Ngành Đông phương học

Chuyện kể của Marco Polo về Trung Quốc khiến châu Âu hiểu biết hơn về quốc gia phương Đông khổng lồ này. Nhưng phương Đông không chỉ có Trung Quốc.

Phương Đông bí hiểm, phương Đông nguyên hương liệu, phương Đông có các nền văn hoá kì vĩ. Ở đó có “Kim tự tháp”, “Vạn Lí trường thành”, có “văn minh sông Ấn – Hằng” – quê hương của Phật giáo, “văn minh Đông Nam Á”. Phương Đông cũng năng động, trẻ trung, đa dạng và giàu sức sáng tạo với Nhật, Hàn Quốc, Đông Nam Á. Nếu bạn muốn thoả mãn sự tò mò, óc ham hiểu biết của mình về các quốc gia phương Đông trong suốt chiều dài lịch sử của nó, hẳn bạn không thể bỏ qua Khoa Đông phương học. Đây là cơ sở đào tạo bậc đại học uy tín cung cấp cho bạn các kiến thức toàn diện về khu vực phương Đông.

Khoa có 5 chuyên ngành: Nhật Bản học, Trung Quốc học, Đông Nam Á và Úc học, Hàn Quốc học, Ấn Độ học.

Tại Khoa Đông phương học, bạn được học tập các kiến thức toàn diện bao gồm: lịch sử, văn hoá, văn học, địa lí, kinh tế, chính trị – ngoại giao của các nước đó. Đặc biệt, bạn được học những ngoại ngữ độc đáo (tiếng Thái, tiếng Malayu, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Hindi và tiếng Ba Tư tại nước bản địa) để làm giàu hành trang lập nghiệp sau này.

Chương trình học: Hiện đại, cập nhật, có hệ thống. Đó là những nét chính về chương trình của Khoa. Không chỉ có giáo trình chuẩn, Khoa còn liên tục nhận được hỗ trợ về giáo trình, tài liệu nghiên cứu từ các trường ĐH trong khu vực. Ngành Hàn Quốc của Khoa đảm nhiệm việc phối hợp với Hàn Quốc xây dựng chương trình đào tạo chuẩn về Hàn Quốc học tại Việt Nam. Sinh viên ngành Nhật được học trực tuyến (e-learning) với GS của ĐH Tokyo…

Học bổng trợ cấp, học bổng du học, các đợt thực tập nước ngoài là điểm hấp dẫn nổi bật của Khoa. Khoa có quan hệ hợp tác với hàng chục trường Đại học trong khu vực (ĐH Bắc Kinh, ĐH Tokyo, ĐH Seoul, ĐH Chulalonkon…). Hàng năm, sinh viên của Khoa đều nhận được nhiều suất học bổng trợ cấp của các trường đối tác, các Đại sứ quán hoặc doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt, các suất học bổng đi du học với thời gian rất đa dạng, với các cấp học từ trao đổi, học đại học đến học nghiên cứu sinh.

Về chương trình đào tạo

 • Tên ngành đào tạo:
  • Tiếng Việt: Đông phương học
  • Tiếng Anh: Oriental Studies
 • Mã số ngành đào tạo: 52220213
 • Trình độ đào tạo: Đại học
 • Thời gian đào tạo: 4 năm
 • Tên văn bằng sau tốt nghiệp:
  • Tiếng Việt: Cử nhân ngành Đông phương học
  • Tiếng Anh: The Degree of Bachelor in Oriental Studies
 • Đơn vị đào tạo: Khoa Đông phương học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Mục tiêu đào tạo

Đào tạo cử nhân Đông Phương học có phẩm chất chính trị tư tưởng vững vàng, có kỉ luật, đạo đức nghề nghiệp, có ý thức phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân, có sức khoẻ, nắm vững kiến thức cơ bản về khoa học xã hội & nhân văn, kiến thức tương đối toàn diện và hệ thống về Đông Phương học theo các hướng chuyên ngành Ấn Độ học, Hàn Quốc học, Nhật Bản học, Trung Quốc học,…; có kĩ năng thực hành về quan hệ quốc tế và năng lực giao tiếp xã hội, sử dụng được một ngoại ngữ chuyên ngành (Anh, Hàn, Nhật, Trung…) trong giao tiếp và trong công tác chuyên môn. Cử nhân Đông Phương học có thể làm việc cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam và khu vực, các tổ chức quốc tế …