG Hà nội, nếu trúng tuyển thì em phải làm thế nào để chuẩn bị nhập học ạ? (kimtuyenichi@….)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Chào em.

Sau khi thi Đánh giá năng lực đợt 1, em sẽ sử dụng kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào các ngành học của 1 trong số các đơn vị thuộc ĐHQGHN. Trong trường hợp trúng tuyển, em sẽ nhận được giấy báo trúng tuyển và trong đó sẽ có hướng dẫn cụ thể về thủ tục nhập học mà em phải chuẩn bị nhé.

Chúc em thành công!

Hỏi: Với quy chế đổi mới như năm nay thì việc xét tuyển vào các ngành như du lịch học và đông phuơng học thì như thế nào? (menperfect.kute1997@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Năm 2015, các học sinh muốn xét tuyển vào các ngành học của Trường ĐH KHXH&NV đều phải tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQGHN tổ chức, sau đó dùng kết quả đó để nộp hồ sơ xét tuyển.

Việc xét tuyển vào ngành Đông phương học, ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, ngành Quản trị khách sạn cũng theo nguyên tắc chung như các ngành khác. Cụ thể là:

– Ngày 06/06/2015: Nhà trường công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của mỗi ngành (tối thiểu phải là 70 điểm trở lên và chỉ có duy nhất điều kiện này)

– Ngày 10/06/2015 đến 25/06/2015: Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Hồ sơ được ghi 3 nguyện vọng tương ứng với 3 ngành của trường (nếu em đăng ký trường khác thì phải ghi tất cả các ngành đều của trường đó) theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3. Trong thời gian này, nếu em thay đổi nguyện vọng (chọn từ ngành A sang B, D sang X.. của 3 ngành đã đăng ký) hoặc thay đổi trường đăng ký xét tuyển (từ trường A sang trường B) thì em được MỘT LẦN rút lại phiếu đăng ký xét tuyển đã nộp để nộp lại hoặc nộp sang trường khác.

– Ngày 21/06 đến 29/06/2015: Nhà trường sẽ xét tuyển theo nguyện vọng 1. Kết thúc vòng xét nguyện vọng 1, ngành nào hết chỉ tiêu theo mức điểm nhà trường xác định là học sinh trúng tuyển thì xét tiếp, ngành nào còn chỉ tiêu thì tiếp tục xét vòng nguyện vọng 2. Sau đó, tất cả thí sinh có nguyện vọng 2 vào ngành còn chỉ tiêu sẽ lập thành một danh sách chung và lại xét từ cao xuống thấp theo mức điểm nhà trường đã xác định ở vòng xét nguyện vọng 1 (thậm chí cao hơn) cho đến khi hết chỉ tiêu. Tương tự như thế nếu có vòng xét tuyển nguyện vọng 3.

– Ngày 30/06/2015: Công bố kết quả thí sinh trúng tuyển

Em có thể tham khảo thêm thông tin về phương thức tuyển sinh và hình thức thi Đánh giá năng lực tại các bài viết được Nhà trường đăng tải trên website này.

Hỏi: Em muốn đăng kí dự thi vào khoa Tâm lí học, em muốn biết là học ngoại ngữ trong ngành này là tiếng Anh hay tiếng Pháp ạ? Việc dự thi vào trường có xét là nguyện vọng 1 trong kì thi THPTQG không ạ? Em xin cảm ơn. (lethuyquynh609@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Chào em.

Nếu em vào học ngành Tâm lí học thì em có thể lựa chọn học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, trừ khi em có định hướng học lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lí học lâm sàng thì bắt buộc phải học tiếng Pháp.

Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQGHN hoàn toàn độc lập với kỳ thi TN THPT Quốc gia nên việc em thi Đánh giá năng lực để xét tuyển vào các đơn vị thuộc ĐHQGHN không ảnh hưởng đến kỳ thi TN THPT quốc gia, em vẫn có thể dùng kết quả TN THPT quốc gia để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng khác nếu muốn.

Hỏi: Thầy cô cho em hỏi thi vào ngành Hán Nôm của trường có khó không khi chỉ tiêu của ngành này chỉ là 30? Em cần đạt khoảng bao nhiêu điểm / 140 điểm ?
Em xin chân thành cảm ơn! (nguyenquynh1871997@)

ThS Đào Minh Quân: Chào em, câu hỏi của em cho thấy em rất thích ngành Hán Nôm và em băn khoăn chỉ tiêu của ngành này ít và cơ hội trúng tuyển vào ngành sẽ khó, nhưng thầy chia sẻ với em rằng đây là một ngành rất thú vị nhưng cũng rất kén người học. Do đặc thù của ngành học này là nghiên cứu các giá trị văn hóa truyền thống và ngoại ngữ bắt buộc là tiếng Trung nên những người lựa chọn ngành Hán Nôm thường là những người yêu thích và có hiểu biết về ngành học này, thực tế trong nhiều năm qua số đó không quá nhiều nên thầy nghĩ em cũng không nên quá băn khoăn về chỉ tiêu của ngành. Về điểm trúng tuyển vào ngành học này thì còn phụ thuộc vào kết quả thi đánh giá năng lực và số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành học, Nhà trường sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Tuy nhiên, để đăng ký xét tuyển vào Trường ĐHKHXH&NV hay các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN thì kết quả thi đánh giá năng lực của em phải đạt tối thiểu 70 điểm.

Hỏi: Em đã tốt nghiệp THPT năm 2009, năm nay em 25 tuổi như vậy em có đủ điều kiện tham gia dự thi đánh giá năng lực của trường ĐHQHHN không ạ. Em chọn học chuyên nghành Tâm lí học thì em sẽ ôn và thi các môn gì, cách thức đăng kí ôn thi và dự thi tại trường ĐHQGHN như thế nào ạ, em chưa từng thi đại học lần nào nên em rất mong các thầy cô giúp đỡ và tư vấn cho em. Em xin chân thành cảm ơn! (nguyetbk.1990@…)

ThS Đào Minh Quân: Chào em, thầy trả lời câu hỏi của em như sau:

Thứ nhất, về điều kiện dự thi, em có đầy đủ các điều kiện để dự thi kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN. Để đăng ký dự thi mời em đọc kỹ hướng dẫn tại đây.

Thứ hai, để ôn thi bài thi đánh giá năng lực em cần nắm được dạng thức chung của bài thi đánh giá năng lựclàm thử bài thi mẫu.

Thứ ba, em cần biết các mốc thời gian tuyển sinh cũng như chỉ tiêu và phương thức xét tuyển vào trường ĐHKHXH&NV.

Chúc em đạt thành tích cao trong kỳ thi!

Hỏi: Chào ban tư vấn. em muốn hỏi
1, năm nay em muôn thi ngành quan hệ công chúng, em làm bài thi thử được 111/140, liệu em có cơ hội k a?
2. kiến thức trong bài thi đánh giá năng lực khá rộng, dài… nhưng trong bài thi ĐGNL em thấy có nhiều câu hỏi mà trong SGK cũng không có, đặc biệt trong môn Văn và Địa mà phải đòi hỏi kiến thức thực tế của học sinh. Vậy em rất mong quý thầy cô có thể chia sẻ cho chúng em những kinh nghiệm trong việc ôn tập để đạt điểm cao trong bài thi ĐGNL sắp tới.
Em xin cảm ơn! (anhkim96hn@)

ThS Đào Minh Quân: Chào em, với kết quả thi của em có thể thấy em đã nắm khá vững kiến thức, cũng như khả năng vận dụng những kiến thức trong thực tiễn vào việc thực hiện bài thi đánh giá năng lực. Mức điểm 111/140 (đạt trên 79%) có thể nói đó là một mức điểm rất đáng mơ ước của nhất nhiều thí sinh. Tuy nhiên, có thể thấy rất rõ mục tiêu của em không phải dừng ở đó do vậy việc tiếp tục tích lũy kiến thức và có được phương pháp học tập hiệu quả để đạt được kết quả cao là điều vô cùng quan trọng. Theo kinh nghiệm của thầy thì em nên tiếp tục làm bài thi mẫu, bám sát nội dung kiến thức được phân bổ trong đề thi đánh giá năng lực (tham khảo dạng thức đề thi đánh giá năng lực), tự mình đặt ra những vấn đề liên quan đến khối kiến thức được phân bổ và tìm cách giải quyết nó. Còn về việc liệu em có trúng tuyển vào ngành Quan hệ công chúng hay không thì còn phụ thuộc vào kết quả thi đánh giá năng lực và số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành học này, Nhà trường sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Thầy tin em sẽ đạt thành tích cao hơn nữa trong kỳ thi chính thức và cơ hội trúng tuyển vào ngành Quan hệ công chúng của em là rất khả quan. Chúc em thành công!

Hỏi: Em xin chào thầy cô! Em có thắc mắc thế này mong thầy cô giải đáp giúp em ạ. Khi em tham gia ĐGNL của ĐHQGHN em chọn phần tự chọn là KHTN thì khi đăng kí vào trường ĐHKHXH&NV em có được đăng kí vào những khoa mà mọi năm trước không tuyển sinh khối A không ạ? Em cảm ơn! (youinmyheart_152@…)

ThS Đào Minh Quân: Chào em, câu hỏi của em cho thấy về cơ bản em đã nắm bắt được cấu trúc của bài thi đánh giá năng lực. Vì phần 3 là phần lựa chọn do vậy em hoàn toàn có thể chọn lĩnh vực khoa học tự nhiên hay lĩnh vực khoa học xã hội theo thế mạnh của bản thân để xét tuyển vào Trường ĐHKHXH&NV. Như vậy, Thầy muốn nhấn mạnh, dù em học theo ban tự nhiên hay ban xã hội thì chọn phần nào để thi của bài thi đánh giá năng lực (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội) là do em quyết định và em có thể đăng ký vào bất cứ ngành học nào của Trường ĐHKHXH&NV nếu kết quả thi của em đảm bảo điều kiện theo quy định của Trường.

Hỏi: Em thấy trong đề thi mẫu có rất nhiều phần toán ít được đả động đến như xác suất và không có câu hỏi của phần hình phẳng lớp 10, khoảng cách,…Vậy đề thi thật sẽ có nhiều những phần đó không ạ? (missbeii1228@…)

ThS Đào Minh Quân: Chào em, thầy rất chia sẻ với những băn khoăn của em về những nội dung kiến thức của đề thi đánh giá năng lực và nếu thầy là em thầy cũng muốn hỏi những câu hỏi như em đã hỏi, chỉ có điều thầy biết chắc rằng sẽ không thể có câu trả lời nào cụ thể về từng nội dung của đề thi như vậy. Với câu hỏi này thầy chỉ có thể giới thiệu với em rằng, dạng thức chung của đề thi đánh giá năng lực bao gồm:

– Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc (Toán học, Ngữ văn) được phân bổ như sau:
+ Kiến thức trong chương trình lớp 10:10%
+ Kiến thức trong chương trình lớp 11: 20%
+ Kiến thức trong chương trình lớp 12:70%

– Cơ cấu kiến thức trong phần tự chọn (Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội) được phân bổ như sau:
+ Kiến thức trong chương trình lớp 11: 30%
+ Kiến thức trong chương trình lớp 12:70%

Trong đó, mức độ khó, dễ của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó.

Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi.

Hỏi: Thầy cho em hỏi, em có thể được xem tận mắt cấu trúc đề thi ko? (chihoa.tc.93@…)

ThS Đào Minh Quân: Chào em, rất may cho em là em có thể xem tận mắt cấu trúc đề thi đánh giá năng lực. Chúc em tiếp tục may mắn trong kỳ thi tới.

Hỏi: Em muốn hỏi là thí sinh tự do có cần nộp bằng tốt nghiệp gốc hay cần phải đạt tốt nghiệo loại khá trở lên không ạ? (anhthuc15@)

Th.S Đinh Việt Hải: Chào em,

Em cần có bằng tốt nghiệp THPT bản gốc để khi nhập học Nhà trường sẽ kiểm tra. Nếu không có thì không nhập học được em nhé. Năm 2015, không có yêu cầu nào khác ngoài yêu cầu về kết quả bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào các ngành của ĐHQGHN và thêm bài thi ngoại ngữ đối với các ngành của ĐHNN.

Hỏi: Em học ban D và muốn thi vào ngành Đông phương học của trường thì có cần làm bài thi ngoại ngữ không ạ? Em cảm ơn. (thuyexo496@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Chào em,

Trong kỳ thi năm 2015 vào ĐHQGHN, chỉ có các ngành đào tạo của Trường Đại học Ngoại ngữ mới có yêu cầu thí sinh làm bài thi ngoại ngữ. Em muốn vào học ngành Đông phương học thì không cần phải thi bài thi ngoại ngữ để xét tuyển nhưng em nhớ thường xuyên học ngoại ngữ nhé. Đơn giản là ngành Đông phương học chỉ “yêu” những sinh viên giỏi ngoại ngữ mà thôi.

Chúc em thành công!

Hỏi: Em muốn thi khoa báo chí của trường nhưng mọi người khuyên em không nên đi vì báo chí rất khó xin việc chỉ có ô dù thì mới xin việc được. Bản thân em lại rất yêu thích ngành này. (longthuong9@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Dư luận xã hội luôn có mặt trái của nó. Với 20 năm làm việc tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQGHN, thầy có thể khẳng định với em chuyện chỉ có ô dù mới xin được việc khi học ngành Báo chí là không đúng đâu em ạ.

Hãy vững tin vào lựa chọn của mình. Thi thật tốt, vào học ngành em yêu thích, em sẽ thấy mọi việc là ở trong tay em chứ không thể chỉ do người khác định đoạt được.

Mong em là sinh viên của Trường Đại học KHXH&NV đấy.

Hỏi: Các thầy cô cho em hỏi, nếu theo học ngành Quan hệ công chúng thì cơ hội việc làm sau này sẽ như thế nào ạ? Em có thể làm được những ngành nghề có liên quan như thế nào ạ? Em xin cảm ơn. (chichikilu@)

ThS Đinh Việt Hải:

Trước hết, thầy mời em xem thông tin về ngành Quan hệ công chúng, phải nhấn mạnh là rất nhiều thông tin em nhé, đừng bỏ sót.

Là ngành đào tạo hiện có sức hút thí sinh thi rất đông những năm qua bởi quan hệ công chúng không chỉ là ngành học để giúp cho các nỗ lực của tổ chức đưa tổ chức ấy đến với công chúng và để công chúng đến với tổ chức mà suy cho cùng bởi nỗ lực ấy là việc ứng xử giữa các giá trị xã hội, quan hệ con người với con người để từ xa lạ trở thành gần gũi, từ ngập ngừng tới sẻ chia.

Em hãy xem kỹ cả phần cơ hội nghề nghiệp lẫn phần chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra để có cái nhìn toàn cảnh về ngành em lựa chọn nhé.

Thời gian dành cho chương trình tư vấn số 3 đã hết. Trong tuần qua Ban Tư vấn đã nhận được trên 60 câu câu hỏi, ngoài những câu trùng nhau mà ban tư vấn mời thí sinh đọc ở các bài đã có, thì các câu còn lại sẽ tiếp tục trả lời trong tuần tới. Mời quý vị và các em tiếp tục tham gia các chương trình tiếp theo.

1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?