Em thấy từ cấp 1 đến cấp 3 đã học về rất nhiều về Việt Nam rồi, từ lịch sử, văn hoá đến kinh tế, xã hội…đều có cả. Vậy ngành Việt Nam học ở đại học có đào tạo kiến thức gì khác không hay vẫn các vấn đề đấy ạ? Mình ở Việt Nam mà lại học Việt Nam học thì em không biết là sau này ra trường liệu làm được ở những đâu ạ? Rất mong các thầy cô trả lời giúp em. (Vũ Văn Tiến)

Ở đại học, ngoài việc trang bị cho các em những kiến thức chuyên sâu, hệ thống về lịch sử, văn hoá, đất nước, con người, chính trị, quan hệ quốc tế của Việt Nam từ góc độ của khu vực học, đất nước học… ngành Việt Nam còn đào tạo các kĩ năng nghề nghiệp cần thiết khác để sinh viên sử dụng cùng với kiến thức chuyên môn Việt Nam học trong hoạt động nghề nghiệp sau này.

Còn về vấn đề việc làm, em yên tâm là cơ hội rất rộng mở.

Nếu em là người thích nghiên cứu say mê tìm hiểu về mọi lĩnh vực, mọi khả năng, hay tiềm năng của đất nước và con người Việt Nam thì em sẽ trở thành nhà nghiên cứu Việt Nam học và làm việc trong các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lí văn hoá, doanh nghiệp tổ chức sự kiện – du lịch…

Nếu em thích làm công tác giảng dạy về Việt Nam thì hiện nay đã có gần 80 trường cao đẳng, đại học trên cả nước có đào tạo ngành này rồi.

Em cũng có thể trở thành những nhà tư vấn về mọi mặt của đất nước và con người Việt Nam cho các tổ chức, công ty đầu tư, các nhà hoạch định chính sách về phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá của cả nước ngoài lẫn trong nước ngoài, nhất là các tổ chức phi chính phủ…

Em hoàn toàn dễ dàng trở thành những chuyên viên tư vấn về văn hoá, xã hội, phát triển nguồn lực và tiềm năng ở các tỉnh thành của nước ta. Điều này, sẽ giúp em có một việc làm ở các sở, phòng văn hoá, thể thao và du lịch trên 63 tỉnh thành ở nước ta.

(PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt)

Ngành Việt Nam học