Thầy cô cho em hỏi, khi ôn thi thì học nhóm hay tự ôn thì sẽ hiệu quả hơn? Khi học nhóm thì càng đông càng tốt hay chỉ nên có khoảng 2-3 bạn thôi ạ? (Nguyen Van Toan)

PGS.TS Vũ Quang Hiển: Mỗi hình thức học tập đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, cách học tốt nhất là kết hợp nhiều hình thức, tùy theo những điều kiện cụ thể.

Tự học khi đọc SGK và các tài liệu tham khảo, làm bài tập. Không nên đọc bài triền miên, mà cần ghi chép tóm tắt (không phải là nhìn chép) theo từng nội dung đã đọc.

Học nhóm có lợi thế trong việc trao đổi thông tin, bổ sung kiến thức cho nhau, kiểm tra, đánh giá lẫn nhau (“học thầy không tày học bạn” là như vậy).

Mỗi nhóm khoảng từ 3 đến 5 bạn là phù hợp. Nội dung học nhóm nên tập trung trả lời các câu hỏi và bài tập trong SGK và các sách tham khảo. Trước mỗi câu hỏi, cần thay nhau trả lời trước, và bạn nào cũng cần trả lời ít nhất một lần, tránh chỉ ngồi nghe một cách thụ động. Những vấn đề không thống nhất được trong nhóm, cần ghi chép lại để hỏi ý kiến thầy, cô giáo.

TS Phạm Mạnh Hà: Việc học nhóm các môn khoa học xã hội là rất cần thiết, nó giúp các em hiểu rõ và ghi nhớ sâu hơn kiến thức. Tuy nhiên học nhóm chỉ hiệu quả khi các thành viên cùng chung một mục đích và không có quá đông người. Một nhóm học hiệu quả nên có từ 3 – 5 thành viên là đủ. Chúc các em ôn tập thành công. Bên cạnh đó, việc tự học cũng rất quan trọng không kém. Khi học tự học sẽ giúp em đào sâu tư duy, cách giải quyết vấn đề. Trong việc tự học, em nên lập thời gian biểu hợp lý cho từng môn học, nội dung học.