Chào mừng các bạn thí sinh, quý vị phụ huynh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh đại học chính quy năm 2015 của Trường Đại học KHXH&NV. Đây là chương trình số 2 trong chuỗi 9 chương trình tư vấn trực tuyến từ ngày 21/03/2015 đến ngày 22/08/2015.
Tiêu điểm của chương trình hôm nay “Ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả – Những chia sẻ của chuyên gia và các anh chị sinh viên”.
Ban tư vấn hôm nay gồm có PGS.TS Nguyễn Văn Kim – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Trường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, Th.S Đào Minh Quân (Phó Trưởng phòng Đào tạo), Th.S Đinh Việt Hải (Phó Trưởng phòng Đào tạo) và Thầy Nguyễn Văn Hồng chuyên viên tuyển sinh đại học của Trường cùng một số anh chị sinh viên.
Số điện thoại tư vấn (từ 9h – 11h): 04.35575892
———————
Hỏi: Nhà trường cho em hỏi, em hiện đang là sinh viên năm hai của đại học thương mại, em có nguyện vọng thi vào trường mình trong năm nay vậy có nhà trường có yêu cầu gì đặc biệt với thí sinh tự do như em không ạ? Em xin cảm ơn.
(duongquynhmai18@)

PGS.TS Nguyễn Văn Kim:
Trước hết, thay mặt Đảng ủy và Ban Giám hiệu Trường Đại học KHXH&NV, tôi trân trọng gửi lời chào đến các em học sinh, quý vị phụ huynh tham dự chương trình hôm nay.
Năm nay, là năm đầu tiên ĐHQGHN tổ chức tuyển sinh riêng bằng bài thi đánh giá năng lực. Đối với các em học sinh, chắc có nhiều điểm bỡ ngỡ về bài thi này. Bởi vậy, sau chương trình thứ nhất về những điểm mới của kỳ tuyển sinh đại học chính quy năm 2015 vào ĐHQGHN, hôm nay, các cán bộ tuyển sinh của Nhà trường sẽ chia sẻ với các em những điều cần lưu ý trong việc ôn thi để có thể làm tốt bài thi đánh giá năng lực. Ngoài tiêu điểm này, Ban tư vấn cũng tiếp tục giải đáp hơn 130 câu hỏi các em đã gửi tới trong tuần qua.
Về câu hỏi của em, thứ nhất, em cần thực hiện đúng quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của Trường Đại học Thương mại đối với sinh viên có nguyện vọng thi lại đại học và cũng cân nhắc thật kỹ về sự thay đổi này. Trường Đại học KHXH&NV tôn trọng nguyện vọng của em và trong kỳ thi này, đối với thí sinh tự do thì không có yêu cầu gì đặc biệt. Tất cả thí sinh tự do (tức là đã tốt nghiệp THPT) chỉ cần dự thi đánh giá năng lực là đủ điều kiện để đăng ký xét tuyển vào các ngành của ĐHQGHN. Em lưu ý, riêng các ngành của Trường Đại học Ngoại ngữ còn có thêm bài thi ngoại ngữ.
Chúc em thành công với lựa chọn của mình!

IMG_4983

PGS.TS Nguyễn Văn Kim (bên phải)

 

Hỏi: Kính gửi ban tuyển sinh, sau khi làm bài thi đánh giá năng lực, em nhận được mấy giấy chứng nhận và nộp vào tối đa bao nhiêu ngành, em có được nộp kết quả nhiều khoa của trường đại học quốc gia cùng một lúc không? Nếu đăng kí khoa thì nếu trượt khoa thì trượt trường ạ. Em chân thành cảm ơn! gialinh908@…

ThS Đào Minh Quân:
Thầy trả lời câu hỏi của em như sau: Sau khi làm bài thi đánh giá năng lực em nhận được duy nhất một giấy chứng nhận kết quả thi đánh giá năng lực. Từ kết quả thi đánh giá năng lực em có thể sử dụng để đăng ký xét tuyển vào 3 ngành đào tạo khác nhau của Trường ĐHKHXH&NV theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3. Em được xét trúng tuyển theo ngành có nguyện vọng 1. Nếu không trúng tuyển ngành học đã đăng ký theo nguyện vọng 1 được xét tuyển vào ngành học khác theo nguyện vọng đã đăng ký nếu ngành học đó còn chỉ tiêu.
Lưu ý: Em chỉ được đăng ký 3 nguyện vọng vào một trong các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN và trong thời gian nhận đăng ký xét tuyển em được một lần rút hồ sơ chuyển từ trường A sang trường B hoặc thay đổi ngành đăng ký ở trường đã nộp. Khi đăng ký xét tuyển không cần nộp giấy chứng nhận kết quả đánh giá năng lực.

Hỏi: Em muốn hỏi nếu thi đỗ bài kiểm tra đánh giá năng lực. Em sẽ được chọn trường và chọn ngành mình thích phải không ạ? Giả sử như em đã thi đỗ sau đó em chọn trường KHXH và NV, khoa tâm lý. Nếu không chọn được thì em có phải làm thêm bài kiểm tra nào không? (tapham2811@)

Th.S Đinh Việt Hải:
Chào em,
Câu hỏi cho thấy em đã hiểu đúng thay đổi căn bản của kỳ tuyển sinh đại học chính quy năm nay không chỉ ở ĐHQGHN mà trên toàn quốc, đó là tách việc thi khỏi việc xét tuyển. Thí sinh dự thi trước, có kết quả rồi mới đăng ký xét tuyển.
Hiển nhiên, việc chọn trường và chọn ngành mình thích là quyền của em rồi. Cảm ơn em đã có thiện cảm lựa chọn vào Trường Đại học KHXH&NV. Ngành Tâm lý học là ngành học được nhiều thí sinh lựa chọn trong những năm qua. Năm nay, sau khi thi xong, em nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, trong đó em được quyền đăng ký 3 ngành theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3. Nhà trường sẽ xét nguyện vọng 1 trước, nếu em không trúng tuyển sẽ xét đến nguyện vọng 2 của em nếu ngành đó còn chỉ tiêu và tương tự như thế với nguyện vọng 3. Quy trình xét tuyển đó không yêu cầu thí sinh phải làm thêm bất cứ bài kiểm tra nào khác.
Giả sử, em đã đăng ký ngành học khác của Trường và trúng tuyển thì sau khi em trúng tuyển, em có quyền được dự tuyển vào CTĐT chất lượng cao ngành Tâm lý học của Trường vào đầu tháng 09/2015 nếu điểm thi của em đáp ứng yêu cầu hội đồng tuyển sinh đặt ra.
Chúc em thành công.

IMG_5002

Th.S Đinh Việt Hải trả lời câu hỏi qua điện thoại.

 

Hỏi: E thưa thầy, Thầy cho e hỏi e thi khối c mà bài đánh giá năng lực có thi cả ngoại ngữ.như thế thì e có phải thi bài ngoại ngữ ko ạ? (anhthu.ying@)

Th.S Đinh Việt Hải:
Chào em,
Bài thi đánh giá năng lực không có nội dung thi về ngoại ngữ.
Ngoại ngữ là một bài thi độc lập với bài thi đánh giá năng lực và chỉ những thí sinh đăng ký dự thi vào các ngành của trường Đại học Ngoại ngữ mới phải thi thêm bài thi này. Nếu em đăng ký xét tuyển vào các trường khác trong ĐHQGHN thì em chỉ cần làm bài thi đánh giá năng lực là đủ.

Hỏi: Chào thầy cô ạ! Cho em hỏi em muốn thi vào trường khoa học xã hội và nhân văn thì em được đăng kí nguyện vọng mấy khoa và nếu em nếu không đủ điểm vào khoa nguyện vọng đầu tiên thì có được xét vào khoa nguyện vọng tiếp theo không ạ? Em xin cảm ơn. (huyenmyvip8@)

Th.S Đinh Việt Hải:
Chào em, em đọc câu trả lời của Thầy cho bạn tapham2811@ ở trên là em thấy ngay câu trả lời cho câu hỏi của em đó.
Mong em trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1 nhé.

Hỏi: Về phần kiến thức sẽ phải ôn luyện như thế nào ạ em đang mông lung quá ạ. (huyenminh258@…)

IMG_4990

Thầy Nguyễn Văn Hồng:
Chào em.
Câu hỏi của em cũng là vấn đề băn khoăn và lo lắng của hầu hết các bạn thí sinh dự thi đánh giá năng lực năm nay. Trước tiên, thầy phải khẳng định việc đưa ra giới hạn cụ thể để ôn tập cho kỳ thi đánh giá năng lực là không thể vì đây là bài thi đánh giá có tính chất tổng hợp kiến thức của nhiều môn học, ở nhiều mức độ khác nhau. Tuy nhiên, để giúp các bạn có kết quả thi tốt, thầy có một vài gợi ý như sau:
+ Nắm chắc cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố (xem tại đây: http://tuyensinh.ussh.edu.vn/dang-thuc-chung-de-thi-danh-gia-nang-luc-nam-2015/1231)
+ Tham gia làm bài thi thử online để làm quen với cách thức làm bài thi và các dạng câu hỏi trong đề thi. (địa chỉ làm bài thi thử online: http://viettelstudy.vn/vnu/bai-thi-tong-hop-danh-gia-nang-luc-chung.html)
+ Trong quá trình ôn tập, cần bỏ thói quen học thuộc lòng, học tủ, đọc quá nhiều các tài liệu tham khảo khác nhau vì các câu hỏi trong bài thi đánh giá năng lực chỉ nằm trong nội dung các bài học trong chương trình THPT.
Chúc em thành công!”

Hỏi: Thưa thầy cô, năm nay e muốn thi vào trường nhưng bài thi Đánh giá NL của ĐH Quốc gia sẽ tính điểm như thế nào để đủ điều kiện đỗ ạ? ngocgabriel@

Th.S Đinh Việt Hải:
Chào em,
Bài thi đánh giá năng lực có 140 câu và mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm. Tổng điểm bài thi là 140 điểm. Theo đề án tuyển sinh ĐHQGHN đã công bố, ngưỡng đảm bảo chất lượng tuyển sinh là 70 điểm. Tuy vậy, điều kiện để trúng tuyển một ngành thì có thể cao hơn bởi sau khi thí sinh đăng ký xét tuyển, hội đồng tuyển sinh sẽ lập danh sách thí sinh trúng tuyển theo thứ tự từ điểm cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu và đồng thời thực hiện được ngưỡng đảm bảo chất lượng của ngành học đó.

Hỏi: Nếu e nộp đơn vào trường với nguyện vọng 3, có thể làm bài đánh giá năng lực không và làm thế nào để đăng kí làm bài đánh giá năng lực, bao giờ hết hạn đăng kí? antichyen@

Th.S Đinh Việt Hải:
Chào em,
Cách gọi nguyện vọng 3 của em như thế nào thì Thầy chưa rõ nên Thầy cung cấp thông tin để em hiểu về cách xét tuyển và bài thi đánh giá năng lực như sau:
– Mỗi thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng tương ứng với 3 ngành của một trường và nhà trường xét trúng tuyển nguyện vọng 1 của thí sinh. Nếu không đạt sẽ xét đế nguyện vọng 2 trong trường hợp ngành nguyện vọng 2 của thi sính còn chỉ tiêu. Tương tự như vậy với nguyện vọng 3.
– Bài thi đánh giá năng lực của năm 2015 được tổ chức trong 2 đợt thi. Đợt 1 đăng ký từ ngày 25/03 đến 15/04/2015 và thi từ ngày 30/05 đến 31/05/2015. Đợt 2 đăng ký từ ngày 20/06 đến 10/07/2015 và thi từ ngày 01/08 đến 02/08/2015.
– Việc xét tuyển được thực hiện theo lịch trình sau: Nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (từ 08/06 đến 25/06/2015) và công bố kết quả trúng tuyển vào 30/06/2015. Sau đó, nếu ngành nào còn chỉ tiêu thì tiếp tục nhận đăng ký xét tuyển bổ sung từ ngày 10/08 đến 25/08/2015 và công bố kết quả trúng tuyển vào 30/08/2015. Khi đăng ký xét tuyển đợt 2, nếu em dự cả 2 kỳ thi đánh giá năng lực thì em được quyền chọn kết quả cao nhất của 2 lần thi để đăng ký xét tuyển.

Hỏi: Thầy cô cho em hỏi, với mỗi bài thi DDGNL của ĐHQG thì em có thể đăng kí vào mấy ngành, mấy khoa của ĐHKHXH&NV ạ? (hoanhhoailinh@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng:
Khi dùng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển vào Trường ĐH KHXH&NV, các em sẽ được đăng ký tối đa là 3 nguyện vọng trên phiếu xét tuyển theo thứ tự ưu tiên 1-2-3. Ngoài ra, trong thời gian nộp hồ sơ xét tuyển, em có một lần rút hồ sơ của mình để chuyển sang ngành học khác hoặc trường khác trong ĐHQGHN nếu muốn.Hỏi: Thầy cô cho em hỏi, với mỗi bài thi DDGNL của ĐHQG thì em có thể đăng kí vào mấy ngành, mấy khoa của ĐHKHXH&NV ạ? (hoanhhoailinh@…)

IMG_4991

Hỏi: Em xin chào thầy/cô ! Thưa thầy/cô, em muốn hỏi : Em hiện là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng. Trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia vừa qua, em có là thành viên chính thức của đội tuyển môn tiếng Pháp tham dự kì thi và đạt giải Nhì. Hiện nay, em có nguyện vọng được theo học tại ĐHKHXHNV – ĐHQGHN. Vậy thưa thầy/cô, em đã đủ điều kiện để được tuyển thẳng vào khoa nào của trường ạ ? Và nếu em được tuyển thẳng thì em có cần phải đăng kí làm bài thi đánh giá năng lực chung của ĐHQGHN nữa không ạ ? Còn các khoa khác thuộc trường, nếu em muốn vào thi em có được ưu tiên không ạ ? Chính sách ưu tiên là như thế nào ạ ? Em xin cảm ơn thầy/cô ạ ! (tit.0602jyh@)

Th.S Đào Minh Quân:
Chào em, thầy trả lời câu hỏi của em như sau:
Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa chính thức công bố hướng dẫn về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy của năm 2015 nên chưa thể có câu trả lời chính thức cho em. Tuy vậy, căn cứ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2014 trở về trước, Thầy đưa thông tin để em tham khảo: Với thành tích tham đội tuyển môn tiếng Pháp và đạt giải Nhì trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia em được phép tuyển thẳng vào các ngành Đông phương học, Ngôn ngữ học, Quốc tế học của Trường ĐHKHXH&NV mà không phải dự thi bài thi đánh giá năng lực. Trong trường hợp em không muốn tuyển thẳng vào 3 ngành học nêu trên em được ưu tiên xét tuyển vào các ngành khác của Trường với điều kiện phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực và đảm bảo chất lượng đầu vào do ĐHQGHN quy định.

Hỏi: Thí sinh có thể đăng kí thi cả hai đợt của Đại học Quốc gia hay chỉ được đăng kí một trong hai đợt ạ? Hồ sơ đăng kí gồm những gì ạ? athenalove.le@gmail.com

Th.S Đinh Việt Hải:
Thí sinh có quyền đăng ký cả 2 đợt thi bởi việc thi là độc lập với việc xét tuyển vào học. Kết quả bài thi đánh giá năng lực có giá trị trong 24 tháng nên em thi nhiều đợt thì khi xét tuyển, nếu kết quả nào còn giá trị thì em dùng kết quả cao nhất để đăng ký xét tuyển. Về hồ sơ đăng ký dự thi, nếu em đăng ký trực tuyến thì mời em vào địa chỉ sau đâyhttp://dangkythi.vnu.edu.vn/index.php/register/dangky ). Nếu em gửi qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp thì mời em tải phiểu đăng ký thi tại đây http://cet.vnu.edu.vn/wp-content/uploads/2015/03/8.-Mau-phieu-DKDT-DGNL-Final1.pdf

Hỏi: Em là thí sinh tự do, đã có bằng tốt nghiệp cấp 3. Năm nay em muốn thi vào trường ĐHKHXH&NV thì em phải làm hồ sơ như thế nào? em mang hồ sơ trực tiếp lên trường nộp được không? em chọn thi ở hà nội thì địa điểm thi cụ thể ở đâu ạ. E xin cảm ơn! thuyduong20795@
Th.S Đào Minh Quân:
Chào em. Trước hết, em phải hiểu rõ chủ trương đổi mới tuyển sinh đại học từ năm 2015 không chỉ riêng ĐHQGHN mà toàn quốc, đó là tách việc thi khỏi việc xét tuyển.
Với ĐHQGHN nói chung, ĐHKHXH&NV nói riêng, để xét tuyển vào Trường em phải trải qua kỳ dự thi đánh giá năng lực, để đăng ký dự thi mời em xem hướng dẫn tại địa chỉ: http://cet.vnu.edu.vn/dang-ky-du-thi-2.
Có 3 cách nộp hồ sơ: Qua mạng, qua bưu điện, trực tiếp nhưng không phải tại trường mà tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN.
Cụm thi Hà Nội sẽ tổ chức tại các trường thành viên của ĐHQGHN tại khu vực 144 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy và 336 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân. Trường hợp có nhiều thí sinh dự thi thì sẽ có thêm các điểm thi khác trong thành phố Hà Nội.
Hỏi: Trong bài thi đánh giá năng lực có phần trắc nghiệm về xã hội gồm 3 môn Địa, Sử, Công dân vậy trong lúc thi có những câu liên quan đến Địa lí em có được mang Atlat để sử dụng không ạ? sevencool78@…
Th.S Đào Minh Quân:
Trong khi làm bài thi đánh giá năng lực, thí sinh không được sử dụng Atlat em ạ.
IMG_4995

Th.S Đào Minh Quân trả lời trực tuyến.

Hỏi: Thưa các thầy cô, em có thể hỏi sau khi em thi vào trường ĐHKHXH&NV vào đợt tháng 4, nếu em đậu em có thể tiếp tục nộp nguyện vọng 1 của kì thi THPT Quốc gia không ạ? Hay kết quả em đậu vào trường sẽ được lấy làm nguyện vọng 1 của em luôn ạ? Em xin chân thành cảm ơn! minhtrangle.1608@
Th.S Đào Minh Quân:
Chào em, câu hỏi của em rất thú vị nhưng cần chính xác ở điểm sau, đó là đăng ký thi đến 15/04/2015 và thi vào ngày 30 và 31/05/2015. Còn điều em hỏi, Thầy trả lời như sau:Kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN và kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT là hai kỳ thi độc lập và phương thức xét tuyển từ kết quả thi ĐGNL hay kết quả thi THPT là độc lập do vậy em hoàn toàn có thể tham dự cả hai kỳ thi nhưng không lấy kết quả của kỳ thi này sử dụng cho kỳ thi còn lại được. Nếu em trúng tuyển đại học từ kết quả của cả 2 kỳ thi thì việc chọn đơn vị đào tạo nào (trong hay ngoài ĐHQGHN) hoàn toàn do em quyết định. Mời em xem chi tiết về phương thức xét tuyển vào Trường ĐHKHXH&NV.
Hỏi: Em có đăng kí thi ĐHQGHN trực tuyến qua mạng, vì ban đầu chưa hiểu rõ thể lệ đăng kí nên em có đăng kí thi thêm môn ngoại ngữ tiếng Anh dù không có nguyện vọng. Vậy em xin hỏi là khi em đi nộp lệ phí thi có phải nộp 135000 đồng (bao gồm cả môn tiếng anh như đã đăng kí) hay nộp 100.000 đồng và trong kì thi đợt 1 này em có được quyền bỏ làm bài thi môn tiếng anh không ạ? Mong hội đồng giải đáp thắc mắc của em, em xin chân thành cảm ơn! (kimjaejoongham@…)
Thầy Nguyễn Văn Hồng:
Chào em.
Nếu em không muốn thi ngoại ngữ thì hoàn toàn có thể không tham gia kể cả khi đã đăng ký rồi em nhé. Về lệ phí dự thi, em chỉ cần nộp 100.000đ theo quy định đối với thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực do lệ phí dự thi ngoại ngữ các em chỉ nộp khi đến dự thi thôi em ạ.
Chúc em thành công!
Hỏi: Thầy cho em hỏi là sau khi thi, biết kết quả, em mới tiến hành đăng ký nộp hồ sơ vào trường mình thi thuộc thành viên ĐHQGHN và đăng ký xét tuyển vào ngành của trường đó đúng không ạ? winwanderer97@
Th.S Đào Minh Quân:
Câu hỏi của em cho thấy em đã hiểu đúng quy trình thi đánh giá năng lực và xét tuyển và các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN. Chúc mừng em!
Hỏi: Em đạt giải ba học sinh giỏi cấp quốc gia môn ngữ văn muốn học ngành Đông Phương học ĐHQGHN thì có được xét tuyển thẳng vào ngành đó không ạ? Nếu không thì phải tham gia thi đánh giá năng lực, vậy yêu cầu đạt bao nhiêu câu trên tổng số 140 câu vậy ạ? aiquathudaurung@
Th.S Đinh Việt Hải:
Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa chính thức ban hành các quy định trong năm 2015 về việc ngành tuyển thẳng đối với học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Vì vậy, câu trả lời chính thức dự kiến có vào cuối tuần sau khi Bộ chính thức ban hành hướng dẫn. Còn căn cứ quy định về việc này trong năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì em không được tuyển thẳng vào ngành Đông phương học. Nếu em muốn học ngành này, em phải dự thi ĐGNL và phải đạt điểm tối thiểu là 70 điểm thì mới đủ điều kiện được ưu tiên xét tuyển vào ngành học mà em lựa chọn.
Hỏi: Em có câu hỏi là trường xét tuyển thi năng lực vào tháng 6. Nhưng e là thí sinh tự do Bắc Giang, thi Đại học ở Thái Nguyên vào tháng 7. Em muốn thi trường Nhân Văn Hà Nội thì sao lại thi ở Thái Nguyên và sao trường lại thi năng lực sớm như vậy ạ (phuongtroixala90@)
Th.S Đinh Việt Hải:
Chào em, câu hỏi của em nhiều thông tin quá nhưng chốt lại Thầy chỉ giải thích cho em lý do của việc tổ chức 7 cụm thi từ Đà Nẵng trở ra là để giúp thí sinh có cơ hội lựa chọn địa điểm thi phù hợp nhất theo nguyện vọng ở những địa điểm đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi. Khác với kỳ thi THPTQG, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể học sinh ở tỉnh nào thì thi ở đâu, khi dự thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN, thí sinh được quyền tự chọn nơi dự thi ở 1 trong 7 tỉnh, thành phố nêu trên.
Hỏi: Em rất thích trường ĐH KHXH&NV nhưng do học khối D nên các môn Sử, Địa, GDCD e không chú tâm lắm, vậy học thế nào để làm tốt phần thi KHXH. Ngoài ra e muốn hỏi tỉ lệ chọi của trường các năm trước có cao không và số lượng thí sinh đăng kí ngành Báo chí và Truyền thông các năm trước như thế nào. Em xin cảm ơn! (grinandbearit1305@…)
Chị Trần Hương – SV Khoa Du lịch học:
Chào bạn! Câu hỏi của bạn cũng là câu hỏi của nhiều bạn thi khối D vào trường mình. Các bạn cũng đều có lo lắng và băn khoăn chung giống như bạn. Để các bạn thêm tự tin trong kỳ thi sắp tới, mình xin đưa ra một vài gợi ý nho nhỏ nhé:
– Các bạn hãy làm thử bài Test đánh giá của Đại học Quốc gia. Qua bài thi Test thử đó em sẽ rút ra được cho mình đặc điểm của nội dung câu hỏi thi và chuẩn bị ôn cho phù hợp.
– Trong phần xã hội bao gồm kiến thúc Sử, Địa và Giáo dục công dân của bài thi ĐGNL, các bạn cần nhất là hiểu đúng. Từ kiến thức đã học, với các câu hỏi liên quan đến kiến thức giáo dục công dân là những câu hỏi gắn với thực tế đời sống bạn nên đọc lại sách giáo khoa để tìm những ví dụ thực tế và học cách trả lời qua những ví dụ đó.
Chúc em ôn thi tốt!Hỏi: Em chào thầy cô, em là học sinh ở ngoài bắc, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ra quy chế thi mới, thầy cô cho em hỏi: Trường có tổ chức thi riêng ko ạ? và thi vào thời gian nào? nếu em nộp hồ sơ vào trường để xét tuyển nhưng vì ở xa nếu em muốn rút em có thể nhờ người rút được ko hay phải vào tận trường ạ? (huongle0810@)Th.S Đào Minh Quân:
Chào em. Năm nay, ĐHQGHN nói chung, ĐHKHXH&NV nói riêng tổ chức tuyển sinh theo phương thức riêng, để xét tuyển vào Trường em phải trải qua kỳ dự thi đánh giá năng lực do ĐHQGHN tổ chức. Để biết hướng dẫn đăng ký dự thi mời em xem tại địa chỉ: http://cet.vnu.edu.vn/dang-ky-du-thi-2, để biết các mốc thời gian cụ thể mời em xem tại địa chỉ: http://tuyensinh.ussh.edu.vn/cac-moc-thoi-gian-thi-sinh-can-nho/1248. Sau khi có kết quả thi đánh giá năng lực em có thể sử dụng để đăng ký xét tuyển vào 3 ngành đào tạo khác nhau của Trường ĐHKHXH&NV theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3. Em được xét trúng tuyển theo ngành có nguyện vọng 1. Nếu không trúng tuyển ngành học đã đăng ký theo nguyện vọng 1 được xét tuyển vào ngành học khác theo nguyện vọng đã đăng ký nếu ngành học đó còn chỉ tiêu. Về thủ tục rút hồ sơ Nhà trường sẽ ban hướng dẫn và đăng tải lên website trước ngày 20/4/2015, khi đó mời em xem hướng dẫn trên website của Trường. Chúc em đạt thành tích cao trong kỳ thi.

Hỏi: Các thầy cô cho em hỏi là em nên ôn thi như thế nào để cho hiệu quả với các môn thuộc khxh ạ? e đã làm thử bài thi trên viettell study và thấy nhiều câu hỏi đòi hỏi học sinh phải nhớ rất nhiều và vụn vặt .e thấy rất khó vì 3 môn phải học chứa một lượng lớn kiến thức mà có những câu bắt buộc phải đi sâu thì mới trả lời được. điều này thực sự rất khó đối với những bạn học khối d chỉ tự đọc sgk ở nhà ạ.

Th.S Đinh Việt Hải

Chào em,

Thi theo cách nào cũng có đòi hỏi đầu tiên là phải nhớ. Đó là mức độ tối thiểu của năng lực học tập đối với học sinh phải không em? Thực tế, trong bài thi đánh giá năng lực, phần khoa học xã hội với 40 câu thuộc kiến thức của các môn Lịch sử (15 câu), Địa lý (15 câu), Giáo dục công dân (10 câu) nên em có cảm giác là vụn vặt mà thôi. Còn khi thi để giải quyết tốt các cái gọi là “vụn vặt ấy” thì lúc ôn em cần hệ thống hóa kiến thức của từng bài thì mới có thể làm tốt bài thi được. Với ngân hàng có hàng nghìn câu hỏi, đề thi được máy tính tổ hợp ngẫu nhiên cho từng thí sinh và không trùng lặp với nhau trong phòng thi thì em phải nắm được bản chất của nội dung bài học và hệ thống hóa được các nội dung của bài mới làm tốt được. Em ôn thi định hướng khối D thì cả 3 môn học toán, văn, ngoại ngữ đều đã rèn luyện cho em rất nhiều cách học một cách hệ thống, dựa trên năng lực phân tích và tổng hợp chứ không phải dựa trên học thuộc do đó, em hãy phát huy những kỹ năng học của các môn này cho phần thi KHXH thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

 

Hỏi: Chào Hội đồng tư vấn tuyển sinh ạ ! Em còn đôi chút băn khoăn về vấn đề ôn tập sao cho tốt để không bỏ sót vùng kiến thức nào trong chương trình THPT, đặc biệt là phần Khoa học Xã hội ạ ? Em xin cảm ơn! huuphuc.1142@…

ThS Đào Minh Quân:

Chào em, câu hỏi của em liên quan đến dạng thức của đề thi đánh giá năng lực, để biết chi tiết mức độ khó, dễ và các nội dung kiến thức được phân bổ trong đề thi mời em xem chi tiết bài viết tại địa chỉ http://cet.vnu.edu.vn/892. Em chú ý đọc kỹ mục 2.2 Cấu trúc chi tiết nhé.

 

Hỏi: Tối hôm qua, em vừa đăng kí thi đánh giá năng lực trên trang dangkithi.vnu.edu.vn nhưng hôm nay em muốn sửa lại thông tin đăng kí thêm môn tiếng anh. Em phải làm như thế nào? (linhyb1997@…)

Thầy Nguyễn Văn Hồng:

Chào em. Trong trường hợp này, em cần tải về mẫu phiếu đăng ký dự thi đánh giá năng lực tại địa chỉ: http://cet.vnu.edu.vn/dang-ky-du-thi-2. Sau đó, em điền đầy đủ các thông tin trên mẫu phiếu đăng ký và nhớ đánh dấu vào phần thi ngoại ngữ em nhé. Sau khi điền đầy đủ thông tin, em gửi phiếu đăng ký về Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN qua đường bưu điện, ngoài phong bì thư em cần ghi rõ “Phiếu đăng ký này dùng để thay thế cho phiếu đăng ký online số…….”. Lưu ý là em không cần phải nộp bổ sung lệ phí đăng ký dự thi nếu em đã nộp lệ phí khi đăng ký online rồi.

Chúc em thành công.

 

Hỏi: Em muốn thi vào ngành văn học của trường. Cho em hỏi là điều kiện xét tuyển vào trường là có điểm trung bình năm lớp 10, năm lớp 11 va HK1 năm lớp 12 là đều từ 6.5 trở lên vậy đây là điểm tất cả các môn cộng lại ạ?. Nếu ngành thứ nhất em thi vào trường mình là báo chí mà không đủ điểm, nhưng đủ điểm vào ngành văn học thì đậu k? thaothanhngan20101997@

Th.S Đinh Việt Hải:

Chào em,
Thầy nghĩ là em đã đọc điều này ở trường khác rồi nhớ lộn thành quy định của Trường Đại học KHXH&NV thuộc ĐHQGHN rồi. Em nhớ đọc kỹ, chính xác thông tin của từng trường nhé bởi năm nay mỗi trường mỗi khác đó em ạ.
Hỏi: Thầy cô cho em hỏi em phải đạt bao nhiêu điểm thì mới có thể học ở trường KHXH và NV ạ? Và cách xét điểm giữa các khối thi có khác nhau không ạ?

Th.S Đinh Việt Hải:

Em à, em xem kỹ thông tin tuyển sinh của Trường tại địa chỉ này http://tuyensinh.ussh.edu.vn để thấy là Trường năm nay không tuyển sinh theo khối thi mà là theo bài thi đánh giá năng lực em nhé.

Hỏi: Nếu đáp án môn toán có giá trị căn hay những kí hiệu không có trên bàn phím thì bọn em phải làm như thế nào ạ? missbeii1228@…

ThS Đào Minh Quân:

Thầy đã liên hệ với các chuyên gia và được biết các ký hiệu căn, phân thức trong phần mềm mà em đang thi thử hiện tại chưa có. Nhưng các ký hiệu này đã được cập nhật trong phần mềm thi chính thức. Chúc em ôn tập hiệu quả

Hỏi: Em xin chào ban tư vấn. Em có một số câu hỏi mong ban tư vấn có thể giúp e giải đáp phần nào thắc mắc của mình.
Thứ nhất là khi mình đăng kí thi đánh giá năng lực đợt 1, sau khi nhận đc kết quả vào ngày 6/6 mà cảm thấy chưa thỏa mãn thì có thể tiếp tục làm hồ sơ đăng kí dự thi đợt 2 hay không ạ?
Thứ hai, việc chọn bài thi khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội có ảnh hưởng đến việc mình vào khoa nào theo khối gì không ạ? Chẳng hạn như nếu em chọn Khoa Quan hệ công chúng của trường ĐHKHXHVNV, khi làm bài thi đánh giá năng lực lại chọn làm bài thi khoa học tự nhiên thì có ảnh hưởng gì không ạ? Em xin cảm ơn ban tư vấn! gianggiangg.gl@

Th.S Đinh Việt Hải:
Chào em, chúng ta sẽ lần lượt trả lời từng câu hỏi của em nhé.
– Thứ nhất: Nếu kết quả đợt 1 em chưa hài lòng thì em hoàn toàn có quyền đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, nếu đợt xét tuyển bổ sung của năm 2015 này mà ngành nào còn chỉ tiêu tuyển thì em nhớ là được quyền dùng kết quả cao nhất trong 2 lần thi để xét em nhé bởi giá trị sử dụng của kết quả các kỳ thi là như nhau và có thời hạn sử dụng trong 24 tháng.
– Thứ hai: Trừ các ngành Y đa khoa và Dược học của khoa Y Dược thuộc ĐHQGHN thì phần tự chọn của bài thi ĐGNL bắt buộc phải là phần Khoa học tự nhiên còn tất cả các ngành khác thí sinh đều được quyền tự quyết định chọn phần Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Em hãy chọn phần nào là sở trường tốt nhất của em để thi, không phải băn khoăn gì cả.
Cảm ơn em đã lựa chọn thi và xét tuyển vào ngành học của Trường Đại học KHXH&NV.

Hỏi: Năm nay trường đổi mới phương pháp tuyển sinh và cùng với đó là đề thi đánh giá năng lực khá mới mẻ.Với dân tự nhiên như em thì những câu hỏi thuộc phần xã hội mặc dù không bắt buộc thí sinh phải học vẹt nhưng với dân tự nhiên như em là khá khó nhằn nếu không được học.Tuy nhiên trên trang làm bài thi thử tại http://viettelstudy.vn/vnu/bai-thi-tong-hop-danh-gia-nang-luc-chung.html thì chỉ có duy nhất một đề thi thử.Theo em được biết thì từ 2014 ngân hàng đề thi của trường có 3000 câu hỏi nguồn và năm nay dự kiến có thêm 3000 đến 4000 câu hỏi nữa.Em mong các thầy cô có thể đưa ra thêm nhiều đề thi thử khác được không ạ.Em xin chân thành cảm ơn (bachgama014@)

Th.S Đinh Việt Hải:
Chào em,
Em biết là có đưa thêm 10 đề thi thử nữa thì cũng không có khác biệt gì về chất so với 1 đề đúng không? Điều quan trọng là em làm bài thi thử để biết cách làm bài thi và đồng thời, hiểu cụ thể hơn về cách đặt câu hỏi thi, kiểu loại câu hỏi thi để từ đó xác định cách ôn thi cho phù hợp.
Thầy không nghĩ là phần khoa học xã hội học “vẹt” mà lại thành công đâu em. Chính năng lực tư duy mà các môn khoa học tự nhiên đã rèn luyện cho em sẽ giúp em thành công trong việc ôn thi phần kiến thức này đó em ạ.

 

Hỏi: Em xin chào các thày cô. năm nay em là thí sinh tự do dự thi vào trường. em theo khối c và hiện tại thì trở ngại lớn nhất với em là môn toán. em không biết phải ôn bắt đầu từ đâu và ôn như thế nào. rất mong thày cô tư vấn cho em phương pháp ôn thi môn toán hiệu quả. và cho em hỏi thêm là với ngành xã hội thì đạt bao nhiêu điểm mới được xét tuyển vào trường mình ạ? (thuyduongtd209@…)
Th.S Đào Minh Quân:
Chào em, thầy rất chia sẻ với lo lắng của em. Tuy nhiên không nên quá lo lắng, hãy đọc bài trả lời phỏng vấn của PGS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV tại địa chỉ http://www.ussh.vnu.edu.vn/d4/news/Bai-thi-danh-gia-nang-luc-la-phuong-thuc-danh-gia-tot-nhat-de-phat-huy-nang-luc-thi-sinh-1-11643.aspx để lấy lại sự tự tin em nhé.

Về phương pháp ôn thi môn toán, theo thầy em nên truy cập vào địa chỉ http://viettelstudy.vn/vnu/bai-thi-tong-hop-danh-gia-nang-luc-chung.html để làm bài thi mẫu, nhờ người kèm thêm, phát hiện kiến thức còn yếu và có kế hoạch bổ xung kịp thời. Kiến thức toán trong đề đánh giá năng lực bám sát kiến thức THPT, chỉ có khó khăn là thời gian thôi. Em lưu ý, để đăng ký xét tuyển vào Trường ĐHKHXH&NV em phải đạt tối thiểu 70 điểm. Chúc em thành công.

___________

Chương trình tư vấn tuyển sinh hôm nay đến đây kết thúc. Ban tư vấn trân trọng cảm ơn các bạn thí sinh đã đặt câu hỏi. Hẹn gặp các bạn vào sáng thứ 7 tới, 04/04/2015 với tiêu điểm: “Những ngành học của Trường Đại học KHXH&NV: Chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp”. Mời quý vị và các bạn đặt câu hỏi cho chương trình này.
Chúc các bạn sức khỏe và nhớ rằng, thời gian đăng ký dự thi sẽ kết thúc vào 15/04/2015 cho đợt 1 của kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐHQG Hà Nội.