Sức khoẻ mùa thi

Ổn định tâm lý mùa thi

Nếu đến ngày thi mà trong đầu bạn vẫn còn “trống rỗng” thì chỉ còn cách học kĩ những kiến thức căn bản, vừa sức. Như vậy cũng giúp bạn tìm được kha khá điểm trong kì thi đại học rồi đấy. Nhiều sĩ tử “tiếc hùi hụi” khi bài thi không như mong muốn chỉ vì bất ổn tâm lí. Làm sao để khắc phục đây?

 

1. KHÔNG TẠO ÁP LỰC

Trước kỳ thi phần lớn thí sinh thường phải tập trung cao độ năng lực trí tuệ, song các bạn hay bị cha mẹ tạo áp lực như buộc học quá nhiều hoặc ra “tối hậu thư” phải thi đậu (đỗ)… Hậu quả là một số thí sinh rơi vào tình trạng rối nhiễu tâm lý như không tập trung chú ý được, rối loạn tri giác, tư duy kém linh hoạt, đồng thời biểu hiện cảm xúc tiêu cực…

Vì vậy, trong những ngày cận kề mùa thi, các thí sinh luôn cần những lời chia sẻ, động viên, hỗ trợ tinh thần của người thân, điều này giúp các bạn củng cố niềm tin vững chắc. Cha mẹ không nên đặt nặng chuyện đậu hay rớt (trượt), mà xem thi đại học như một lần thử sức của con. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chuẩn bị những món ăn mà con mình thích nhất, những món ăn đảm bảo dinh dưỡng trước và trong những ngày thi.

Ngày thi càng cận kề teen càng cảm thấy lo lắng, nhiều bạn đã chọn cách thức cả đêm để “luyện” mà không hề… chợp mắt. Trong khi sức đề kháng yếu, đầu óc cứ mơ màng bạn sẽ không thể nhớ hết được bài vở, nhiều khi còn xảy ra tình trạng “râu ông này cắm cằm bà kia”.

Vì vậy, teen phải tranh thủ ngủ sớm để lấy sức cho một ngày thi dài hôm sau. Ăn uống đầy đủ chất cũng là cách để bạn lấy lại tinh thần. Nếu teen quá căng thẳng thì nên nói chuyện với bạn bè, anh chị hoặc người thân trong gia đình. Cảm giác được chia sẻ và động viên sẽ khiến teen thoải mái hơn để bước vào vũ môn quan.

5 bí quyết giữ gìn sức khỏe để đạt điểm cao trong các kỳ thi - Ảnh 4.

 

2. THƯ GIÃN, VUI CHƠI

Trước những ngày thi, các bạn thí sinh nên để tâm trạng ổn định, tránh những tác động tiêu cực, nên gác lại những vướng mắc không cần thiết. Đặc biệt, không nên quá nhồi nhét kiến thức mà dành thời gian củng cố lại những kiến thức đã học hoặc tìm tòi một nội dung mà mình yêu thích. Chuyên gia tâm lý cho rằng trước khi thi hai ngày nên gác lại chuyện học tập, bởi nếu cố gắng cũng không thể nào nạp được hết.

5 bí quyết giữ gìn sức khỏe để đạt điểm cao trong các kỳ thi - Ảnh 3.

Nhiều teen vì lo sợ mình quên bài nên kì thi càng cận kề lại càng cố gắng nhồi nhét kiến thức. Nhưng kiến thức là cả một quá trình dài ôn luyện, đã được bạn tích luỹ trong suốt cả năm học và thời gian chuẩn bị thi tốt nghiệp. Nếu bạn đã chuẩn bị thật tốt thì không cần phải quá lo lắng. Teen nên để đầu óc thoải mái và nghỉ ngơi một vài ngày trước khi “vượt vũ môn”, như vậy sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn cứ ‘cắm đầu cắm cổ” vào học mà chẳng để ‎ý đến sức khoẻ. Thậm chí, học một cách ôm đồm, không khoa học sẽ khiến teen bị loãng kiến thức, hoảng loạn khi chỉ nhớ lẩn quẩn những kiến thức mới đọc mà quên mất những phần trước đó.

Nên thư giãn như nghe nhạc, đi dạo hay chơi thể thao nhẹ nhàng sẽ tạo hứng thú. Buổi tối trước ngày thi, thí sinh nên ngủ 8-9 tiếng để bảo đảm sức khỏe. Không nên dùng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu… có thể gây hưng phấn tạm thời nhưng dễ tạo ra ảo giác, thiếu tập trung hoặc có thể dẫn đến trí nhớ kém…

Đặc biệt, thí sinh không nên quá quan tâm đến tỉ lệ chọi, chuẩn bị tâm lý rằng mình đã sẵn sàng đủ khả năng để bước vào kỳ thi. Trong những ngày thi nên tập trung tư duy cao nhất suốt thời gian làm bài, tránh bị phân tán tư tưởng gây hoang mang, dao động.

Đồng thời các thí sinh hãy cởi bỏ lo toan phải thi đỗ. Chuyện thi trượt đại học là chuyện bình thường hằng năm đều có. Và cũng lưu ý rằng đại học không phải là con đường duy nhất vào đời, biết đâu bạn lại phù hợp và phát triển tốt hơn khi học một trường cao đẳng hay trung cấp nào đó.

Chọn một địa điểm gần nhà đi uống nước, đi dạo và “tám” với bạn bè là giải pháp tốt nhất cho teen giảm bớt căng thẳng và lấy lại tự tin, thoải mái để bước vào kì thi. Nếu không muốn ra ngoài, bạn cũng có thể xả stress bằng cách xem phim, nghe nhạc, chơi game… miễn là teen luôn cảm thấy thoải mái nhất.

Tuy nhiên, teen nên hạn chế việc ăn uống tại các quán xá ngoài vỉa hè quá nhiều vì lỡ “có vấn đề” với bao tử thì… nguy to đấy. Teen cũng không nên đi chơi xa để đề phòng bất trắc xảy ra khiến teen không thể tham dự kì thi được.

Đừng để mình rơi vào trạng thái bất ổn trước bất cứ kì thi nào teen nhé, vì như thế thì làm sao hoàn thành bài thi tốt nhất được đúng không nào?

Nguồn: Sưu tầm.


1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?