Em nghe các anh chị đang học ở Khoa Việt Nam học nói là hàng năm ở khoa có một số sinh viên được cử đi học và thực tập ở Nhật Bản, điều này có đúng không ạ? (Nguyễn Thị Vân Trang)

Đúng là như vậy. Hiện nay, Khoa Việt học đang tuyển chọn một số sinh viên những năm cuối chuẩn bị sang Nhật Bản để tham gia các khoá học. Đây là một trong những sự hợp tác trao đổi sinh viên hàng năm giữa các trường đại học Nhật Bản và Khoa Việt Nam học. Cụ thể:

– Mỗi năm trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo nhận 1- 2 sinh viên sang thực tập tại Khoa Tiếng Việt của trường. Thời gian 1 năm. Mức học bổng khoảng 1.000USD/tháng. Với số tiền này các em có thể đủ trả chi phí cho cuộc sống ở Nhật Bản.

– Mỗi năm, trường đại học Rikkyo, Nhật Bản sẽ tiếp nhận 3 – 5 sinh viên năm 3 năm 4 đi thực tập tại trường. Thời gian từ 2 – 4 tuần. Trong thời gian này, các em sẽ được học tiếng Nhật, đi tham quan và trao đổi về một số vấn đề liên quan đến Nhật Bản học và Việt Nam học. Mọi chi phí do trường chi trả và các sinh viên được chọn chỉ đóng thêm khoảng 500USD/người.

Điều kiện và tiêu chuẩn để được tuyển chọn chủ yếu là về ngoại ngữ: tương đối thông thạo tiếng Anh và nếu biết tiếng Nhật thì càng tốt.

(PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt)

Ngành Việt Nam học