Thông tin tuyển sinh

Tư vấn trực tuyến (1): Những điểm mới trong kì thi ĐH 2015

Chào mừng quý vị và các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến thi tuyển sinh đại học năm 2015 của Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGHN. Chủ đề của chương trình hôm nay là: Những điểm mới đối với thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy năm 2015 vào Trường Đại học KHXH&NV.

Chương trình tư vấn sáng 21/3/2015 đã kết thúc. Mời quý vị và các bạn đặt câu hỏi cho các chương trình tiếp theo.

Trong thời gian của buổi tư vấn (từ 9h đến 11h), Ban tư vấn sử dụng số điện thoại: 04.35575892 để thí sinh có thể đặt trực tiếp câu hỏi.

Ban tư vấn hôm nay gồm có Th.S Đào Minh Quân (Phó Trưởng phòng Đào tạo), Th.S Đinh Việt Hải (Phó Trưởng phòng Đào tạo) và Thầy Nguyễn Văn Hồng chuyên viên tuyển sinh đại học của Trường.

Hỏi: Thưa thầy cô em được giải 3 QG lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi của Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp QG 2015 do Bộ GD&ĐT tổ chức thì được tuyển thẳng những khoa nào ạ ? và có giải điều kiện gì không ạ ? (haiphamk3chv@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Chào em. Điều 21, khoản 1 của Quy chế tuyển sinh đại học chính quy ở ĐHQG Hà Nội quy định chính sách tuyển thẳng được thực hiện theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 02 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có hướng dẫn chi tiết về ngành được tuyển thẳng nên Ban tư vấn trả lời về nguyên tắc như vậy. Khi Bộ ban hành chính thức, Nhà trường sẽ có thông báo rộng rãi đến thí sinh.

Thạc sĩ Đinh Việt Hải. (Ảnh: Thành Long)

Thạc sĩ Đinh Việt Hải. (Ảnh: Thành Long)

Hỏi: Nếu là thí sinh tự do em có phải làm thủ tục gì khác hay được giảm kì thi chung của các em thí sinh mới thi năm nay không ạ ? (duong.tree.169@)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Chào em. Em là thí sinh tự do và đã tốt nghiệp THPT rồi thì năm nay em chỉ cần tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội để lấy kết quả xét tuyển vào Trường thôi em nhé. Cách thức đăng ký kỳ thi Đánh giá năng lực, em tham khảo tại địa chỉ sau: http://cet.vnu.edu.vn/wp-content/uploads/2015/03/HD-du-thi-DGNL19.03.pdf

Hỏi: Em xin hỏi kì thi đánh giá năng lực của trường nếu em thi vào đợt 1 nếu không đỗ thì em có được thi lần thứ 2 nữa không ạ? (ngocthunnt9x@…)

ThS Đào Minh Quân: Chào em. Trước hết, em phải hiểu rõ chủ trương đổi mới tuyển sinh đại học từ năm 2015 không chỉ riêng ĐHQGHN mà toàn quốc, đó là tách việc thi khỏi việc xét tuyển.

Với ĐHQGHN nói chung, ĐHKHXH&NV nói riêng, nếu đợt 1 em thi và không đạt, em vẫn được thi đợt 2. Kết quả thi có giá trị sử dụng để xét tuyển vào các trường của ĐHQGHN trong 24 tháng. Nhưng với đợt xét tuyển thứ 2 của ĐHKHXH&NV trong năm 2015 thì em chỉ dùng được kết quả của đợt này hoặc đợt 1 (nếu kết quả cao hơn) để xét tuyển vào những ngành còn chỉ tiêu, sau khi đã xét tuyển lần thứ nhất vào cuối tháng 6/2015.

Hỏi: Thầy, cô cho em hỏi là năm nay Bộ giáo dục có hình thức thi tuyển sinh như vậy thì các ngành tuyển sinh vào trường của trường mình có gì thay đổi không ạ. Ví dụ như ngành nào sẽ xét tuyển môn j và hình thức như thế nào ạ? (thanhhoangvanth36@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Chào em, câu hỏi của em thực rất đáng quan tâm bởi năm nay tất cả các trường đại học, cao đẳng đều có những thông tin cụ thể, chi tiết về việc xét tuyển vào đại học, cao đẳng mà không phải hoàn toàn như năm trước. Bởi vậy, việc đầu tiên là các em cần xác định rõ muốn vào học trường nào và thông báo tuyển sinh của trường đó ra sao. Khi tìm hiểu, các em sẽ tìm hiểu nhiều trường nhưng tuyệt đối không nhầm lẫn giữa quy định của trường này với trường kia em nhé bởi chỉ sơ xuất nhỏ, có thể làm mất cơ hội học tập của mình.

Với ĐHKHXH&NV, thông tin chi tiết về kỳ tuyển sinh đã được đăng tải rất nhiều tại chính website này (http://tuyensinh.ussh.edu.vn). Mời em đọc kỹ và đặt câu hỏi cụ thể hơn nhé.

Hỏi: Em muốn hỏi là thi tuyển đợt 1 trượt rồi có được thi đợt 2 nữa không và thi tại đâu? (canhsadhu96@…)

ThS Đào Minh Quân: Với ĐHQGHN nói chung, ĐHKHXH&NV nói riêng, nếu đợt 1 em thi và không đạt, em vẫn được thi đợt 2. Kết quả thi có giá trị sử dụng để xét tuyển vào các trường của ĐHQGHN trong 24 tháng nhưng với đợt xét tuyển thứ 2 của ĐHKHXH&NV trong năm 2015 thì em chỉ dùng được kết quả của đợt này hoặc đợt 1 nếu là kết quả cao hơn để xét tuyển vào những ngành còn chỉ tiêu sau khi đã xét tuyển lần thứ nhất vào cuối tháng 06/2015.

Việc tổ chức thi diễn ra tại 7 địa điểm: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Vinh, Đà Nẵng. Em được quyền tự chọn địa điểm thi của mình. Em chọn ở đâu thì em thi ở đó. Thời gian đăng ký đợt 2 em xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Thạc sĩ Đào Minh Quân. (Ảnh: Thành Long)

Thạc sĩ Đào Minh Quân. (Ảnh: Thành Long)

Hỏi: Em đang học trường ĐHKHXH & NV – ĐHQGHN, bây giờ em muốn thi thêm vào Đông phương học, chuyên ngành Nhật Bản, thì em cần làm thủ tục gì,có cần phải rút học bạ ,bằng tốt nghiệp ra để làm thủ tục như các năm trước không? (Nguyễn Đại – hiephoa23@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Nếu em muốn thi lại đại học vào ngành Đông phương học thì em phải lên văn phòng khoa hoặc phòng Đào tạo để điền mẫu đơn xin thi lại đại học năm 2015. Sau khi được Ban Giám hiệu Nhà trường đồng ý, em sẽ được thi lại và mượn các giấy tờ trong hồ sơ sinh viên (nếu cần). Sau kỳ thi đại học, nếu em trúng tuyển thì em làm đơn xin thôi học ngành hiện tại để chuyển sang ngành mới, ngược lại nếu em không trúng tuyển năm 2015 thì em vẫn tiếp tục được học ngành hiện tại.

Chúc em thành công!

Thầy Nguyễn Văn Hồng. (Ảnh: Thành Long)

Thầy Nguyễn Văn Hồng. (Ảnh: Thành Long)

Hỏi: nếu trượt đợt 1 có được đăng kí đợt 2 không thưa nhà trường?
Có được đăng kí cùng lúc 2 khoa của trường không ạ ?
Khi đi dự thi mang theo những gì ạ? (trieuank.96@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Chào em.

Câu hỏi của em có 3 ý.

– Ý thứ nhất, mời em đọc câu trả lời của thầy Đào Minh Quân cho các bạn đã hỏi ở trên.

– Ý thứ 2 thì em phải nhớ là phiếu đăng ký xét tuyển vào các trường của ĐHQGHN có 3 nguyện vọng để em ghi 3 ngành em lựa chọn theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3. Khi xét, Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) sẽ xét từ nguyện vọng 1 trước, nếu em không đạt thì tất cả những ngành còn chỉ tiêu sẽ xét tất cả các bạn có nguyện vọng 2 vào ngành đó để xét. Tương tự như thế, đối với nguyện vọng 3. Tuy nhiên, em cần nhớ là trong thời gian thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (đợt 1 từ 08 – 25/06/2015), em được một lần thay đổi nguyện vọng của mình ở trường đã nộp HOẶC rút hồ sơ đã nộp vào trường này chuyển sang trường kia ở ĐHQGHN. Em không được nộp ĐKXT cùng lúc ở 2 trường trong ĐHQGHN. Như thế làm phạm quy chế vào em sẽ không được xét tuyển vào bất cứ trường nào.

– Ý thứ 3: Khi đi dự thi, em cần mang theo giấy báo dự thi, chứng minh thư nhân dân. Nếu không có CMTND hoặc CMTND hết hạn sử dụng (15 năm tính từ ngày cấp) thì em đi làm lại CMTND ngay nhé.

Chúc em thành công.

Hỏi: Em xin hỏi nếu như lớp 10 em bị đạo đức trung bình vậy em có được dự thi vào quân đội không? (congtumakeup@…)

ThS Đào Minh Quân: Thầy rất chia sẻ với em về hạnh kiểm em đạt được ở lớp 10, tuy nhiên thầy không thể trả lời câu hỏi của em, để biết câu trả lời em vui lòng liên hệ với Ban tư vấn tuyển sinh của các đơn vị đào tạo trong lĩnh vực quân đội, mong rằng em vẫn đủ điều kiện để dự thi theo đúng nguyện vọng.

Hỏi: Xin quý trường cho hỏi năm nay quy chế tuyển thẳng học sinh đạt giải quốc gia các môn văn hóa của trường cụ thể như thế nào a? Các cháu sẽ phải chuẩn bị giấy tờ xét tuyển như thế nào, thời gian cụ thể? Xin cảm ơn. (vimaihuong@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Năm 2015, Nhà trường vẫn tuyển thẳng không hạn chế số lượng các “Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp trung học phổ thông,…theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.” theo đúng Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy của Bộ GD-ĐT. Thông tin cụ thể về việc tuyển thẳng sẽ được Nhà trường công bố trên website này trước ngày 11/04/2015″ sau khi Bộ có hướng dẫn cụ thể.

Tư vấn tuyển sinh trực tuyến

Hỏi: Năm nay em muốn thi vào trường nhân văn thì có phải thi đánh giá năng lực không? Trường có xét đến kết quả thi tốt nghiệp phổ thông không hay chỉ cần thi đánh giá năng lực thôi ạ? (nhocxinh@yahoo…)

Th.S Đinh Việt Hải: ĐHKHXH&NV thuộc ĐHQGHN xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trên cơ sở kết quả bài thi đánh giá năng lực do ĐHQGHN tổ chức. Nhà trường không xét tuyển vào các ngành học của Trường từ kết quả thi THPTQG cuả học sinh. Tuy nhiên, học sinh cần thi THPTQG để được xét công nhận tốt nghiệp bậc THPT. Tốt nghiệp THPT là điều kiện bắt buộc để thí sinh được nhập học vào ĐHQGHN khi kết quả thi đánh giá năng lực đáp ứng yêu cầu của nhà trường.

Hỏi: Em chào thầy cô! Em là sinh viên Khóa QHX-2014, k59-QTH của trường mình.Em xin có 2 câu hỏi mong thầy cô giải đáp giúp em ạ.
1. Em muốn vừa tiếp tục học chương trình hiện tại, vừa muốn thi ĐGNL vào trường mình vào cuối tháng 5. Để đề phòng trượt có thể quay lại học như cũ, liệu như vậy có được không ạ, Nếu được thì em cần làm thủ tục giấy tờ gì gửi lên trường hay là không cần thiết?
2. Năm nay thi theo ĐGNL vậy điểm ưu tiên sẽ cộng như thế nào ạ?
Em cảm ơn thầy cô! (camoai96@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Chào em,

Là sinh viên của Trường, nếu muốn thi lại đại học em cần đến PĐT hoặc trợ lý đào tạo khoa để lấy mẫu đơn đăng ký thi lại đại học. Sau khi Nhà trường đồng ý, em được dự thi. Về câu hỏi thứ nhất, em xem câu trả lời của thầy Nguyễn Văn Hồng cho bạn hiephoa23@ ở trên nhé. Về câu hỏi thứ hai, Thầy trả lời như sau:

Tại Điều 21, khoản 3 của Quy chế tuyển sinh đại học chính quy ở ĐHQGHN quy định về khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực nhà sau: “Điểm ưu tiên được cộng vào kết quả bài thi ĐGNL. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 5,0 (năm điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 2,5 điểm (hai điểm rưỡi)”. Khi xét tuyển, HĐTS của nhà trường sẽ cộng điểm ưu tiên của thí sinh (nếu có) vào điểm bài thi ĐGNL và tiến hành xét tuyển.

Hỏi: Gởi hội đồng tuyên sinh. Em của em muốn xét tuyển vào trường, nhưng điểm trung bình 5 học kì trước chỉ được 6.48 . Lúc xét điêm thì có được làm tròn ko? và em của em có được đăng xí xét điểm thi THPT vào trường ko ạ. Mong quý thầy cô giúp em giải đáp. em xin cảm ơn (Ngochieudaklak92@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Chào em. Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQGHN năm nay xét tuyển dựa trên kết quả thi Đánh giá năng lực do ĐHQGHN tổ chức chứ KHÔNG dựa trên kết quả học tập ở THPT em ạ. Vì vậy, nếu em muốn đăng ký xét tuyển vào các ngành học của Trường, em phải tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQGHN tổ chức vào cuối tháng 5 và đầu tháng 8 năm 2015. Mời em xem thông tin chi tiết về kỳ thi Đánh giá năng lực.

Hỏi: Đối tượng được tuyển thẳng vào Đại học Khoa học xã hội và nhân văn có phải làm bài kiểm tra đánh giá năng lực không ? (anhmai1235@…)

Th.S Đinh Việt Hải:

Chào em, nếu em là đối tượng được tuyển thẳng vào Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn tức là em phải đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi HS giỏi quốc gia hoặc Cuộc thi KHKT do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, đồng thời ngành em đăng ký tuyển thẳng phải đúng với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Nhà trường sẽ công bố chi tiết vào ngày 10/04/2015 tại website này) thì em không phải làm bài thi đánh giá năng lực. Tuy vậy, nếu em không muốn vào học ngành được tuyển thẳng thì em được dung quyền ưu tiên xét tuyển tức là em phải dự thi đánh giá năng lực và kết quả chỉ cần đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng do ĐHQGHN và nhà trường quy định thì em được ưu tiên xét tuyển thẳng vào ngành em đăng ký (quy định chi tiết nhà trường sẽ thông báo vào 10/4/2015 sau khi có hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Bên cạnh đó, dù được quyền tuyển thẳng nhưng em vẫn có thể dự thi đánh giá năng lực để được xét tuyển vào một ngành em muốn học (nhưng không phải ngành được tuyển thẳng). Nếu em trúng tuyển ngành này, việc học ngành này hay ngành được tuyển thẳng là do em quyết định.

Hỏi: Em là học sinh thuộc ban tự nhiên muốn thi xét tuyển vào trường. Vậy cho em hỏi khi làm bài thi đánh giá năng lực ở phần 3 dù chọn phần tự nhiên, nếu đạt đủ điểm vào khối ngành đã chọn vẫn được xét tuyển vào trường bình thường như ban xã hội đúng khộng ạ? (rin.stranger@…)

ThS Đào Minh Quân: Chào em, câu hỏi của em rất cụ thể về một điều rất thú vị của việc sử dụng bài thi đánh giá năng lực trong xét tuyển vào các ngành của ĐHQGHN. Điều đó cho thấy về cơ bản em đã nắm bắt được cấu trúc của bài thi đánh giá năng. Vì phần 3 là phần lựa chọn do vậy em hoàn toàn có thể chọn lĩnh vực khoa học tự nhiên hay lĩnh vực khoa học xã hội theo thế mạnh của bản thân để xét tuyển vào Trường ĐHKHXH&NV hoặc các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN trừ các ngành của Khoa Y Dược thì thí sinh bắt buộc phải chọn phần khoa học tự nhiên. Như vậy, Thầy muốn nhấn mạnh, dù em học theo ban tự nhiên hay ban xã hội thì chọn phần nào để thi của bài thi đánh giá năng lực (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội) là do em quyết định và có giá trị như nhau để xét tuyển.

Hỏi: Em chào thầy cô, năm nay em định thi vào khoa y dược của trường ĐHQG Hà Nội nhưng năm nay trường lại tuyển sinh riêng và không theo khối như mọi năm, thầy cô có thể cho em hỏi nếu muốn thi vào khoa y dược mà phần tự chọn làm bài ban xã hội có được không ạ? (strawberrykute@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Ồ câu hỏi của em thật hay và cũng thật “may” cho Thầy là thầy Quân vừa trả lời ở trên rồi đấy. Em đọc luôn nhé.

Hỏi: Thưa thầy cô, theo như hình thức thi của trường năm nay thì e có được phép tham dự hai đợt thi hay không ạ? (nact.tran@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Chào em. Em có thể đăng ký dự thi cả hai đợt thi Đánh giá năng lực nếu có nguyện vọng. Tuy nhiên, em chú ý là nếu đã trúng tuyển ở đợt 1 thì đợt 2 em được quyền đi thi nhưng sẽ không được tham gia xét tuyển nữa nhé. Chúc em thành công.

Thầy Nguyễn Văn Hồng. (Ảnh: Thành Long)

Thầy Nguyễn Văn Hồng. (Ảnh: Thành Long)

Hỏi: Em chào thầy cô, em được biết năm nay trường có tuyển sinh riêng, em học khối D nên từ trước đến giờ chỉ chú trọng vào ba môn giờ phải thi thêm ba môn xã hội khiến em rất hoang mang vì phải ôn từ lớp 11. Em thực sự rất hoang mang và lo lắng, thầy cô có thể tư vấn giúp em cách ôn thi 3 môn trong ban xã hội đạt hiệu quả được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn. (strawberrykute@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Chào em, băn khoăn của em cũng là của nhiều bạn khác đấy. Em băn khoăn là học khối D (toán, văn, ngoại ngữ) thì phẩn tự chọn của bài thi (KHXH hay KHTN) có vẻ như đều là thách thức đối với các em đúng không? Tuy thế, các bạn học khối C (văn, sử, địa) còn thách thức hơn em ạ bởi phần tự chọn KHXH mà lẽ thường các bạn ấy sẽ chọn chỉ có 40 câu nhưng phần toán (mà các bạn ấy chắc cũng e dè chút chút) thì tới 50 câu kia mà. Còn các bạn học khối A, A1 hay B thì phần ngữ văn (50 câu) bắt buộc chẳng phải cũng có ít nhiều thách thức sao? Nói vậy để thấy, đi thi theo cách thức mới hiển nhiên thí sinh nào cũng có băn khoăn em ạ.

Tuy vậy, nếu em đã thi thử (bài thi mẫu) thì em sẽ thấy giải tỏa rất nhiều băn khoăn đấy. Vào tuần tới, thứ 7, ngày 28/03/2015, Ban tư vấn sẽ tổ chức tư vấn với tiêu điểm: Học và ôn thi đánh giá năng lực như thế nào cho hiệu quả. Mời em thi thử, để trải nghiệm rõ hơn và cùng trò chuyện với Ban tư vấn nhé.

Hỏi: Thầy cô cho em hỏi là: Em muốn thi vào lớp Tâm lí học lâm sàng Pháp ngữ, vậy nếu em thi đậu hồi tháng 5 rồi thì em phải làm bài kiểm tra tiếng Anh khi nào ạ? (piganh95@…)

ThS Đào Minh Quân: Chào em, câu hỏi của em cho thấy em rất quan tâm đến ngành học này. Khi thông báo nhập học vào đầu tháng 8/2015, Nhà Trường sẽ gửi kèm thông báo tuyển sinh lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng và các chương trình đào tạo chất lượng cao ở các ngành Khoa học quản lý, Lịch sử, Ngôn ngữ học, Triết học, Tâm lý học, Văn học để các em biết chi tiết. Sơ bộ thì sinh viên trúng tuyển nếu muốn vào học các chương trình trên sẽ có kỳ xét tuyển tiếp theo và kiểm tra năng lực ngoại ngữ. Với lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lý học lấm sàng sẽ tổ chức kiểm tra trình độ tiếng Anh và xét theo kết quả học THPT nếu học sinh học tiếng Pháp, Nga, Trung, Đức, Nhật ở bậc phổ thông em nhé.

Ban tư vấn đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến cách thức ôn thi và làm bài thi đánh giá năng lực của các thí sinh. Điều đó cho thấy các em không chỉ quan tâm đến nội dung của bài thi đánh giá năng lực mà còn đặc biệt quan tâm đến kỹ năng, phương pháp ôn thi và thực hiện bài thi. Đây chính là tiêu điểm trong chủ đề tư vấn tuyển sinh vào thứ 7, ngày ngày 28/3/2015. Mời các bạn thí sinh tiếp tục gửi câu hỏi và đón đọc câu trả lời trong kỳ tới.

Hỏi: 1. Xin chào hội đồng tuyển sinh,em ở khu vực 2, nếu thi đại học bình thường thì sẽ được cộng 0,5 điểm. Vậy em dự thi vào ĐHQGHN thì có được cộng điểm khu vực ko và nếu cộng thì cộng bao nhiêu.?
2. Cho em hỏi đề thi thật có khó hơn đề thi thử đăng tải trên mạng nhiều ko ?.Thí sinh nên ôn thi thế nào để phù hợp với kiểu đề trắc nghiệm hoàn toàn mới này? (huyford96@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Chào em.

+ Về cách tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng: Do tổng điểm bài thi Đánh giá năng lực của ĐHQGHN là 140 điểm nên mức chênh lệch điểm giữa 2 nhóm ưu tiên về đối tượng sẽ là 5 điểm, và giữa 2 khu vực kế tiếp sẽ là 2,5điểm. Điểm ưu tiên về đối tượng và khu vực sẽ được cộng vào điểm bài thi đánh giá năng lực khi em tham gia xét tuyển vào các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN.

+ Về đề thi: Về cơ bản, đề thi chính thức sẽ không khó hơn so với các đề thi đã đưa trên mạng để các em thi thử. Tuy nhiên, do đề thi tích hợp kiến thức của nhiều môn thi nên có thể sẽ khó với bạn này nhưng lại dễ đối với bạn thí sinh khác ở từng nội dung thi. Theo thầy, để ôn tập và thi tốt bài thi Đánh giá năng lực thì đầu tiên các em phải nắm thật kỹ cấu trúc bài thi này từ đó có phương án ôn tập kiến thức cho phù hợp. Em tham khảo cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực nhé.

Hỏi: Em xin hỏi ngoài việc thi đánh giá năng lực để xét tuyển, trường còn xét ở những điều kiện, tiêu chí nào khác không ạ? Em cảm ơn. (luonghuyen1120@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Chào em,

Ngoài kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển, điều kiện khác em cần có là tốt nghiệp trung học phổ thông. Bởi thế, nhớ đi thi kỳ thi THPTQG em nhé.

Kỳ thi đánh giá năng lực đầu tiên tổ chức từ ngày 30/5/2015 và công bố kết quả thi đợt 1 vào ngày 06/06/2015. Ngay sau đó, từ 08/06/2015 đến 25/06/2015, HĐTS sẽ nhận hồ sơ ĐKXT của các thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng do ĐHQGHN và nhà trường quy định. Kết quả xét tuyển đợt 1 sẽ công bố chậm nhất vào ngày 30/06/2015, một ngày trước khi kỳ thi THPTQG diễn ra. Lúc ấy, nếu em được công bố là trúng tuyển vào ngành A hay ngành B thì em chỉ còn nhiệm vụ nhẹ hơn là thi để được công nhận tốt nghiệp THPT là được nhập học.

Mời xem xem chi tiết về lịch trình tuyển sinh nhé.

Hỏi: Thầy cho e hỏi, kiến thức ra trong đề thi chủ yếu là lớp 12 nhưng chiếm bao nhiêu % ạ? (thuthuy97nd@…)

ThS Đào Minh Quân: Câu hỏi của em rất hay, điều đó cho thấy em rất quan tâm đến nội dung của bài thi đánh giá năng lực. Để biết chi tiết cơ cấu phân bổ kiến thức cũng như mức độ khó, dễ của bài thi, mời em truy cập vào địa chỉ http://cet.vnu.edu.vn/892.

Hỏi: Em đạt giải Nhì Quốc Gia môn Ngữ Văn. Vậy em có được tuyển thẳng vào khoa Đông Phương học không ạ? (nguyetanhnguyet97@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Năm 2015, Nhà trường vẫn tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, do Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng chính thức nên thầy chưa thể khẳng định ngay được là em có được tuyển thẳng vào ngành Đông phương học hay không. Trong trường hợp Bộ GD-ĐT vẫn giữ quy định như năm 2014, thì em sẽ không được tuyển thẳng vào ngành Đông phương học mà chỉ được tuyển thẳng vào các ngành Báo chí (D320101), Ngôn ngữ học (D220320), Văn học (D220330), Việt Nam học (D220113).

Thông tin chính thức về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng năm 2015 sẽ được Nhà trường công bố vào ngày 10/04/2015 sau khi có hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Như những năm trước, phải sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT thì các em mới nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng nên em không thể biết kết quả trước khi thi tốt nghiệp được. Tuy nhiên, do Nhà trường không hạn chế số lượng tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia nên chỉ cần em đủ điều kiện tuyển thẳng thì khi em nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng đúng ngành học theo quy định là chắc chắn đỗ vào ngành học đó.

Hỏi: Có phải sau khi thi xong chúng em lập tức biết điểm không ạ? Vậy khi nào bắt đầu xét tuyển, liệu chúng em có biết kết quả đỗ(trượt) vào trường trước khi thi kỳ thi chung không ạ? Em xin cảm ơn! (roverlynk@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Chào em. Nếu em dự thi Đánh giá năng lực đợt 1 thì ngày 06/6/2015 em sẽ biết kết quả thi. Từ ngày 08-25/6/2015 là thời gian để em nộp hồ sơ xét tuyển vào các ngành học của Trường, sau đó ngày 30/6/2015 kết quả xét tuyển sẽ được Nhà trường công bố. Như vậy, trước khi thi tốt nghiệp THPT em đã biết kết quả xét tuyển của mình rồi.

Chúc em thành công!

Hỏi: Cho e hỏi đề thi thử của trường e làm được 93/140 vậy thì em có cơ hội học khoa y của trường không ạ?? cách thức ôn thi thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất ạ. (khanh_ngoc43@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Em thi thử mà kết quả đã được như vậy là cũng khá tốt rồi đó. Tuy nhiên, nếu đăng ký xét tuyển vào khoa Y – Dược thì em phải chọn nội dung thi khoa học tự nhiên của phần tự chọn em nhé.

Để ôn thi đạt hiệu quả tốt nhất thì trước hết em cần nghiên cứu kỹ cấu trúc của bài thi đánh giá năng lực nhé. Ngoài ra, từ 9h00-11h00, ngày 28/3/2015, Nhà trường sẽ có một buổi tư vấn trực tuyến riêng để hướng dẫn các em về phương pháp ôn thi và làm bài thi Đánh giá năng lực, em cố gắng bố trí thời gian tham gia để có thêm những thông tin tham khảo hữu ích cho việc ôn tập của mình nhé.

Hỏi: Tôi muốn thi vào Trường theo hệ đại học để học tiếng Hàn thì cần thi những môn nào? hiện tại tôi đang đi làm giờ hành chính có thể học buổi tối được không? Cám ơn nhiều (girlhp89@…)

ThS Đào Minh Quân: Chào bạn, để xét tuyển vào Trường ĐHKHXH&NV bạn phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do Trung tâm Khảo thí của ĐHQGHN tổ chức và đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN quy định. Để biết chi tiết nội dung bài thi đánh giá năng lực đề nghị bạn truy cập vào địa chỉ http://cet.vnu.edu.vn/892. Để biết chi tiết về phương thức xét tuyển đề nghị bạn truy cập vào địa chỉ: http://tuyensinh.ussh.edu.vn/chi-tieu-va-phuong-thuc-xet-tuyen-dh-chinh-quy-2015/1246.

Các ngành đào tạo chính quy của Trường được giảng dạy trong thời gian từ 7h đến 21h nhưng chỉ một số ít môn học giảng dạy vào buổi tối. Còn các chương trình vừa làm vừa học thì chưa có tuyển sinh ngành Đông phương học.

Hỏi: Em thi đh xã hội và nhân văn khoa quan hệ quốc tế khối D thì phải tham gia những bài thi gì ạ ? nếu k thi tiếng anh mà phải làm bài tổng hợp gồm sử,địa,công dân thì thiệt thòi cho các bạn khối D quá ạ.
Nếu đợt 1 đã đủ chỉ tiêu thì các bạn thi đơt 2 có được xét tuyển nữa không ạ ? em không ở hà nội không tham gia chương trình tư vấn của trường được thì làm cách nào để được nghe giải đáp ạ ? chương trình có thể trả lời rõ ràng thắc mắc của em qua địa chỉ mail đc k ạ? (trinhkhanhnhat@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Em hỏi 2 câu. Câu thứ nhất, ý đầu tiên, Thầy khẳng định lại là tất cả các ngành của Trường đều xét tuyển từ kết quả bài thi đánh giá năng lực. Ý thứ hai thì em xem câu trả lời đã có để bớt băn khoăn tí chút em nhé.

Câu thứ hai, ý đầu tiên, Thầy cũng mời em xem các câu trả lời đã có. Ý thứ hai, dù em ở đâu thì với cách em đang làm, em có thể nhận câu trả lời của ban tư vấn cho câu hỏi em mà. Em nên đặt câu hỏi trong các chương trình tư vấn trực tuyến thì sẽ nhanh hơn em nhé.

Hỏi: Thầy cho e hỏi, sau khi có kết quả của bài đánh giá năng lực + tốt nghiệp THPT lúc đấy e mới phải nộp nguyện vọng vào ngành mình mong muốn phải không ạ?

ThS Đào Minh Quân: Chào em, để biết chi tiết về thời gian thi đánh giá năng lực, đăng ký xét tuyển vào Trường ĐHKHXH&NV mời em xem các mốc thời gian cần nhớ.

Tuy nhiên, thầy lưu ý với em vài điểm lợi thế khi xét tuyển vào Trường ĐHKHXH&NV hay các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN là kỳ thi được tổ chức sớm vào tháng 5 nên việc xét tuyển, công bố dự kiến điểm trúng tuyển trước kỳ thi THPT quốc gia nên em có thêm cơ hội và tâm lý thoải mái hơn khi tham gia kỳ thi THPT. Ngoài ra, em có thể sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL đợt 1 để đăng ký xét tuyển vào các ngành học còn chỉ tiêu ở đợt 2 của ĐHQGHN nếu không trúng tuyển đợt 1.

Hỏi: Thưa thầy , em muốn hỏi trường mình là 1 trong 5 trường tuyển sinh theo chương trình của đại học quốc gia hà nội phải không ạ , em muốn dự thi vào ngành tâm lý thì phải làm như thế nào ạ (joongmipham199@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Trường ĐH KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội nên thực hiện tuyển sinh đại học theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội em ạ. Năm nay, để được đăng ký xét tuyển vào ngành Tâm lý học, em phải đăng ký và tham gia thi kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, sau đó sử dụng kết quả thi đó để tham gia xét tuyển. Trong trường hợp em đã tốt nghiệp THPT thì không cần tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT chung năm nay nữa, còn nếu chưa tốt nghiệp THPT thì em cần thi tốt nghiệp và đủ điều kiện tốt nghiệp THPT.

Chúc em thành công!

Hỏi: Thưa thầy cô, em muốn hỏi là bài thi kiểm tra Tiếng Anh vào chương trình CLC có kiến thức thế nào và gồm bao nhiêu phần ạ? (piganh95@)

Th.S Đinh Việt Hải: Năm 2014, bài kiểm tra tiếng Anh xét tuyển vào các CTĐT CLC có yêu cầu như sau: “Sinh viên làm bài kiểm tra Tiếng Anh về 2 kĩ năng (đọc, viết) trong 90 phút”. Các thứ tiếng khác không kiểm tra, xét theo kết quả học tập 3 năm ở PTTH của sinh viên.

Năm 2015, khi gửi giấy báo nhập học, Nhà trường sẽ kèm thông báo tuyển sinh các CTĐT CLC và dạng thức bài kiểm tra để thí sinh được rõ. Em chú ý theo dõi nhé.

Hỏi: Em laˋ thi´ sinh tự do đa˜ tốt nghiệp, cho em hỏi, kiˋ thi đa´nh gia´ năng lực bắt buộc phải co´ môn toán ạ, vaˋ tất cả các bài thi đêˋu laˋ trắc nghiệm hay sao ạ, coˋn co´ hình thức thi nào khác không? (mikimannschaft17@…)

Th.S Đinh Việt Hải: Chào em, bài thi đánh giá năng lực là bài thi duy nhất dùng để xét tuyển vào các ngành của ĐHQGHN. Riêng thí sinh thi vào trường Đại học Ngoại ngữ còn thi bài ngoại ngữ. Bài thi đánh giá năng lực là bài thi trắc nghiệm, thí sinh làm bài trên máy tính. Bài thi ngoại ngữ, thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm.

Mời em đọc kỹ các bài về tuyển sinh đại học 2015 để có thêm nhiều thông tin nữa em nhé.

Hỏi: Các thầy có thể cho em biết tầm điểm (/140) của bài thi đánh giá năng lực năm trước không ạ? (annguyen97@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Chào em. Năm 2014, Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn tổ chức thi tuyển sinh theo khối thi và kỳ thi chung của Bộ GD-ĐT, hình thức thi Đánh giá năng lực chỉ áp dụng với các sinh viên muốn đăng ký xét tuyển vào chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, chất lượng cao của Trường mà thôi. Còn năm nay là mới năm đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội dùng bài thi Đánh giá năng lực để xét tuyển đại học chính quy em nhé.

Năm nay, theo Đề án tuyển sinh của ĐHQGHN đã công bố, thí sinh phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu là 70/140 điểm mới được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐHQGHN với bài thi đánh giá năng lực và nếu thi vào Trường Đại học Ngoại ngữ thì còn thêm yêu cầu bài thi ngoại ngữ phải đạt từ 4/10 điểm.

Hỏi: Em thi khối c mà bài đánh giá năng lực có thi cả ngoại ngữ.như thế thì e có phải thi bài ngoại ngữ ko ạ? (anhthu.ying@)

Th.S Đinh Việt Hải: Em ơi, cần đọc chính xác thông tin và hiểu cho đúng nhé. Bài thi đánh giá năng lực không có phần thi nào là ngoại ngữ cả. Chỉ với các ngành của Trường Đại học Ngoại ngữ, ngoài bài thi đánh giá năng lực thì thí sinh phải thi bài ngoại ngữ nữa em nhé.

Hỏi: Trong phiếu đăng ký dự thi có mục 3: Hộ khẩu thường trú, điền mã quận huyện có 2 ô mà mã huyện có 4 số thì điền thế nào? Tỉnh Thái Nguyên: 12, H. Võ Nhai: 1205 (hahuepgdvn@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng: Mã huyện chỉ có 02 số cuối (05) thôi em ạ, số 12 ở đầu là mã tỉnh mà em. Em chú ý để điền thông tin cho chính xác nhé.

Chúc em thành công!

Hỏi: Thưa thầy cô cho em hỏi là nếu em đăng kí thi kì thi ĐGNL của ĐHQGHN thì em có được đăng kí kì thi chung của bộ GD & ĐT nữa không ạ? Nếu em đỗ cả 2 kì thi thì em được tự do chọn trường mình học hay phải học ĐHQGHN (nơi em thi trước) ạ? điểm xét tuyển từng ngành của ĐHQGHN sẽ khác nhau hay lấy chung một mốc điểm ạ?

ThS Đào Minh Quân: Chào em, câu hỏi của em rất thú vị. Thầy trả lời câu hỏi của em như sau, kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN và kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT là hai kỳ thi độc lập và phương thức xét tuyển từ kết quả thi ĐGNL hay kết quả thi THPT là độc lập do vậy em hoàn toàn có thể tham dự cả hai kỳ thi. Nếu em trúng tuyển đại học từ kết quả của cả 2 kỳ thi thì việc chọn đơn vị đào tạo nào (trong hay ngoài ĐHQGHN) hoàn toàn do em quyết định. Mời em xem chi tiết về phương thức xét tuyển vào Trường ĐHKHXH&NV.

Chương trình tư vấn tuyển sinh hôm nay đến đây kết thúc. Ban tư vấn trân trọng cảm ơn các bạn thí sinh đã đặt câu hỏi. Hẹn gặp các bạn vào sáng thứ 7 tới, 28/03/2015 với tiêu điểm về học và ôn thi đánh giá năng lực. Mời quý vị và các bạn đặt câu hỏi cho chương trình này.

Chúc các bạn sức khỏe và nhớ rằng, thời gian đăng ký dự thi bắt đầu từ ngày 25/03/2015 và kết thúc vào 15/04/2015 cho đợt 1 của kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐHQG Hà Nội.


Các tin khác:
1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?