Em chào thầy cô, em năm nay thi lại đại học và rất hoang mang vì không biết tự ôn như thế nào, nhất là môn văn. Khi học môn này em lại sốt ruột về môn kia. Thầy cô có thể chỉ bảo cho em cách ôn hiệu quả được không ạ? (Nguyen Ngoc Ly Ly)

TS Phạm Mạnh Hà: Trí tuệ của con người hoạt động không giống như một cỗ máy, cùng một lúc chúng ta không thể suy nghĩ về nhiều vấn đề được. Do đó khi ôn thi em nên đặt kế hoạch ôn tập cho từng môn học với những khoảng thời gian cụ thể. Trong một buổi học em có thể phối hợp 2 – 3 môn học để tránh nhàm chán, thời gian ôn tập mỗi môn không quá 1 giờ đồng hồ. Sau khi kết thúc thời gian ôn tập môn học này em nên dành ra 5 – 10 phút nghỉ ngơi, thư giãn trước khi chuyển sang ôn tập môn học khác. Chúc em ôn tập thành công.

Thầy Trần Hinh: Em nên nhớ, việc thi đại học nhiều năm nay đã trở nên hết sức bình thường, không có gì khó quá nên em không nhất thiết phải hoang mang như thế. Theo thầy, em cứ học theo cách mà em vẫn học bình thường, cũng giống như em học thi tốt nghiệp vậy. Việc chọn cách học từng môn, thì em hoàn toàn có thể học dứt điểm từng môn và cũng có thể học xen kẽ, có sao đâu.

Với môn Văn, thầy gợi ý một chút để em có thể ôn thi được tốt hơn. Thứ nhất em nên xem lại nội dung hạn chế chương trình thi đại học môn Văn, xem cấu trúc một đề thi hiện nay như thế nào, nếu có thể em tham khảo đề thi đại học những năm trước đó để biết tình huống một đề thi cụ thể. Em nên học từng bài, nhớ ý chính và tình huống đề thi có thể ra cho mỗi bài đó, rồi dựa vào đó để học lại bài sao cho thật kĩ, mình phải hiểu được bài đó.

Trong quá trình học bài em nên chọn ra một số đề chính mà em cho là quan trọng, tập dượt viết như một bài văn bình thường mà em vẫn làm ở lớp phổ thông. Em cũng có thể vận dụng phương pháp đó để học các môn còn lại. Chúc em bình tĩnh trong thời điểm quan trọng trước kì thi đại học.