Bí quyết học – thi

Sơ đồ tư duy giúp học sinh ôn thi môn Ngữ văn lớp 12

Các bài học trong chương trình môn văn lớp 12 đã được thầy giáo  Trương Minh Đức (giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM) trình bày theo dạng sơ đồ tư duy.

Thầy Trương Minh Đức- Giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn - TP.HCM

Thầy Trương Minh Đức- Giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn – TP.HCM

Ngày 25-5, thầy Trương Minh Đức công bố trên trang Facebook cá nhân của mình 19 trang viết tay, hệ thống lại các bài học của môn văn chương trình lớp 12 (hệ phổ thông và giáo dục thường xuyên) theo sơ đồ tư duy. Chỉ sau một ngày đã có rất nhiều học sinh, giáo viên like và gần 300 lượt share sơ đồ này trên Facebook.

Thầy Trương Minh Đức cho biết: “Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Tôi soạn lại các bài học theo sơ đồ tư duy nhằm hệ thống lại kiến thức, giúp học sinh chốt lại những ý chính cần nhớ. Phần nội dung này nhằm phục vụ cho câu hỏi về nghị luận văn học của đề thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, cách ôn thi theo sơ đồ tư duy chỉ phù hợp với những học sinh có trình độ từ trung bình – khá trở lên (vì khi làm bài phải biết triển khai các ý trong sơ đồ tư duy). Cá nhân tôi không muốn cho học sinh học thuộc lòng theo đề cương mà giáo viên đã soạn sẵn vì như vậy sẽ triệt tiêu sự sáng tạo của các em”.

“Năm trước tôi chỉ soạn những ý cơ bản, không ngờ học sinh rất hứng thú với sơ đồ tư duy ấy. Năm nay tôi soạn chi tiết hơn, hệ thống lại tất cả những luận điểm, luận cứ cần thiết của bài học”, thầy Đức cho biết.

Quang Dũng – Tây Tiến

2_Quang Dung - Tay Tien1_Quang Dung - Tay Tien

Tố Hữu – Việt Bắc

3_To Huu - Viet Bac

Nguyễn Khoa Điềm – Đất nước

4_Nguyen Khoa Diem - Dat nuoc5_Nguyen Khoa Diem - Dat nuoc

Xuân Quỳnh – Sóng

6_Xuan Quynh - Song

Nguyễn Tuân – Người lái đò sông Đà

8_Nguyen Tuan - Nguoi lai do song Da 17_Nguyen Tuan - Nguoi lai do song Da

Hoàng Phủ Ngọc Tường – Ai đã đặt tên cho dòng sông

9_Hoang Phu Ngoc Tuong - Ai da dat ten cho dong song

Tô Hoài – Vợ chồng A Phủ

10_To Hoai - Vo chong A Phu11_To Hoai - Vo chong A Phu 2

Kim Lân – Vợ nhặt

12_Kim Lan - Vo nhat13_Kim Lan - Vo nhat 214_Kim Lan - Vo nhat 3

Nguyễn Trung Thành – Rừng xà nu

15_Nguyen Trung Thanh - Rung xa nu16_Nguyen Trung Thanh - Rung xa nu 2

Nguyễn Minh Châu – Chiếc thuyền ngoài xa

17_Nguyen Minh Chau - Chiec thuyen ngoai xa18_Nguyen Minh Chau - Chiec thuyen ngoai xa

Lưu Quang Vũ – Hồn Trương Ba ra hàng thịt

19_Luu Quang Vu - Hon Truong Ba ra hang thit

Chúc các em ôn tập và thi đạt kết quả cao!

Nguồn: Tuoitre.vn