Câu văn nghị luận thường về những chủ đề gì? Khi làm bài văn nghị luận thì cần phải chú ý trình bày như thế nào và phải viết mấy trang? Để đạt điểm cao thì khi làm bài em cần chú ý những gì? (Phạm Thị Thanh, Vũ Mai Phương)

Với văn nghị luận, đề thi hết sức rộng mở, người ta có thể hỏi về rất nhiều vấn đề, nhưng theo thầy, đó luôn là những vấn đề nóng hổi đang diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là trong cuộc sống của giới trẻ. Thầy ví dụ: vấn đề trung thực trong thi cử, vấn đề vai trò của sách trong cuộc sống, vấn đề niềm tin, lí tưởng sồng, thái độ đối với cuộc sống hàng ngày, vấn đề hâm mộ và ngưỡng mộ thần tượng… Tóm lại, đề tài rất rộng, nhưng vẫn tập trung vào vấn đề thiết yếu trong cuộc sống. Nếu em chú ý một chút thì đây không phải là vấn đề quá khó, với mình.

Cách làm bài văn nghị luận thì phải chú ý bao giờ cũng có hai thao tác, thứ nhất phải giải thích ngắn gọn câu hỏi đề thì, thứ hai bàn luận câu hỏi và cuối cùng là bàn luận mở rộng, liên hệ so sánh với bản thân…

Phần nghị luận xã hội muốn đạt điểm cao thì mình phải biết vận dụng thật tốt những kiến thức xã hội, kiến thức thực tế, và khi viết thì phải mạch lạc, rõ ràng, thậm chí có thể rất cần một bản lĩnh khi viết nữa. Chẳng hạn, với các đề nghị luận xã hội, mặc dù cũng có một đáp án chấm thi, nhưng đáp án cho phép người chấm có thể căn cứ vào thực tế bài viết, người viết có thể thậm chí phản biện lại câu hỏi, nói ngược lại những điều câu hỏi đặt ra, miễn là nó phải thuyết phục. Có thể nói, với bài nghị luận xã hội, kiến thức thực tế và cách lập luận là hết sức quan trọng.

Trong câu hỏi nghị luận xã hội người ra đề đã có lưu ý về độ dài ngắn của bài, cụ thể thường người ta chỉ yêu cầu mình viết trong khoảng 600 từ. Và tất nhiên mình viết dài hay ngắn hơn một chút cũng không sao. Nhưng phải nhớ, không được dài hay ngắn hơn nhiều quá theo quy định câu hỏi đề thi đã quy định.

Về vấn đề này em có thể tham khảo thêm các bài viết của thầy trên website này.

(Thầy Trần Hinh – Khoa Văn học)