Em thấy nhiều người bảo ngành Việt Nam học với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có nhiều cái giống nhau, thầy cô có thể so sánh 02 ngành này để phân biệt giúp em được không? Theo thầy cô thì ngành nào có ưu thế xin việc hơn khi ra trường?

Chào em! Tôi thấy những băn khoăn của em là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên do không có điều kiện để so sánh hết, tôi xin tạm phân biệt những nội dung chính, hi vọng nó có thể giúp em được phần nào.

Trước hết đây là hai ngành đào tạo của 2 khoa: Khoa Việt Nam học và Khoa Du lịch học. Trong chương trình đào tạo của hai khoa ở Trường ĐHKHXH&NV, đúng như em đã thấy, giữa 2 ngành có nhiều môn học giống nhau, đó là ngoài khối các môn học chung, chúng còn giống nhau về một số môn trong khối kiến thức chuyên ngành. Tuy nhiên với VNH, các em sẽ được trang bị khối kiến thức về đất nước và con người Việt Nam rộng và chuyên sâu hơn. Những tri thức này ở VNH có thể giúp em có thể thuận lợi hơn, tiện hơn trong việc hành nghề QTDVDL&LH. Và thực tế là, đã có rất nhiều em tốt nghiệp VNH đã làm việc ở các công ty du lịch, đặc biệt là có nhiều em trong thời gian học năm 3, năm 4, vào dịp hè đã có thể sử dụng kiến thức VNH để đi làm thêm, nghề hướng dẫn du lịch.

Cả hai ngành đều có những ưu thế riêng của ngành mình trước cơ hội xin việc. Vấn đề là phụ thuộc vào chính em, ở khả năng, sự say mê tích luỹ kiến thức và đôi khi cần cả một chút may mắn nữa đấy em ạ.

(PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt)

Ngành Việt Nam học