Em theo khối D và thích học kiến thức về xã hội, nhưng lại sợ sau này ra trường khó kiếm việc làm. Thầy cô tư vấn giúp em vậy giữa ngành mình thích và ngành có khả năng xin việc thì nên chọn cái nào ạ? (Phạm Thị Ngọc)

Ngọc thân mến, thầy rất chia sẻ với những lo lắng không chỉ riêng em mà còn ở nhiều bạn học sinh đứng trước sự lựa chọn vào đời. Chọn nghề mình thích hay chọn nghề dễ xin việc.

Khi chọn nghề, dễ xin việc chỉ là một tiêu chí nên đặt ra và không nên coi nó là duy nhất bởi lẽ xin được việc rồi nhưng em có khả năng đáp ứng được công việc đó hay không, có thành công với công việc hay không lại đòi hỏi em phải có phẩm chất và kỹ năng phù hợp.

Việc chọn nghề chỉ vì nó dễ xin việc nhưng em không có khả năng phù hợp thì cũng không đảm bảo cho em có được việc làm sau này. Do đó, để đảm bảo sự thành công trong sự nghiệp sau này, em nên bắt đầu bằng sự đam mê của mình.

Em học khối D điều đấy có nghĩa em có năng lực về ngoại ngữ. Nếu em tiếp tục phát triển khả năng ngoại ngữ của mình và những kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực khoa học xã hội, khi ra trường em hoàn toàn có quyền lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với mức lương mong muốn.

Chúc em thành công!

(TS Phạm Mạnh Hà – Khoa Tâm lí học)