Em thấy ở Học viện Báo chí mỗi loại hình báo chí là một ngành học như báo in, báo hình,… nhưng ở trường lại chỉ là báo chí chung thôi. Liệu học chung thế thì có bị thiếu kiến thức chuyên sâu không? Tại sao trường mình không tách ra như ở bên đó ạ? (Lê Lan Phương)

Mỗi cơ sở đào tạo có mô hình đào tạo riêng, theo những triết lí đào tạo phù hợp với bản sắc và thế mạnh của mình. Với Khoa Báo chí và Truyền thông, sau khi khảo sát thị trường nhân lực và thống kê việc làm của SV đã tốt nghiệp ngành Báo chí trong thời gian qua, chúng tôi nhận thấy nếu đào tạo chung, SV tốt nghiệp nhận bằng Báo chí khả năng tìm được việc làm cao hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn sau khi ra trường.

Chẳng hạn, nếu bạn thích truyền hình, nhưng chưa tìm được việc ngay, với bằng Báo chí, bạn vẫn có thể làm tại toà soạn báo in, và ngược lại, trong khi nếu bạn chỉ có bằng tốt nghiệp ngành “Truyền hình”, thì cơ hội sẽ có thể hẹp hơn. Bạn có hơn 1 năm học chuyên sâu theo 1 trong 3 định hướng chuyên ngành: Báo in – Báo trực tuyến, Phát thanh – truyền hình, Quan hệ công chúng – Quảng cáo, cho nên hoàn toàn yên tâm về độ chuyên sâu. Tất nhiên, nếu bạn muốn học cả 3 định hướng chuyên ngành nói trên để tăng cơ hội nghề nghiệp cũng rất tốt.

(TS Nguyễn Thị Thanh Huyền – Khoa BC&TT)

Ngành Báo chí