Thưa thầy, đối với môn Địa lí thì kiến thức cơ bản gồm những nội dung nào? Đối với những đề thi môn địa lí thì chỉ có kiến thức địa lí Việt Nam hay cả các nước cũng như nền kinh tế thế giới? Em nghe các bạn khác nói là đối với ôn thi tốt nghiệp thì chỉ cần ôn kiến thức của lớp 11 có đúng không ạ? (Mùa A Già)

Đối với môn Địa lí thì kiến thức cơ bản cần thiết cho thi tốt nghiệp phổ thông và vào các trường cao đẳng và đại học thì chủ yếu là Địa lí Việt Nam, gồm các nội dung chính:

  • Địa lí tự nhiên Việt Nam.
  • Địa lí dân cư Việt Nam.
  • Địa lí các ngành kinh tế Việt Nam (nông nghiệp, công nghiệp, các ngành dịch vụ như giao thông, thông tin liên lạc, bưu chính viễn thông, thương mại, du lịch…).
  • Địa lí các vùng kinh tế (7 vùng : Trung du miền núi Bắc bộ, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng Bằng sông Cửu Long).
  • Địa lí 3 vùng kinh tế trọng điểm.
  • Địa lí biển đảo và ý nghĩa của biển đảo Việt Nam với phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh quốc phòng.

Chi tiết, em xem thêm bài Một số trọng tâm ôn thi lí thuyết môn Địa lí

Ngoài phần lí thuyết trên thì thí sinh cần phải nắm chắc kiến thức vẽ các biểu đồ địa lí (tham khảo Kĩ năng làm bài thực hành môn địa lí).

Đối với những đề thi Địa lí vào đại học và cao đẳng thì chủ yếu là kiến thức địa lí Việt Nam, sách giáo khoa lớp 12 phổ thông trung học (xuất bản từ năm 2005 đến nay).

Khi ôn thi tốt nghiệp lớp 12 thì em cần phải ôn thi kiến thức của lớp 10, 11 và lớp 12 trong đó chủ yếu là lớp 12.

(PGS.TS Đinh Văn Thanh – Khoa Địa lí – Trường ĐHKHTN)