Thông tin tuyển sinh

Hỏi – đáp những thắc mắc về xét tuyển đại học được thí sinh quan tâm nhất

Để giải tỏa các băn khoăn, lo lắng của các bạn thí sinh sau khi biết kết quả thi THPT và trước khi thực hiện điều chỉnh các nguyện vọng xét tuyển đã đăng ký, bộ phận tuyển sinh của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổng hợp lại một số thắc mắc về phương thức xét tuyển đại học được các bạn quan tâm nhất hiện nay dưới dạng hỏi – đáp như sau:

1. Em được từng này điểm thì có đỗ ngành A – B – C hay vào được những ngành nào của Trường ĐHKHXH&NV? Đăng ký thế nào để có khả năng trúng tuyển cao nhất?

Hiện tại, chỉ các thí sinh tra cứu được điểm thi của mình, còn lại các trường đại học, cao đẳng đều chưa được phép tiếp cận với dữ liệu điểm thi của các thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Bên cạnh đó, mức điểm chuẩn của mỗi ngành học lại phụ thuộc vào nhiều các yếu tố khác nhau như số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển, mức điểm mà các thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành học đó,…Chính vì vậy, các trường đều chưa thể khẳng định chắc chắn được với mức điểm của các bạn thì sẽ đỗ ngành học nào.

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn – Chủ tịch HĐTS Nhà trường giải đáp các thắc mắc của thí sinh trong Ngày hội tư vấn của Báo Tuổi trẻ ngày 08/7/2017

Tuy nhiên, các bạn thí sinh có thể tham khảo thông tin điểm chuẩn các ngành học của Trường ĐH KHXH&NV những năm trước (XEM TẠI ĐÂY) để phân nhóm điểm chuẩn các ngành theo các mức độ cao – trung bình – thấp để tham  khảo và có lựa chọn nguyện vọng phù hợp với sở thích, định hướng nghề nghiệp và điểm thi của mình.

Lợi thế rất lớn của các bạn thí sinh năm nay là không bị giới hạn số lượng NV và còn 1 lần điều chỉnh, bổ sung NV sắp tới nữa, chính vì vậy các bạn nên tận dụng tốt cơ hội này để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Xem thêm: Cách đăng ký nguyện vọng để tăng cơ hội đỗ ĐH kỳ thi THPT quốc gia

 2. Tại sao điểm chuẩn những năm trước lại là 80,90,…em muốn tham khảo điểm chuẩn theo thang điểm 30 thì làm thế nào?

Năm 2015 và 2016, Trường ĐH KHXH&NV xét tuyển theo kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQGHN tổ chức. Bài thi đánh giá năng lưc này là một bài thi tổng hợp có tổng điểm tối đa là 140 điểm nên điểm chuẩn 80,90 ở đây là trên thang điểm 140.

Để tham khảo điểm chuẩn 2 năm 2015 và 2016 theo thang điểm 30 như xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia năm nay, các bạn thí sinh tính như sau: điểm chuẩn theo thang điểm 30 = điểm chuẩn ngành học 2015, 2016 / 140 x 30.

Xem thêm: Điểm chuẩn đại học chính quy giai đoạn 2012 – 2016

3. Khi thay đổi nguyện vọng, em có được thay đổi toàn bộ nguyện vọng đã đăng ký hay không và thay đổi bằng hình thức nào?

Các em hoàn toàn có thể thay đổi nguyện vọng cả về số lượng, về ngành, trường đăng ký, tổ hợp xét tuyển… trong thời gian từ ngày 15/7 đến 23/7. Tuy nhiên, Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

– Phương thức điều chỉnh NV xét tuyển trực tuyến: Thực hiện qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT (địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/) từ 15/7 đến 17h00 ngày 21/7. Phương thức này chỉ áp dụng cho thí sinh điều chỉnh, đổi mới các NV đã đăng ký nhưng không tăng thêm số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển và không điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng.

– Phương thức điều chỉnh NV xét tuyển bằng “Phiếu đề nghị điều chỉnh NV xét tuyển” áp dụng với các trường hợp sau:

+ Thí sinh muốn điều chỉnh NV xét tuyển mà số lượng NV xét tuyển tăng thêm so với số lượng NV xét tuyển đã đăng ký.

+ Thí sinh muốn điều chỉnh thông tin ưu tiên khu vực hoặc ưu tiên đối tượng trong hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thí sinh nộp Phiếu đề nghị điều chỉnh NV xét tuyển tại điểm tiếp nhận (Trường THPT, Sở GD-ĐT) trong thời gian từ 15/7 đến 17h00, ngày 23/7.

4. Giữa các NV của các thí sinh cùng đăng ký vào 1 ngành thì xét tuyển thế nào, liệu em cao điểm mà vẫn trượt vì xét NV1 đã đủ chỉ tiêu rồi không?

Năm 2017, theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Như vậy, các ngành của Trường ĐH KHXH&NV đều sẽ xét điểm trúng tuyển từ cao xuống thấp với tất cả các thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành học đó, chứ không thể ưu tiên các thí sinh NV1 trước rồi mới đến các NV khác được.

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều thí sinh bằng với mức điểm trúng tuyển của ngành học đó mà nếu xét tuyển hết thì ngành học đó sẽ vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

5. Giữa các tổ hợp xét tuyển (khối thi) trong cùng 1 ngành học thì điểm chuẩn có khác nhau không?

Năm 2017, Trường ĐH KHXH&NV xét tuyển bình đẳng giữa các tổ hợp xét tuyển (khối thi), hay nói cách khác là mỗi ngành học sẽ chỉ có 1 mức điểm trúng tuyển duy nhất cho tất cả các tổ hợp xét tuyển. Vì vậy, các bạn thí sinh có quyền lựa chọn tổ hợp xét tuyển có ưu thế nhất trong các tổ hợp xét tuyển được phép xét tuyển vào các ngành học của Nhà trường để đăng ký xét tuyển (xem thông tin các tổ hợp xét tuyển của Nhà trường tại mục 2.4 trong Đề án tuyển sinh đại học chính quy 2017 TẠI ĐÂY).

6. Em đăng ký xét tuyển vào ngành A, B thì môn Ngữ văn, Tiếng Anh,…có được nhân 2 không, bài thi tổ hợp KHXH thì tính điểm thế nào?

Tất cả các môn thi trong các tổ hợp xét tuyển vào các ngành học của Nhà trường năm 2017 đều tính hệ số 1. Điểm bài thi tổ hợp KHXH là điểm trung bình chung của 3 môn thi thành phần trong tổ hợp đó (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Như vậy, các tổ hợp xét tuyển vào Trường đều tính theo thang điểm 30. Điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 bài thi/môn thi trong tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có).

7. Em có thể trúng tuyển vào 2 ngành hoặc 2 trường đại học khác nhau được không?

Năm 2017, với các bạn đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT thì các nguyện vọng xét tuyển của các em phải được xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Việc xét tuyển sẽ thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng, thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Chính vì vậy, nếu chỉ dùng kết quả thi THPT thì em chỉ có cơ hội trúng tuyển vào 1 ngành hoặc 1 trường đại học duy nhất.

Tuy nhiên, có một số trường đại học ngoài xét tuyển kết quả thi THPT còn dùng hình thức xét học bạ THPT hoặc tổ chức thi riêng nên các em vẫn sẽ có cơ hội trúng tuyển 2 ngành hoặc 2 trường nếu dùng tham gia những cách thức xét tuyển không sử dụng đến kết quả thi THPT đó.

8. Em dùng kết quả thi THPT quốc gia xét tuyển vào Trường ĐH KHXH&NV thì có cần thi thêm kỳ thi nữa hay nộp bổ sung hồ sơ xét tuyển không?

Năm 2017, thí sinh sử dụng kết quả thi THPT quốc gia đã đăng ký xét tuyển vào Trường ĐHKHXH&NV cùng với đợt đăng ký dự thi THPT thì không phải thi thêm hay nộp bổ sung hồ sơ xét tuyển khác nữa.

Với các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào các trường khác mà sắp tới muốn điều chỉnh NV sang các ngành của Trường ĐH KHXH&NV thì chỉ cần điều chỉnh NV đúng thời hạn quy định qua phương thức trực tuyến hoặc nộp Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT là được.

9. Em đã trúng tuyển vào trường thì xác nhận nhập học thế nào, khi nào thì nhận được Giấy báo nhập học?

Thí sinh trúng tuyển đợt 1 vào Trường ĐH KHXH&NV phải xác nhận nhập học trực tuyến qua website của Trường hoặc website của ĐHQGHN trong thời gian từ 01/8 đến 07/8. Nếu không xác nhận nhập học thì kết quả trúng tuyển sẽ bị hủy và không được phép nhập học vào Trường.
Nhà trường sẽ có hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến cụ thể cho thí sinh khi công bố điểm trúng tuyển của các ngành học vào ngày 01/8/2017. Sau khi thí sinh xác nhận nhập học, Nhà trường sẽ gửi Giấy báo nhập học cho thí sinh theo địa chỉ liên hệ của thí sinh ghi trong hồ sơ đăng ký xét tuyển.

10. Trường ĐH KHXH&NV có xét tuyển đợt 2 không? liệu mức điểm xét tuyển đợt 2 sẽ thấp hay cao hơn so với điểm xét tuyển đợt 1?

Căn cứ số lượng thí sinh xác nhận nhập học đợt 1, nếu còn thiếu chỉ tiêu, Nhà trường sẽ thông báo xét tuyển bổ sung đợt 2 sau ngày 10/8 trên website của Trường. Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1.

Ban Tư vấn tuyển sinh, Trường ĐHKHXH&NV.


1
Bạn cần hỗ trợ tuyển sinh?