Chọn ngành, chọn nghề

Ngành Nhân học: cơ hội việc làm trong tay

Tìm kiếm một việc làm với một tấm bằng cử nhân ngành Nhân học không phải là việc khó như bạn hay bạn bè và người thân của bạn nghĩ. Bạn chỉ cần sáng tạo, tưởng tượng và chuẩn bị để nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp đó.

1. Một số suy nghĩ chung về cơ hội việc của người có bằng Nhân học

Xuất phát từ thuật ngữ tiếng Hi Lạp anthropos (con người) và logia (nghiên cứu), Nhân học (anthropology) chính nó đã tự cho chúng ta biết đây là một ngành khoa học tìm hiểu về con người từ thời kì sơ khai hàng triệu năm về trước cho đến hôm nay. Các nhà Nhân học lí giải vì sao ứng xử của con người biến đổi qua thời gian, vì sao con người và các nền văn hoá vừa có những nét tương đồng vừa hàm chứ nhiều điều khác biệt.

Giống như nhiều sinh viên khác, bạn có thể đang theo học ngành Nhân học, học những môn bắt buộc và đăng kí những môn tự chọn, nhưng không chắc lắm là mình sẽ làm gì sau ngày nhận bằng tốt nghiệp.

Giống như nhiều ngành khoa học kĩ thuật và công nghệ khác, bạn cũng có thể đã nghe: Ồ học Nhân học à, bạn có thể sẽ được đào tạo rất tốt, nhưng ít cơ hội việc làm. Hoặc một số người thì khuyên rằng: Nếu bạn muốn có một sự nghiệp tươi sáng, hãy chọn ngành Y, Kế toán, Tài chính, hay Ngân hàng, đừng chọn Nhân học.

Và bạn lo lắng rằng có thể họ nói đúng. Nhưng liệu những ngành học đó có phải dành cho bạn không? Bạn có thật sự quan tâm đến những ngành học đó không?

Vậy bạn làm gì trong thế giới này với tấm bằng cử nhân ngành Nhân học? Bạn sẽ tốt nghiệp chỉ với những khả năng chuyện trò với mọi người về rất nhiều chủ đề khoa học và thực tiễn thú vị về văn hoá và xã hội? Và có một điều chắc chắn là những cuộc chuyện trò như thế không mang lại tiền bạc.

Đã đến lúc hãy gạt bỏ những lo sợ đó sang một bên và bắt đầu bằng một kế hoạch học tập nghiêm túc, bạn sẽ thấy rằng người có tấm bằng Nhân học có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Tìm kiếm một việc làm với một tấm bằng cử nhân ngành Nhân học không phải là việc khó như bạn hay bạn bè và người thân của bạn nghĩ. Bạn chỉ cần sáng tạo, tưởng tượng và chuẩn bị để nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp đó.

Nhân học là một lĩnh vực rộng lớn. Những cơ hội nghề nghiệp đối với các nhà Nhân học cũng rất đa dạng. Giống như nhiều ngành học khác, càng được đào tạo tốt và càng có nhiều trải nghiệm thì bạn càng có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn.

Hiệp hội Nhân học Mĩ có những gợi ý rằng các nhà Nhân học giờ đây không chỉ hoạt động ở các địa bàn xa xôi hẻo lánh mà họ còn làm việc trong các doanh nghiệp, ở tất cả các cấp chính quyền, ở các cơ sở giáo dục và các tổ chức phi lợi nhuận. Các nhà nhân học thậm chí còn làm việc ở những nơi bị thiên tai đe doạ như Ground Zero ở New York và Gulf Coast sau trận bão lớn mang tên Katrina.

Nghĩa là sự lựa chọn nghề nhiệp đối với các nhà nhân học rất phong phú và đa dạng. Chẳng hạn, các dự án nghiên cứu thuộc AAA Minority Dissertation Fellows đã tập trung gần như toàn bộ mọi thứ từ sự nở rộ của âm nhạc trên cấp độ toàn cầu đến việc làm giảm thiểu những tác hại của thuốc thừ sâu đối với trẻ em trong những gia đình nông dân ở nông thôn.

Thông tin tuyển sinh


1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?