Chào mừng quý vị và các bạn tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh đại học trực tuyến sáng 14/3.

Chương trình tư vấn hôm nay dành riêng cho các ngành Công tác xã hội, Xã hội học, Lưu trữ học, Tâm lí học, Thông tin học, Khoa học quản lí.

Ban tư vấn hôm nay có các Thầy, Cô:

1. TS Trịnh Văn Tùng – Ngành Công tác xã hội, ngành Xã hội học
2. ThS Nguyễn Văn Lượt – ngành Tâm lí học
3. ThS Lê Tuấn Hùng – ngành Lưu trữ học
4. TS Đào Thanh Trường – ngành Khoa học quản lí
5. PGS.TS Trần Thị Quý – ngành Thông tin học
6. PGS.TS Nguyễn Văn Chính – ngành Ngôn ngữ học
7. ThS Đinh Việt Hải – Phó Trưởng phòng Đào tạo

Hỏi: Thưa thầy cô, lực học của em vào dạng khá. Em rất yêu thích ngành tâm lí học. Nhưng theo em biết hiện tại ngành này không được phát triển lắm ở VN vậy nên bố mẹ em không đồng ý cho em được học về nó. Xin thầy cô có thể phân tích và nói rõ cho em về quá trình học cũng như cơ hội sau ra trường khi học về Tâm lí học, để em có thể thuyết phục được bố mẹ ạ. (Lê Thu Hà, Sjandelf4ever@***.com)

ThS Nguyễn Văn Lượt (Phó Chủ nhiệm Khoa Tâm lí học)

ThS Nguyễn Văn Lượt (Phó Chủ nhiệm Khoa Tâm lí học)

ThS Nguyễn Văn Lượt:

Chào bạn,

Tâm lí học không còn là một ngành khoa học còn non trẻ ở Việt Nam. Ở Trường Đại học KHXH&NV ngành Tâm lí học được đào tạo từ năm 1991. Ở Việt Nam hiện nay có gần 10 trường Đại học đào tạo về Tâm lí học với số lượng sinh viên tốt nghiệp khoảng gần 500 người/1 năm, đó là chưa kể bậc đào tạo sau đại học. Khoa Tâm lí học tại KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị đi đầu ở Việt Nam trong đào tạo chuyên sâu về Tâm lí học. Khoa đã có kinh nghiệm đào tạo, nghiên cứu khoa học tâm lí hơn 20 năm.

Nếu bạn trở thành SV của Khoa Tâm lí học, bạn sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn nói chung và ngành Tâm lí học nói riêng (trong 3 năm đầu), đến năm thứ tư bạn được lựa chọn theo 1 trong bốn hướng chuyên sâu là Tâm lí học xã hội, Tâm lí học quản lí – kinh doanh, Tâm lí học lâm sàng hoặc Tâm lí học tham vấn. Ngoài việc sử dụng các nguồn lực chung của nhà trường, SV Khoa Tâm lí học còn được sử dụng phòng tư liệu của Khoa với số lượng tài liệu tham khảo đa dạng, phong phú. Đặc biệt SV có cơ hội thực hành các tri thức trên giảng đường tại phòng thực nghiệm Tâm lí học của Khoa với trang thiết bị hiện đại.

Về cơ hội việc làm, sau khi tốt nghiệp ngành Tâm lí học, bạn có thể làm những công việc sau: cán bộ giảng dạy tại các cơ sở đào tạo (Trung cấp, Cao đẳng, Đại học); cán bộ nghiên cứu tại các Trung tâm, Viện nghiên cứu; chuyên viên tư vấn/tham vấn tâm lí tại các Trung tâm tư vấn/tham vấn tâm lí; chuyên viên tư vấn Tâm lí học đường tại các trường học v…v…

Sau khi tốt nghiệp, bạn cũng có nhiều cơ hội theo học các chương trình đào tạo Sau đại học tại Khoa của Việt Nam và Pháp.

Hỏi: Nếu học Khoa tâm lí học ra trường thì có thể làm những công việc gì và cơ hội kiếm việc làm có nhiều không? (Đinh Kim Ngọc, sweetdream_bgg@***.com.vn)

ThS Nguyễn Văn Lượt:

Chào bạn,

Dưới đây là các địa chỉ, vị trí công việc mà SV tốt nghiệp ngành Tâm lí học đang đảm nhận trên thị trường lao động:

– Trong các cơ sở đào tạo (làm giáo viên giảng dạy Tâm lí học tại các Trường Cao Đẳng, Đại học…);
– Trong các cơ sở nghiên cứu (làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng Tâm lí học, các Tổ chức Phi chính phủ trong và ngoài nước…);
– Trong các công ti, trung tâm làm dịch vụ tư vấn tâm lí (Làm tư vấn viên, cán bộ trị liệu…);
– Trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh (Nhân viên phòng Nhân sự; Phòng Marketting; Thiết kế quảng cáo, Nghiên cứu thị trường…);
– Trong các bệnh viện (làm cán bộ trị liệu tâm lí cho trẻ em và người lớn);
– Trong các tổ chức đoàn thể, chính quyền (cán bộ Đoàn, Đảng, cán bộ tuyên giáo…) ở các địa phương trong cả nước.

Về tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm, kết quả khảo sát thực trạng tình hình việc làm của SV ra trường tiến hành năm 2011 (do phòng CT&CTSV Nhà trường tiến hành) cho thấy, 90.2% có việc làm; 89.7% SV có việc làm sau 6 tháng kể từ ngày tốt nghiệp. Mức thu nhập trung bình của SV mới ra trường từ 3-5 triệu/tuỳ vị trí công việc.

Hỏi: nganh khoa hoc quan li co dao tao chuyen sau ve mot linh vuc nao do ko a ! va ra truong cu nhan khoa hoc quan li co the lam viec o nhung dau a? em cam on cac thay co !

TS Đào Thanh Trường:

Chào em,

Chương trình đào tạo ngành Khoa học quản lí nhằm mục tiêu đào nguồn nhân lực quản lí có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

Sinh viên học ngành KHQL sẽ được được cung cấp một cách có hệ thống các kiến thức về lí luận và các phương pháp quản lí, lãnh đạo; kiến thức về khoa học quản lí và những khoa học liên ngành khác.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được cung cấp những nhóm kĩ năng về quản lí như ra quyết định; phân tích chính sách; kĩ năng trình bày, kĩ năng giao tiếp và cộng tác trong công việc…

Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có được năng lực phân tích và đánh giá; có khả năng tổ chức, huy động và thuyết phục đối tượng quản lí thực hiện mục tiêu của tổ chức.

Khi tham gia học ngành KHQL các bạn sẽ có cơ hội lựa chọn một số hướng chuyên môn sâu sau:

– Quản lí nguồn nhân lực
– Quản lí Khoa học và Công nghệ
– Quản lí Sở hữu trí tuệ
– Quản lí hành chính
– Quản lí các vấn đề xã hội và chính sách xã hội

Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành khoa học quản lí có thể tham gia công tác tại một số vị trí sau:

– Vị trí quản lí, tư vấn quản lí, tác nghiệp trong các cơ quan quyền lực nhà nước, các cơ quan hành chính nhà nước và các cơ quan nhà nước khác ở trung ương hoặc địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau, các tổ chức phi chính phủ, Cụ thể:

+ Vị trí chuyên viên/quản lí tại các uỷ ban nhân dân xã, phường, quận, huyện, tỉnh
+ Vị trí chuyên viên/quản lí tại các sở, ban, ngành
+ Vị trí chuyên viên quản lí tại các phòng/ban nhân sự của các doanh nghiệp…

TS Đào Thanh Trường (Phó Chủ nhiệm Khoa Khoa học Quản lí)

TS Đào Thanh Trường (Phó Chủ nhiệm Khoa Khoa học Quản lí)

Hỏi: Thưa ban tư vấn, em muốn hỏi ngành Tâm lí học của trường bao gồm những chuyên ngành nào? Sau khi học xong Đại học liệu em có để học cao và chuyên sâu hơn về một chuyên ngành ví dụ như Tâm lí học ứng dụng, Tâm lí học quản lí, Tâm lí lượng,… không ạ? Em nên chuẩn bị điều gì để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của ngành học? (Nguyễn Thuỳ Trang)

ThS Nguyễn Văn Lượt:

Chào em,

Ngành Tâm lí học ở trường Đại học KHXH&NV hiện nay đang đào tạo theo hướng: 3 năm đầu SV học các kiến thức, kĩ năng chung về lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn nói chung và tâm lí học nói riêng. Đến năm thứ 4 SV sẽ được lựa chọn theo 1 trong 4 hướng chuyên sâu gồm: Tâm lí học xã hội, Tâm lí học quản lí – kinh doanh, Tâm lí học lâm sàng hoặc Tâm lí học tham vấn.

Về cơ hội học tập sau tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn theo học 1 trong 3 chương trình đào tạo thạc sĩ gồm: thạc sĩ tâm lí học, thạc sĩ tâm lí học lâm sàng (do Việt Nam cấp bằng) hoặc chương trình thạc sĩ Tâm lí học lâm sàng trẻ em và thanh thiếu niên (do Pháp cấp bằng). Ngoài ra, SV còn có cơ hội nhận học bổng du học tại Pháp, Nga và một số nước khác. Sau tốt nghiệp thạc sĩ, bạn cũng có thể theo học chương trình đào tạo tiến sĩ tâm lí học tại Khoa.

Các phẩm chất cần có của nhà tâm lí học:

– Tôn trọng và yêu thương con người
– Tinh thần tự học, làm chủ bản thân
– Có tinh thần vì cộng đồng, thân thiện với môi trường
– Tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề tâm lí (giữ bí mật, vì lợi ích của khách hàng, trung thực, tôn trọng khách hàng)

Hỏi: + E là sinh viên trường đại học văn hoá hà nội từng theo học ngành phát hành xuất bản phẩm, nhưng hiện nay e muốn theo học khoá học chuyên ngành công tác xã hội hoặc ngành xã hội học thì có được ko? và trường có mở lớp chuyển đổi ngành ko a? (Lê Thị Hải)

+ E xin chào các thầy cô trong tổ tư vấn a: e là sinh viên đã ra trường được 2 năm rồi, và đã đi làm tại công ti cổ phần văn hoá phương nam, chuyên ngành của e là “phát hành xuất bản phẩm” nay e muốn đổi và học 2 ngành “công tác xã hội”hoặc ngành “xã hội học” thì có được không a? và nhà trường có mở lớp chuyển đổi ko? (Lê Thị Hằng)

TS Trịnh Văn Tùng:

Nếu em đã có bằng cử nhân ngành xuất bản phẩm, thì em có thể theo học chuyển đổi sang ngành Xã hội học hoặc Công tác xã hội. Số tín chỉ chuyển đổi là 27 tín chỉ đối với chuyên ngành gần. Đối với chuyên ngành của em, em có thể học chuyển đổi khoảng 40 tín chỉ để có bằng cử nhân Xã hội học hoặc Công tác xã hội. Tuy nhiên, Khoa Xã hôi học chỉ tổ chức lớp chuyển đổi khi có từ 10 sinh viên đăng kí trở lên.

TS Trịnh Văn Tùng (phải, Phó Chủ nhiệm Khoa Xã hội học) và cô Đặng Hoàng Thanh Lan.

TS Trịnh Văn Tùng (phải, Phó Chủ nhiệm Khoa Xã hội học) và cô Đặng Hoàng Thanh Lan.

Hỏi: Nganh xa doi hoc la lam nhung viec gi va se lam viec o dau a? (Li Tieu Dan)

TS Trịnh Văn Tùng:

Em có thể làm việc ở các cơ quan như:

 • Bộ – Sở – Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội, các UỶ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, của tỉnh v.v…
 • Các Trung tâm Bảo trợ Xã hội.
 • Các Tổ chức Phi chính phủ Quốc tế nếu giỏi ngoại ngữ
 • Các Trường Đại học và Cao đẳng
 • Các Trung tâm, Viện nghiên cứu

Em có thể làm những việc sau:

 • Tư vấn xã hội
 • Tư vấn xây dựng chính sách xã hội
 • Giảng viên Đại học, Cao đẳng
 • Nghiên cứu viên
 • Cố vấn quản lí nhân sự
 • Nhà báo, phóng viên viết chuyên đề xã hội

Đây là ngành phân tích và tìm hiểu con người nên có thể ứng dụng được vào rất nhiều ngành khác nhau. Thầy cô khuyên em tìm hiểu về của chị Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải, cựu sinh viên) với bộ ảnh The Pink Choice, em sẽ thấy kiến thức và kĩ năng xã hội học ứng dụng rất rộng rãi.

Hỏi: Em đang băn khoăn giữa 2 ngành Nhân học và Xã hội học, thầy cô có thể cho em biết học 2 ngành này là học về cái gì ạ? Ngành Nhân học sau khi ra trường có dễ xin việc không? em xin cảm ơn (Nguyễn Thu Nguyệt)

TS Trịnh Văn Tùng:

Ở nước ngoài, hai ngành xã hội học và nhân học thường được tổ chức trong cùng một khoa. Điều đó chứng tỏ rằng câu hỏi của em rất hay và thông minh. Ở trường ĐHKHXH&NV, hai ngành này được tổ chức đào tạo trong cùng một khối ngành nên nhiều kiến thức và kĩ năng gần gũi và đan xen nhau. Vì vậy em có thể đăng kí thi vào Xã hội học hoặc Nhân học. Nếu em đậu được vào một trong hai ngành này, em có nhiều thuận lợi để học bằng kia trong thời gian học đại học như các bạn khác.

Hỏi: Thưa các thầy cô cho em hỏi cơ hội việc làm của ngành lưu trữ học và ngành đông phương học ngành nào cao hơn và ngành nào phổ biến hơn sau bốn năm nữa? em xin chân thành cám ơn quý thầy cô.

ThS Lê Tuấn Hùng:

Chào bạn.

Công tác lưu trữ hiện nay đã được luật hoá bằng Luật Lưu trữ số 01/2011/QH13, năm 2011. Theo đó, tất cả các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân đều phải tổ chức công tác lưu trữ.

Trên cơ sở các quy định của Luật này, chắc chắn trong thời gian sắp tới, nhu cầu về nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực lưu trữ sẽ tăng cao. Vậy, chắc bạn cũng đã có cái nhìn ban đầu về cơ hội nghề nghiệp của mình sau khi ra trường.

Theo thống kê của chúng tôi trong nhiều năm trở lại đây, sinh viên tốt nghiệp ngành Lưu trữ học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội ra trường có cơ hội việc làm tại hệ thống các cơ quan lưu trữ như: Cục Văn thư – Lưu trữ Nhà nước, các Trung tâm lưu trữ Quốc gia, các Chi cục Văn thư – Lưu trữ trực thuộc Sở Nội vụ của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Bạn cũng có cơ hội việc làm tại Văn phòng các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang; các tập đoàn kinh tế, các tổng công ti. Nếu bạn có năng lực nghiên cứu và giảng dạy, bạn cũng sẽ có cơ hội việc làm tại các cơ sở có đào tạo về công tác lưu trữ.

ThS Lê Tuấn Hùng - Phó Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng.

ThS Lê Tuấn Hùng – Phó Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng.

Hỏi: Em rất muốn được vào học tại khoa tâm lí học của trường, nhưng bố mẹ em lại muốn em học ngành kế toán của ktqd. nếu đỗ cả 2 trường thì thật sự em ko biết lựa chọn học gì, bỏ ngành nào em cũng cảm thấy rất có lỗi. vậy xin hỏi em có thể học cả 2 trường đc ko ạ? (jade.hero.tvxq@***)

Thầy Nguyễn Văn Hồng – Phòng Đào tạo

Chào em,

Thầy rất vui vì em đã quan tâm đến ngành Tâm lí học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Theo Quy chế đào tạo hiện hành thì chưa có quy định nghiêm cấm việc em học cùng 1 lúc 02 trường, nhưng thầy nghĩ sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể học được vì những lí do sau đây:

+ Nếu em chỉ thi đại học theo 1 khối thi thì không thể cùng lúc thi vào 02 trường được (nhưng có thể nộp nhiều hồ sơ ĐKDT).
+ Khi nhập học, các trường đều yêu cầu sinh viên phải nộp bản gốc bằng tốt nghiệp và học bạ THPT để đối chiếu vì vậy em chỉ có thể chuẩn bị hồ sơ để nhập học 01 trường mà thôi.
+ Việc xung đột thời khoá biểu trong quá trình học đại học cũng sẽ khiến em không thể vừa học trường này vừa học trường khác được.

Chính vì vậy, thầy nghĩ em nên cân nhắc kĩ để chọn ngành học cho phù hợp. Việc tập trung vào học 1 ngành học cũng sẽ giúp em có kiến thức đầy đủ hơn về ngành học đó, giúp em có đầy đủ kĩ năng nghề nghiệp sau khi ra trường.

Chúc em thành công.

Từ trái qua phải: ThS Nguyễn Văn Lượt, thầy Nguyễn Văn Hồng, PGS.TS Nguyễn Văn Chính.

Từ trái qua phải: ThS Nguyễn Văn Lượt, thầy Nguyễn Văn Hồng, PGS.TS Nguyễn Văn Chính.

Hỏi: Cho e hoi hoc chuyen nganh xa hoi hoc can nhung yeu to nao va co hoi viec lam co cao khong a. (Phan_quynh272)

TS Trịnh Văn Tùng:

Để học chuyên ngành Xã hội học, em cần có những tố chất và điều kiện sau:

1. Cởi mở, thích hoạt động xã hội
2. Có khả năng và năng khiếu thâm nhập vào các nhóm dân cư khác nhau
3. Chấp nhận đi công tác ở nhiều địa phương
4. Có khả năng tổng hợp một vấn đề
5. Có năng lực giao tiếp xã hội tốt để tiếp cận nhiều đối tượng xã hội khác nhau, từ lãnh đạo đến người dân thường
6. Có ý thức giải quyết các bất công xã hội

Cơ hội việc làm:

Kiến thức và kĩ năng của ngành Xã hội học được ứng dụng rất rộng rãi ở các lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị, văn hoá… Đối tượng phân tích và tìm hiểu của ngành này là hoạt động của con người, từ gia đình đến các tổ chức – doanh nghiệp. Do vậy, cơ hội làm việc của sinh viên ngành Xã hội học là rất cao.

Hỏi: Sinh viên Khoa Tâm lí học được hỗ trợ, chế độ gì trong quá trình đào tạo tại trường?

ThS Nguyễn Văn Lượt:

Chào bạn,

Khoa Tâm lí học có hợp tác với nhiều cơ quan, tổ chức để xây dựng mạng lưới các cơ sở thực hành, thực tập rộng khắp tại Hà Nội và các địa phương lân cận như: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, Trung tâm nghiên cứu tâm lí trẻ em N-T, Trường VIP School, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Phòng khám Tuna, Ngôi nhà Bình Yên… Đây chính là sự đầu tư quan trọng nhất về điều kiện đào tạo của khoa, hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên trong phát triển nghề nghiệp.

Từ năm 2012, khoa được nhà trường đầu tư gần 1 tỉ đồng để xây dựng dự án phòng thực hành tâm lí học tại Trường (giai đoạn 1) để tăng cường nâng cao chất lượng các giờ thực hành trong đào tạo.

Khi trở thành sinh viên Khoa Tâm lí học, bạn có cơ hội được theo học chương trình đào tạo Tâm lí học Lâm sàng Pháp ngữ (Filière Universitaire Francophone de Psychologie Clinique, viết tắt là FUF Psycho.Clinique) đã được thành lập và bắt đầu được triển khai từ năm học 2001-2002. Đây là chương trình đào tạo giữa Khoa Tâm lí học (ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN) và Đại học Toulouse II – Le Mirail (Cộng hoà Pháp) dưới sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Đại học Pháp ngữ khu vực Châu Á Thái Bình Dương (AUF), cùng với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Pháp, Thành phố Toulouse – Pháp, Hội vì sự Phát triển Giáo dục và Tâm lí học ở Đông Nam Á (ADEPASE)…Tổng số giờ Tiếng Pháp cơ sở dành cho sinh viên theo học chuyên ngành Đại học Pháp ngữ Tâm lí học lâm sàng sau 4 năm là 690 giờ, ngoài ra còn được làm khoá luận tốt nghiệp bằng tiếng Pháp (nếu đạt yêu cầu về tiếng và chuyên môn). Sinh viên học 7 môn học chuyên ngành bằng tiếng Pháp (tổng thời lượng 315 giờ). SV được hưởng các chế độ ưu tiên như với SV chất lượng cao. Sau khi tốt nghiệp được xem xét nhận học bổng do tổ chức AUF, Đại sứ quán Pháp để theo học các chương trình sau đại học tại Pháp. Tính đến năm 2011 đã có 120 SV tốt nghiệp chương trình này, có 10 SV nhận được học bổng của Đại sư quán Pháp và AUF để tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn.

Một điều cần lưu ý là SV học chuyên ngành Tâm lí học lâm sàng Pháp ngữ đồng thời học chương trình Đào tạo Cử nhân Tâm lí học bằng Tiếng Việt.

Em đã tốt nghiệp ngành Lịch sử trường mình và bây giờ có nguyện vọng học văn bằng 2 ngành Xã hội học trường mình nhưng có mấy vấn đề chưa rõ nên rất mong nhận được sự tư vấn chi tiết từ Nhà trường. Em muốn hỏi rằng em đã ra trường rồi thì có được theo học văn bằng 2 tại trường không, nếu được thì em cần làm thủ tục như thế nào? Em rất mong nhận được câu trả lời qua thư điện tử cá nhân. Em xin cảm ơn và chúc thầy, cô vui khoẻ. (Đinh Thanh Tùng – dinhtung87his@***.com)

Thầy Nguyễn Văn Hồng – Phòng Đào tạo:

Hiện nay, Nhà trường mới đang triển khai đào tạo văn bằng 2 (cấp bằng cử nhân hệ vừa làm vừa học) cho 02 ngành Báo chí và Lưu trữ học. Tuy nhiên, dự kiến trong thời gian tới trường chỉ tuyển sinh thêm 01 lớp văn bằng 2 ngành Báo chí tại Yên Bái, còn các lớp học tại Trường thì chưa có kế hoạch tuyển sinh.

Để tìm hiểu thêm về thủ tục thi văn bằng 2 và các thông tin tuyển sinh về loại hình đào tạo này, em liên hệ với bộ phận phụ trách không chính quy của Phòng Đào tạo theo số điện thoại: 04.3858 3957.

Hỏi: Các Thầy ơi, điểm chuẩn của ngành Ngôn ngữ học năm nay dự kiến là bao nhiêu ạ?

PGS.TS Nguyễn Văn Chính:

Năm nay, chỉ tiêu tuyển của khoa Ngôn ngữ học là 58 em. Hiện, khoa Ngôn ngữ học đang đào tạo hệ cử nhân Ngôn ngữ học đạt trình độ Quốc tế. Theo tiến trình học tập thì năm đầu tiên, các em sinh viên sẽ được tập trung học ngoại ngữ tại trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Những năm tiếp theo, các em sẽ trở lại học tập tại Trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn. Các Thầy có thể khẳng định đây là một chương trình đào tạo hấp dẫn, mang đến cho các em một khối lượng kiến thức vừa phải theo đúng chuẩn Quốc tế, tạo thế mạnh cho các em trong tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Vì nhà trường mới bắt đầu tiến hành các bước nhận hồ sơ đăng kí dự thi của các em nên các thầy chưa thể đưa ra câu trả lời chính thức về dự kiến điểm chuẩn năm nay được. Khoa hiện đang tuyển sinh từ các khối A, D1,2,3,4,5,6 và C. Điểm chuẩn (nguyện vọng 1) năm ngoái là như sau: Khối A: 16, Khối D: 18,5 và khối C: 19. Các em tham khảo nhé. Chúc các em thành công trong kì thi tuyển năm nay.

PGS.TS Nguyễn Văn Chính - Phó Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học.

PGS.TS Nguyễn Văn Chính – Phó Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học.

Hỏi: Em sinh năm 1992, đã thi khoa Ngôn Ngữ Học trong kì thi tuyển sinh năm 2011 nhưng không đỗ. Năm nay em quyết tâm thi lại nhưng thi khoa Ngữ Văn. Kiên thức khối C của em đã rơi rụng khá nhiều, em xin hỏi thầy cô cách học như thế nào để có thể tự mình hệ thống được toàn bộ kiến thức 3 môn Văn Sử Địa? Em nên ôn môn nào trước? Và môn nào có thể ôn sau cùng? Em có nên luyện thi cấp tốc không? Em xin chân thành cảm ơn các quý thầy cô!

PGS.TS Nguyễn Văn Chính:

Em thân mến! Thầy là cựu sinh viên của khoa Ngữ Văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây. Hiện khoa Ngữ Văn đã được tách thành hai khoa (từ 1996) là Khoa Văn học và khoa Ngôn ngữ học vì vậy em nên tìm hiểu để hoặc là thi vào Ngôn ngữ học hoặc là thi vào khoa Văn học. Chương trình học tập của hai khoa sẽ có khoảng hơn 50% các môn trùng nhau các môn còn lại được triển khai theo hướng chuyên sâu. Nếu em giỏi ngoại ngữ hoặc mong muốn giỏi ngoại ngữ (tiếng Anh) thì em nên thi vào khoa Ngôn ngữ học vì hiện sinh viên của khoa đang có nhiều ưu tiên hơn trong học tập và các cơ hội khác.

Hỏi: Cho em hỏi, học khoa NGÔN NGỮ HỌC thì mình sẽ được học về những gì?? Nghe tên khoa khá trìu tượng, vậy sau này có thể làm việc tại các cơ quan như thế nào ạ??? Khoa đòi hỏi trình độ tiếng anh ra sao??? Nêu sko đủ tiêu chuẩn của khoa liệu có bị “đuổi” ra khỏi khoa hay không 😀

PGS.TS Nguyễn Văn Chính:

Em thân mến: Khi em học Ngôn ngữ học thì em sẽ được trang bị các kiến thức về ngôn ngữ học. Ngôn ngữ học là ngành khoa học ngiên cứu về ngôn ngữ – phương tiện tư duy và giao tiếp quan trọng nhất của con người. Em hãy tưởng tượng khi con người sống trong một thế giới mà không giao tiếp với nhau thì sẽ ra sao? Đến với khoa Ngôn ngữ học các thầy trong khoa sẽ từng bước giới thiệu cho em hệ thống tri thức ngôn ngữ học mà các nhà ngôn ngữ học thế giới và Việt Nam đã tổng kết từ hàng thế kỉ nay. Về mặt ứng dụng, khoa Ngôn ngữ học là một trong những khoa có chủ trương trang bị cho sinh viên nhiều kĩ năng thực hành cần thiết, chẳng hạn: Khi theo học khoa ngôn ngữ, em có thể học các kĩ năng truyền thông, báo chí, quảng cáo, tiếp thị, điều tra khảo sát và hoạch định chính sách ngôn ngữ văn hoá tại các vùng, các địa phương cụ thể … Khoa Ngôn ngữ học cũng trang bị cho các em các kĩ năng dạy và học ngoại ngữ, các kĩ năng biên, phiên dịch, làm từ điển, soạn thảo các loại văn bản theo đúng phong cách chức năng ngôn ngữ.

Về cơ hội việc làm: Sinh viên Ngôn ngữ học sau khi nhận bằng tốt nghiệp cử nhân hệ Nhiệm vụ chiến lược sẽ có cơ hội làm việc tại: Các viện nghiên cứu ngôn ngữ, văn hoá, các viện hoạch định chính sách ngôn ngữ, các cơ quan truyền thông, báo chí, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, các trường đại học, các cơ sở giáo dục đào tạo trong và ngoài nước…

Khoa Ngôn ngữ học hiện nay đang thực hiện chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế vì vậy số môn học trực tiếp bằng tiếng Anh sẽ chiếm khoảng 40% thời lượng học tập. Giảng viên giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ đwojc lựa chọn từ các cơ sở đào tạo hàng đầu thế giới về ngôn ngữ học chẳng hạn UCLA (Mĩ), ANU (Úc), ĐH Humbold, DH Toronto (Canada), và vì vậy nhằm trang bị tốt vốn tiếng ANh để các em theo học chuyên môn với các giảng viên quốc tế, ngay từ năm thứ nhất các em sẽ được tập trung học ngoại ngữ trong 1 năm để đạt mức chuẩn EILTS 5.5 (theo chuẩn châu Âu).

Trường hợp không đáp ứng yêu cầu của khoa, các em sẽ được chuyển sang học ở các khoa bạn. Việc chuyển khoa sẽ được thực hiện theo quy chế đào tạo ở Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ban tư vấn

Hỏi: Em chào các thầy cô! Em là một học sinh ở Hưng Yên. Em sinh ra không được may mắn. Em bị liệt bẩm sinh một nửa người trái. Tay trái và chân trái em bị teo nhỏ hơn so với tay và chân bên phải. Hiện giờ em vẫn đi lại được bình thường nhưng không hoạt động được nhanh nhẹn như những người khoẻ mạnh bình thường khác. Em có nguyện vọng thi vào một trong hai ngành của trường là: Lưu trữ học và quản trị văn phòng và ngành Công tác xã hội. Em rất mong nhận được sự tư vấn của thầy cô với sức khoẻ hiện tại của em thì em nên chọn ngành nào thì phù hợp nhất?

TS Trịnh Văn Tùng: Thầy cô xin chia sẻ với hoàn cảnh của em.

Theo thầy cô, nếu em học ngành CTXH của trường ĐHKHXH&NV để học tập các kiến thức và kĩ năng của ngành này thì trước hết nhằm giúp đỡ bản thân, và sau đó giúp đỡ những người có hoàn cảnh tương tự một cách bài bản và hiệu quả. Từ đó, nâng cao nghị lực, bản lĩnh và kĩ năng sống cho nhiều đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn trong xã hội ta. (Ước tính hơn 30 triệu người cần sự giúp đỡ xã hội: ví dụ người khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam, người nghèo, người cao tuổi,…).

Một lần nữa, mong em giàu nghị lực và niềm tin vào cuộc sống!

ThS Lê Tuấn Hùng:

Chào bạn,

Chúng tôi xin được chia sẻ với sự không may mắn của bạn.

Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng đã từng đón sinh viên có hoàn cảnh tương tự như bạn vào học. Trong suốt quá trình học tập, bạn sinh viên đó luôn nỗ lực, phấn đấu và cũng luôn nhận được sự quan tâm chia sẻ của các thầy, cô cũng như những bạn sinh viên khác trong trong học tập và trong cuộc sống ở trường đại học. Kết thúc khoá học, bạn sinh viên đó ra trường và đã được tiếp nhận về làm việc tại một trung tâm Lưu trữ Quốc gia và luôn được đánh giá là cán bộ có năng lực.

Chúng tôi xin thông tin để bạn tham khảo và có sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Chúc bạn luôn có nghị lực trong cuộc sống.

Hỏi: Học KHQL có cơ hội học tại nước ngoài không?

TS Đào Thanh Trường: Hiện tại Khoa KHQL có mạng lưới quan hệ quốc tế rất rộng với các Trường Đại học và các Viện Nghiên cứu danh tiếng trên thế giới như Đại học Tổng hợp Lund, Thuỵ Điển (Chương trình Thạc sĩ Quản lí KH&CN); Trường Chính sách công Lí Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Priceton, Hoa Kì…

Khi tham gia học tập tại Khoa Khoa học quản lí, bạn sẽ nhiều cơ hội được giảng dạy trực tiếp bởi các chuyên gia nước ngoài, cơ hội tham gia các dự án nghiên cứu quốc tế…và thông qua đó, cơ hội tìm kiếm học bổng để du học nước ngoài là khá cao. Bên cạnh đó, Khoa KHQL, bằng các quan hệ quốc tế của mình sẽ giới thiệu và tư vấncho các bạn các hướng chuyên ngành và các Trường phù hợp. Vì trên thực tế, có rất nhiều các Trường Đại học trên thế giới có những ngành đào tạo phù hợp với ngành KHQL (như Quản lí nhân lực, Quản lí KH&CN, Chính sách công) và các trường đó chấp nhận bằng cử nhân ngành KHQL của Trường Đại học KHXH&NV như Đại học Nam Úc, Đại học New South Wales…và có nhiều Quỹ học bổng cũng sẽ sẵn sàng tài trợ cho việc học tập ở các bậc tiếp theo ngành KHQL (Quỹ Ford Foundation, Học bổng của Chính phủ Úc…)

Chúc bạn may mắn!

Hỏi: E nghe nói học ở KHQL ở Trường ĐHKHXH&NV chỉ mang tính lí thuyết, Khi học KHQL ở trường chúng em có cơ hội thực hành không?

TS Đào Thanh Trường:

Trong chương trình đào tạo ngành KHQL, tất nhiên sẽ có những học phần về lí thuyết. Tuy nhiên, có rất nhiều các học phần về kĩ năng các bạn sẽ được học tập và thực hành như các môn học:

– Kĩ năng cho nhà quản lí
– Quản lí dự án
– Quản lí nhân lực
– Kĩ năng ra quyết định
– Kĩ năng phân tích chính sách…

Ngoài ra trong chính các học phần lí thuyết các bạn cũng có những giờ thực hành những kiến thức lí thuyết đã được học vào thực tiễn của từng môn học như kĩ năng xây dựng bản mô tả công việc trong môn Quản lí nhân lực…
Bên cạnh đó, trong chương trình đào tạo, các bạn sẽ có cơ hội được đi thực tập thực tế tại các doanh nghiệp và các tổ chức chính trị- xã hội, các cơ quan hành chính, cơ quan sự nghiệp trong học kì 6 và học kì 7.

Hỏi: Em thích nghiên cứu về Tâm lí học nhưng ước mơ là mở nhà hàng kinh doanh. vậy em nên theo ngành tâm lí hay kinh doanh để tiết kiệm thời gian đạt được mục đích? (Đặng Hà Thu, kis_tk@***com)

ThS Nguyễn Văn Lượt:

Chào em,

Theo tôi, ước mơ mở nhà hàng kinh doanh của em có thể được thực hiện với ngành học em yêu thích là Tâm lí học nếu em chọn hướng chuyên ngành chuyên sau là Tâm lí học quản lí – kinh doanh. Khi học chuyên ngành này, em được học các tri thức và kĩ năng liên quan đến: tâm lí học quản lí, tâm lí học quản trị kinh doanh, tâm lí học tổ chức, tâm lí học lao động – hướng nghiệp, tâm lí học tuyên truyền quảng cáo, tâm lí học du lịch. Ví dụ, tâm lí học tổ chức giúp em có những tri thức và kĩ năng trong quản lí nhà hàng, tâm lí học tuyên truyền quảng cáo sẽ giúp em quảng bá thương hiệu và các dịch vụ/sản phẩm của nhà hàng v..v…

Chúc em sớm có lựa chọn cho của riêng mình!

Hỏi: + cho em hỏi nội dung đào tạo,cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường các ngành lưu trữ học và thông tin học khác nhau thế nào?
+ cùng 1 ngành học nhưng tuyển đầu vào cả khối A,C,D và điểm chênh lệch giữa các khối là khá lớn. Vậy nếu thi khối A vào trường thì nội dung học có khác so vs những sviên khối C,D cùng học ngành đó không, em muốn hỏi cụ thể ở đây là ngành lưu trữ học và thông tin học.

ThS Lê Tuấn Hùng:

Chào các bạn.

Cho phép mình trả lời cả hai câu vì có nội dung tương tự nhau.

Thứ nhất, ngành Lưu trữ học của chúng tôi tuyển sinh đầu vào theo các khối A, C, D với mã ngành tuyển sinh là D320303. Điều đó có nghĩa là các bạn lựa chọn khối thi đầu vào theo năng lực học tập của mình và khi trúng tuyển vào ngành Lưu trữ học của chúng tôi, các bạn sẽ được học cùng một chương trình đào tạo thống nhất do Đại học Quốc gia Hà Nội ban hành.

Thứ hai, nội dung đào tạo của chúng tôi tập trung vào các kiến thức liên quan đến lĩnh vực văn phòng như quản trị văn phòng, quản trị nguồn nhân lực và quản trị nguồn thông tin trong văn phòng, xây dựng văn hoá công sở, đạo đức công vụ, kiến thức về pháp luật trong lĩnh vực hành chính và quản trị văn phòng.

Các kiến thức liên quan đến lĩnh vực văn bản học và công tác văn thư như: kiến thức về văn bản quản lí, kiến thức về tổ chức và quản lí nhà nước trong công tác văn thư, tổ chức và quản lí công tác văn thư trong các cơ quan, tổ chức.
Các kiến thức về công tác lưu trữ như kiến thức về tổ chức và quản lí nhà nước trong công tác lưu trữ, tổ chức và quản lí công tác lưu trữ tại các lưu trữ quốc gia, lưu trữ của các cơ quan, tổ chức.

Riêng về cơ hội việc làm, bạn có thể tham khảo ở nội dung chúng tôi đã trả lời ở trên. Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với bản thân mình.

Hỏi: Là phụ huynh học sinh, tôi xin được hỏi về sự khác biệt trong đào tạo ngành Công tác xã hội của Trường so với các cơ sở đào tạo khác để đưa lời khuyên cho cháu nhà tôi. Xin cám ơn ban tư vấn!

TS Trịnh Văn Tùng:

Cảm ơn anh/chị, cô/chú/bác đã đặt câu hỏi.

Đào tạo ngành Công tác xã hội tại trường ĐHKHXH&NV có những diểm mạnh chính như sau:

* Về chương trình đào tạo

– Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu nhu cầu về hoạt động CTXH ở Việt Nam (đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước về Nhu cầu hoạt động trong CTXH của một giảng viên đã được nghiệm thu)
– Chương trình đào tạo có điều chỉnh và đóng góp ý kiến của các giáo sư quốc tế đầu ngành về lĩnh vực công tác xã hội
– Chương trình đào tạo cử nhân CTXH mang tính cập nhật và hiện đại nên đã được Nhà nước cho phép làm cơ sở để xây dựng chương trình đào tạo cao học CTXH. Khoa Xã hội học của trường là khoa đầu tiên được cấp phép đào tạo cao học ngành CTXH.

* Về đội ngũ giảng viên

– Giảng viên đào tạo ngành CTXH có học hàm, học vị gần như cao nhất Việt Nam: 5 Phó giáo sư, 8 Tiến sĩ…
– Giảng viên đào tạo ngành CTXH có nhiều nghiên cứu thực tế để phục vụ đào tạo;
– Giảng viên đào tạo ngành CTXH có sự tham gia của nhiều người làm thực hành

* Về hợp tác quốc tế

– Khoa Xã hội học có nhiều dự án và đề án quốc tế, quan hệ với nhiều đối tác thuộc nước phát triển như Mĩ, Pháp, Australia, Thuỵ Điển v.v…
– Ngành CTXH của trường ĐHKHXH&NV nhận được nhiều sự hỗ trợ của lãnh đạo trường và các chuyên gia quốc tế

* Về quan hệ với các ngành khác

Tại trường ĐHKHXH&NV, sinh viên học ngành CTXH được học kiến thức và kĩ năng của các ngành gần như Xã hội học, Tâm lí học, Nhân học. Những kiến thức và kĩ năng tổng hợp ấy rất cần thiết và hữu ích cho nhà hoạt động xã hội.

Hỏi: da em thua thay la` nghành luu tru hoc sau nay làm van phòng k a? theo nhu thâ`y du kien diem nam nay co tang khong a?

ThS Lê Tuấn Hùng:

Chào bạn.

Tại các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, công tác lưu trữ là một trong các nhiệm vụ của văn phòng và vì vậy, tốt nghiệp ngành Lưu trữ học, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc trong lĩnh vực văn phòng. Bạn có thể tham tham khảo thêm ở câu trả lời về cơ hội việc làm của chúng tôi ở phía trên.

Về điểm chuẩn năm nay của ngành Lưu trữ học, tôi xin được mạo muội trả lời như sau: Điểm chuẩn của ngành sẽ được xét trên cơ sở số lượng thí sinh dự thi tuyển, kết quả thi tuyển của các thí sinh và điểm sàn của Đại học Quốc gia Hà Nội. Chính vì vậy tôi không thể trả lời được chính xác là năm nay sẽ tăng hay giảm.

Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Hỏi: Em chào các thầy cô trong tổ tư vấn! em đang là sv năm nhất của 1 trường đại học, tuy nhiên năm nay em có nguyện vọng đăng kí dự thi vào trường ĐH KHXH-NV. vì là thí sinh tự do nên em chưa được rõ về các thủ tục đăng kí dự thi như: thời hạn và địa điểm nộp hồ sơ. xin các thầy cô giải đáp giúp em. em xin chân thành cảm ơn!

Thầy Nguyễn Văn Hồng – Phòng Đào tạo:

Trường hợp em đang là sinh viên đại học thì em phải xin phép hiệu trưởng trường em đang học để được dự thi đại học năm nay. Việc được cho phép dự thi đại học sẽ giúp em tránh phải xin thôi học để đi thi lại và được tạo điều kiện rút hồ sơ khi em đỗ trường mới.

Khi làm thủ tục ĐKDT, em cần xin xác nhận hồ sơ ĐKDT tại công an xã/phường nơi em có hộ khẩu thường trú. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, từ 11/03 đến 11/04/2013, em có thể nộp tại các điểm thu hồ sơ của các Sở Giáo dục và Đào tạo (không nhất thiết phải nộp tại Sở GD-ĐT có hộ khẩu thường trú). Sau đó, từ ngày 12/04 đến 19/04/2013, em có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại trường đại học mà em đăng kí dự thi. Em chú ý xem thông tin về mã đơn vị đăng kí dự thi vãng lai tại trang 394 trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013” để ghi mục 15 trong hồ sơ ĐKDT cho phù hợp.

Hỏi: Em đã tốt nghiệp ngành Lịch sử trường mình và bây giờ có nguyện vọng học văn bằng 2 ngành Xã hội học trường mình nhưng có mấy vấn đề chưa rõ nên rất mong nhận được sự tư vấn chi tiết từ Nhà trường. Em muốn hỏi rằng em đã ra trường rồi thì có được theo học văn bằng 2 tại trường không, nếu được thì em cần làm thủ tục như thế nào? Em rất mong nhận được câu trả lời qua thư điện tử cá nhân. Em xin cảm ơn và chúc thầy, cô vui khoẻ.

Thầy Nguyễn Văn Hồng – Phòng Đào tạo:

Hiện nay, Nhà trường mới đang triển khai đào tạo văn bằng 2 (cấp bằng cử nhân hệ vừa làm vừa học) cho 02 ngành Báo chí và Lưu trữ học. Tuy nhiên, dự kiến trong thời gian tới trường chỉ tuyển sinh thêm 01 lớp văn bằng 2 ngành Báo chí tại Yên Bái, còn các lớp học tại Trường thì chưa có kế hoạch tuyển sinh.
Để tìm hiểu thêm về thủ tục thi văn bằng 2 và các thông tin tuyển sinh về loại hình đào tạo này, em liên hệ với bộ phận phụ trách không chính quy của Phòng Đào tạo theo số điện thoại: 04.3858 3957.

Hỏi: Em thấy trong cuốn nhưng điều cần biết có ghi ngành Ngôn ngữ là ngành đào tạo đạt trình độ quốc tế. thầy cô cho em hỏi học ngành này thì có phải đóng học phí cao hơn không ạ? Khi vào học ngành này thì em sẽ nhận được những ưu đãi gì hơn so với các ngành khác? em cảm ơn thầy cô!

PGS.TS.Nguyễn Văn Chính:

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ học đạt trình độ Quốc tế được khoa Ngôn ngữ học áp dụng từ khoá QH 2008-X đến nay đã có 01 khoá tốt nghiệp. Theo học chương trình này, ưu thế thứ nhất mà sinh viên được là vốn ngoại ngữ (tiếng Anh) được trang bị, thứ hai là lượng tri thức mà các em được tiếp cận là tri thức đảm bảo theo chuẩn quốc tế. Điều đầu tiên mà thầy có thể đảm bảo với em là chương trình này đã được Đại học Quốc gia và các đối tác nước ngoài thẩm định rất chặt chẽ. Việc thẩm định và điều hành chương trình một cách nghiêm túc là nhằm đưa ra xã hội sản phẩm nguồn nhân lực đạt chuẩn (có đủ tri thức, năng lực, kĩ năng làm việc mà không phải đào tạo lại như một số sản phẩm đào tạo hiện nay). Cũng xin nói rõ với em là: Đây hoàn toàn không phải là chương trình tiên tiến hay chương trình đẳng cấp quốc tế đang thực hiện ở các cơ sở đào tạo đại học khác. Chương trình của khoa Ngôn ngữ học có được sự tài trợ rất lớn từ nguồn ngân sách nhà nước và vì vậy tiền học phí mà sinh viên Ngôn ngữ học phải nộp chỉ cao hơn các ngành học khác ở mức “tượng trưng” thôi. Chẳng hạn, các hệ khác mức học phí là 420,000đ/1 tháng thì mức học phí của ngành Ngôn ngữ học sẽ khoảng 450,000đ/1 tháng. Sở dĩ có sự chênh lệch như vậy là vì: a) Để phân biệt sinh viên theo chương trình Đẳng cấp quốc tế (được hưởng nhiều ưu đãi hơn) với sinh viên các hệ đào tạo khác và b) Tương ứng với mức học phí đóng góp thì sinh viên theo học ngành này sẽ được nhận mức học bổng hơn hẳn các hệ khác. Xin ‘bật mí’ là lượng học bổng mà các em nhận được luôn nhiều hơn các khoa khác về cả số chỉ tiêu nhận học bổng và số tiền học bổng được nhận.

Về các ưu đãi được nhận thầy xin nói thêm: Phòng học của sinh viên học theo chương trình này là các phòng có được trang thiết bị tốt nhất; Giảng viên tham gia chương trình phải đạt trình độ từ Tiến sĩ trở lên; Mọi sinh viên theo học chương trình Ngôn ngữ học đều được ở trong kí túc xá của ĐHQG khi các em có nhu cầu; Số lượng học bổng du học nhiều hơn.

Hỏi: Hiện em đang có nguyện vọng thi vào ngành Khoa học quản lí hoặc ngành Xã hội học của đại học KHXHNV – đại học QGHN. Em muốn biết 2 nghề này có triển vọng nghề nghiệp cao sau khi em ra trường không? Có cơ hội đi du học không và ngành nào có triển vọng hơn, có cơ hội thăng tiến hay không? So với việc chọn những ngành hot như kinh tế, marketing thì chọn ngành xã hội có những ưu điểm gì?

TS Trịnh Văn Tùng:

Quản lí là một lĩnh vực ứng dụng, sử dụng kiến thức và kĩ năng của nhiều ngành khoa học, đặc biệt là ngành Xã hội học như: Xã hội học quản lí, Xã hội học tổ chức, Xã hội học về chính sách công… Vì vậy, em có thể lựa chọn một trong hai ngành để thi. Cả hai ngành đều có nhiều cơ hội du học nếu em giỏi ngoại ngữ.

Trước hết, kinh tế hoặc nghiên cứu thị trường (marketing), ngoài việc sử dụng kiến thức toán học (tính toán), đều sử dụng kiến thức và kĩ năng của Xã hội học. Vậy, học Xã hội học có những điểm khác biệt sau đây so với hai ngành trên:

1. Kinh tế học và marketing nhấn mạnh tính toán (kinh tế = “kê tính”), trong khi đó, Xã hội học tập trung tìm hiểu con người.

2. Kinh tế học và marketing tập trung vào việc quản lí kinh tế (sự vật), trong khi đó, Xã hội học tập trung tìm hiểu con người làm kinh tế.

Vậy theo em, bản chất của quản lí là quản lí sự vật hay quản lí con người?

Hỏi: Em thay 2 nganh cong tac xa hoi và xa hoi hoc deu thuoc khoa xa hoi hoc, th cô chjo em hỏi 2 ngành nay có gì khác nhau ạ? cơ hoi lam việc sau khi ra trương của ngành nào cao hơn ạ? em xin cảm ơn. (Lê Thu Thuý – thuymeo.12a8@***.com)

TS Trịnh Văn Tùng: Cơ bản, hai ngành này không khác nhau nhiều vì mục tiêu đều tập trung giải quyết những vấn đề xã hội như: bất công xã hội, xoá đói giảm nghèo, các vấn đề của người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên, bạo lực gia đình v.v… Nhưng xét về đối tượng can thiệp trực tiếp thì Xã hội học được ứng dụng rộng hơn, nhiều khi mang tính vĩ mô hơn.

Xem các buổi tư vấn khác: