Em đang băn khoăn về việc chọn ngành, nhất là giữa ngành Nhân học và một số ngành khác, các thầy cô giới thiệu về cơ hội việc làm của ngành Nhân học sau khi ra trường được không ạ?

Em đúng là một người biết lo xa vì em đã nghĩ đến ngày mình tốt nghiệp đại học thì sẽ làm việc gì!

Tôi xin nói ngắn gọn thế này. Ngành Nhân học hiện nay ở Trường ĐHKHXH&NV được chuyển đổi và phát triển từ ngành Dân tộc học. Dân tộc học đã được giảng dạy ở Việt Nam và ở Bộ môn Nhân học từ những năm 1960. Tính đến năm 2011, tính trung bình mỗi năm có hàng chục sinh viên chuyên ngành Dân tộc học. Hầu hết số sinh viên tốt nghiệp đã có việc làm.

Người có bằng cử nhân ngành Nhân học tiếp tục làm việc ở các cơ quan vừa nêu trên, nhưng với trình độ chuyên môn và năng lực tốt hơn vì chương trình đào tạo ngành Nhân học trang bị cho họ những kiến thức có hệ thống hơn, toàn diện hơn về cả lí thuyết, phương pháp và những thi thức cơ bản của ngành học.

Khảo sát của chúng tôi cho thấy họ đã và đang làm ở Uỷ ban Dân tộc, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du Lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bảo tàng, khu du lịch, khu bảo tồn, thư viện, ban Dân tộc ở các tỉnh. Một số người dạy ở các trường đại học, làm ở các viện nghiên cứu, có người làm việc ở các tổ chức quốc tế đang hoạt động ở Việt Nam, có người đi học sau đại học ở các nước phát triển ở châu Mĩ, châu Âu, châu Úc, v.v.

Chúng tôi đã có bài viết giới thiệu về các cơ hội việc làm của sinh viên ngành Nhân học đăng trên website của Bộ môn Nhân học. Xin mời bạn dành thời gian xem để biết thêm về ngành Nhân học, Bộ môn Nhân học và những cơ hội việc làm tuyệt vời cho người có bằng Nhân học.

Chúc em thành công và tìm được ngành học ưng ý!

(PGS.TS Nguyễn Văn Sửu – Bộ môn Nhân học)

Ngành Nhân học