Chào mừng quý vị và các bạn đến với chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến sáng 03/9/2013 của Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN).

Chương trình diễn ra từ 9h30 đến 11h10, nội dung chính là tư vấn về các chương trình đào tạo chất lượng cao (ngành Khoa học quản lí, Lịch sử, Triết học, Văn học) và chương trình Pháp ngữ Tâm lí học lâm sàng. (Tham khảo: Thông tin tuyển sinh các chương trình đào tạo chất lượng cao và lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lí học lâm sàng).

Hỏi: Em có bằng Ielts thì có được miễn thi tiếng Anh không ạ? Nếu được thì 6,5 có được miễn không ạ? Em cảm ơn. (Tun – Vaeni@***.com)

ThS Đinh Việt Hải: Nếu em có chứng chỉ IELTS đạt 6,5 điểm và còn giá trị sử dụng thì em nộp bản sao công chứng chứng chỉ này vào ngày nhập học để được xét miễn kiểm tra trình độ và cả miễn học môn Tiếng Anh.

Hỏi: Em là Minh Ngọc, vừa thi vào Trường với số điểm 27đ khối C. Nguyện vọng của em là được chuyển khoa nhưng em được biết quy định là không được chuyển. Nên em muốn thi vào lớp chất lượng cao của trường. Em muốn hỏi là học khoa nào trong các lớp chất lượng cào thì khoa nào sau này ra trường có thể làm báo chí được ạ. Hoặc nếu như em học khoa Nhân học thì sau này có thể làm báo được không? Cảm ơn thầy cô! Em mong sớm được nhận phản hồi… (Lê Thị Minh Ngọc)

ThS Đinh Việt Hải - Phó Trưởng Phòng Đào tạo.

ThS Đinh Việt Hải – Phó Trưởng Phòng Đào tạo.

Th.S Đinh Việt Hải: Ngành Báo chí hiện chưa có chương trình đào tạo chất lượng cao. Trong thực tế, sinh viên các ngành Lịch sử, Văn học, Triết học đã tốt nghiệp vẫn có nhiều người làm báo chí nhưng điều đó không có nghĩa là cứ học các ngành này là làm báo được ngay mà cần có quá trình tự học thêm nữa về nghiệp vụ báo chí … Em đã trúng tuyển ngành Nhân học, ngành học mang đến cho em cơ hội lớn trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu và thực hành xã hội. Với kiến thức, kỹ năng em có được của ngành Nhân học cùng với đam mê của mình và cơ hội được học các khóa học nghiệp vụ báo chí tại Trường Đại học KHXH&NV hay học chương trình đào tạo bằng kép của ngành Báo chí thì em vẫn có thể làm công việc mà em yêu thích.

Hỏi: Thầy cô có thể cho em biết là em phải học những gì khi tham gia đăng kí thi vào chương trình đào tạo chất lượng cao ạ, em xin chân thành cảm ơn (tran thi thanh huyen – star260995@***.com)

ThS Đinh Việt Hải: Hiển nhiên là em phải học theo chương trình đào tạo chất lượng cao (CTĐT CLC) của ngành em đăng ký và trúng tuyển. CTĐT CLC có tổng thời lượng học tập khoảng 150 tín chỉ, nhiều hơn CTĐT chính quy thông thường khoảng 15 tín chỉ. Trong CTĐT CLC, có môn học sinh viên học giống như CTĐT chính quy thông thường và có những môn học lại có thời lượng nhiều hơn hoặc có môn hoàn toàn mới so với CTĐT chính quy thông thường. Một khác biệt nữa là sinh viên CTĐT CLC khi tốt nghiệp phải đạt chuẩn Tiếng Anh ở trình độ B2 của Khung tham chiếu châu Âu về năng lực ngoại ngữ (tương đương với 5.0 – 5.5 điểm IELTS) còn sinh viên tốt nghiệp CTĐT chính quy thông thường là chuẩn B1.

Hỏi: Thầy (cô) cho em hỏi em học ngành Quốc tế học có được đăng kí dự tuyển lớp CLC không ạ? Nếu được thì với 4 điều kiện nhà trường đưa ra, em đã đáp ứng được 3 điều kiện là: tốt nghiệp THPT, 3 năm THPT đạt danh hiệu HSG, điểm thi đại học 23.5 Em không đáp ứng điều kiện đạt giải trong kì thi thành phố, Vậy e có được dự tuyển lớp CLC ko ạ? (Nguyễn Hương Quỳnh – hincense.quincy.nguyen@***.com)

Th.S Đinh Việt Hải: Sinh viên trúng tuyển vào bất cứ ngành nào trong Đại học Quốc gia Hà Nội (tức là trúng tuyển vào Trường Đại học KHXH&NV hay Trường Đại học KHTN hay Trường Đại học Kinh tế …) đều được quyền đăng ký xét tuyển vào các CTĐT CLC của tất cả các trường thành viên trong ĐHQG Hà Nội có cùng khối thi. Em được quyền đăng ký xét tuyển vào các CTĐT CLC.
Em cần hiểu cho đúng điều kiện đăng ký xét tuyển là chỉ cần 1 trong các điều kiện em nêu được đáp ứng là đủ điều kiện đăng ký xét tuyển. Với việc 3 năm học THPT đều xếp loại giỏi thì em đã đủ điều kiện đăng ký rồi. Với kết quả thi đại học 23.5 điểm (dù em không nêu rõ khối thi) nhưng mức điểm nhận hồ sơ vào cả 4 ngành có CTĐT CLC ở tất cả các khối đều dưới mức điểm này nên em hoàn toàn được quyền đăng ký xét tuyển.

Hỏi: Thầy cô có thể gửi cho em đề Văn và đề tiếng Anh của những năm trước được không ạ? (Chu Đức Thiện – chuducthien2013@)

ThS Đinh Việt Hải: Câu hỏi của em được Thầy hiểu là đề kiểm tra Tiếng Anh và đề nghị luận xã hội của kỳ xét tuyển vào CTĐT CLC các năm trước. Với cách hiểu như vậy, Thầy trả lời như sau:

– Đề kiểm tra trình độ Tiếng Anh chỉ đánh giá 2 kỹ năng đọc và viết với thời gian làm bài là 60 phút và thi trắc nghiệm.
– Đề thi viết nghị luận xã hội (viết bằng Tiếng Việt nhé vì có những bạn lại hiểu là thi viết bằng Tiếng Anh) thì chỉ xoay quanh nội dung chính là hiểu biết và lý do, hoài bão của bạn khi lựa chọn học các ngành có CTĐT CLC.

Với những nội dung như vậy, Thầy hy vọng là em đã hài lòng với câu trả lời rồi. Nếu cần trao đổi tiếp thì xin mời em.

Hỏi: Chuyên ngành em đăng kí ban đậu vào khoa tâm lý học là tâm lý học quản lý kinh doanh nhưng lớp pháp ngữ lại là tâm lý học tâm sàng .Vậy sau này khi chọn chuyên ngành,em có được chọn lại chuyên ngành như mình mong muốn không? (vũ thủy ngân – kannyrain@***.com)

ThS Đinh Việt Hải: Lựa chọn chuyên ngành của ngành Tâm lý học khi đăng ký dự thi chưa phải chính thức. Sau khi học hết 3 năm học, sinh viên mới chính thức chọn và vào học chuyên ngành. Tuy nhiên, với lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng thì các em chọn từ đầu khóa học (chính là thông qua kỳ tuyển sinh này) vì còn học tăng cường tiếng Pháp, học một số môn chuyên môn của chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng bằng tiếng Pháp nữa.

Hỏi: Thầy cô cho em hỏi, muốn đăng kí vào lớp chất lượng cao thì cần làm những gì ạ? Theo như em được biết để thi vào lớp chất lượng cao thì cần kiểm tra trình độ tiếng Anh và viết nghị luận xã hội, nhưng môn tiếng Anh em học rất kém, như vậy có thể thi vào lớp CLC không ạ? Em cảm ơn! (Phạm Thị Ngọc – YunnjeJung@***.com.vn)

Th.S Đinh Việt Hải: Muốn đăng ký xét tuyển vào CTĐT CLC thì việc tối thiểu là phải đọc và làm theo hướng dẫn trong thông báo tuyển sinh. Em có thể
xem lại ở đây

Việc còn kém tiếng Anh không có nghĩa là không thể thi vào CTĐT CLC. Vấn đề là sự nỗ lực của em và một chút may mắn nữa bởi em biết chỉ tiêu mỗi lớp CLC không có quá 30 sinh viên nên sự cạnh tranh chắc chắn cũng khá là mạnh.

Hỏi: Năm nay em gái em thi đại học vào trường mình được 21.5 điểm nhưng trượt nguyện vọng 1 nên hiện tại đã quyết định đăng ký nguyện vọng 2 vẫn là trường mình… Nhưng có 1 vấn đề là ngày hết hạn đăng ký dự thi lớp chất lượng cao khoa học quản lý, văn học, …. thì mới là ngày biết thí sinh có trúng tuyển nguyện vọng 2 hay không. Như vậy nếu trúng tuyển nguyện vọng 2 vào trường mình thì phải làm thế nào để được đăng ký dự thi các lớp chất lượng cao ạ? (Lê Ánh Nguyệt – nguyetle.psy@***.com)

Th.S Đinh Việt Hải: Trong thông báo tuyển sinh ở mục III, phần 2 (về Lịch kiểm tra) có ghi lịch:
“- 18h, thứ 6, ngày 20/09/2013 đối với CTĐT CLC ngành Triết học và các ngành Lịch sử, Văn học, Khoa học quản lí (nếu sinh viên có nguyện vọng)”. Như vậy, nếu đến 20/09/2013 mà vẫn có sinh viên có nguyện vọng xét tuyển vào CLC ngành Lịch sử, ngành Văn học, ngành Khoa học quản lý thì vẫn tổ chức kiểm tra để xét tuyển.

Hỏi: Em là tân sinh viên của trường và thuộc khoa Tâm lí học, em muốn học lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lí học lâm sàng. Em thắc mắc là phần kiểm tra nghị luận xã hội là làm bằng tiếng Anh hay tiếng Việt vậy ạ! Điểm chuẩn để trúng tuyển vào lớp là bao nhiêu! (Nguyễn Thị Thanh Thủy – jasmine_nguyen_0127@***.vn)

Th.S Đinh Việt Hải: Bài kiểm tra nghị luận xã hội viết bằng tiếng Việt (nói thêm là lần sau em chú ý danh từ riêng phải viết chữ hoa em nhé). Còn điểm trúng tuyển thì phải phụ thuộc vào số lượng đăng ký xét tuyển và kết quả của sinh viên nộp nữa nên không trả lời được là điểm chuẩn để trúng tuyển là bao nhiêu nhưng hiển nhiên phải bằng hoặc cao hơn mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nêu trong thông báo tuyển sinh.

Hỏi: Thưa thầy cô, em xin được thắc mắc những điều sau:
1. Em thi đầu vào D2 ngành Khoa học Quản lý được 23.5 vậy em có được xét tuyển sang hệ CLC không ạ và cách thức xét tuyển như thế nào?
2. Về học phí của hệ CLC ngành Khoa học quản lý thì em phải đóng bao nhiêu? (Hoang Yen – vhyen08@***.com)

ThS Đinh Việt Hải: Em đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào CTĐT CLC ngành Khoa học quản lý. Cách thức xét tuyển đã có trong thông báo tuyển sinh, em đọc kỹ sẽ hiểu ngay. Em xem ở đây nhé.

Học phí của sinh viên CTĐT CLC hiện nay tương đương 480.000đ/tháng so với CTĐT chính quy thông thường là 420.000đ/tháng.

Hỏi: Hoc tam li lam sang la hoc ve cai gj thua thay?Co hoi hoc bong va su ho tro cua cac to chuc?Thoi gjan dao tao,bang va co hoi viec lam? (Hiephoa23@***.com)

ThS Đinh Việt Hải: Chúng ta có 2 chương trình tư vấn cho sinh viên đăng ký xét tuyển vào các CTĐT CLC và lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng. Chương trình hôm nay và chương trình do các khoa trực tiếp thực hiện cùng với sinh viên vào 18h, ngày 09/09/2013. Em xem địa điểm ở dưới đây nữa. Câu hỏi của em sẽ được các Thầy, Cô ở khoa Tâm lý học trả lời. Còn lúc này, Thầy chỉ chia sẻ với em rằng, chưa khi nào xã hội cần các chuyên gia đích thực tốt nghiệp từ ngành học này đến như vậy. Em xem thêm tại đây nhé.

Giảng đường tư vấn tuyển sinh CLC, Tâm lý học lâm sàng Pháp ngữ vào 18h, ngày 09/09/2013

Ngành học

Giảng đường

Ngành học

Giảng đường

Khoa học quản lý G303 Triết học G305
Lịch sử G304 Văn học G306

Lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng: G306

Hỏi: Em muốn thi lớp học CLC của ngành Tâm lí học thì cần xét những yếu tố gì ạ. (Ngô Thị Ngân – Noinkokhongten@***.com)

ThS Đinh Việt Hải: Ngành Tâm lý học năm nay chưa tuyển sinh CTĐT CLC mà chính xác là năm 2014 em ạ. Còn năm nay đang tuyển lớp Pháp ngữ chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng. Sinh viên học lớp này cũng được hưởng học bổng tương đương với sinh viên CTĐT CLC cùng với các ưu đãi khác của Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF).

Hỏi: Thưa thầy cô, em muốn hỏi là e chỉ có điều kiện là trên 19 điểm vào khoa văn học thì em có được đăng kí thi vào lớp chất lượng cao không ạ? Và nếu được thì mẫu đăng kí như thế nào ạ? (Lê Kim Ngân – cassiezuni@***.com)

ThS Đinh Việt Hải: Nếu em là sinh viên trúng tuyển khối D thì được còn khối C thì không được. Còn mẫu đăng ký thì đến nhận trực tiếp tại phòng Đào tạo (phòng 604, nhà E, Trường Đại học KXHH&NV) và điền luôn rồi nộp em ạ.

Hỏi: Em muốn hỏi các bạn nộp nguyện vọng xét tuyển bổ sung và đỗ thì có cơ hội được thi tuyển CLC không? và thời gian là bao giờ nếu được, được biết các bạn nv2 luôn học muộn hơn nv1 một hai tuần vậy thì cơ hội cho những thí sinh nv2 có phải là hạn chế không ạ? (minh khue – nevergiveup231@***.vn)

ThS Đinh Việt Hải: Mời em xem câu trả lời cho bạn Lê Ánh Nguyệt ở trên để có câu trả lời nhé.

Hỏi: Em xin được hỏi những quyền lợi của sinh viên lớp chất lượng cao bao gồm những gì? và các bạn thủ khoa đầu vào ở mỗi khoa có được đặc cách vào lớp chất lượng cao không ạ? (Paulus Thien – hocvan.vn@***.com)

ThS Đinh Việt Hải: Em xem kỹ ở thông báo tuyển sinh là có ngay rồi. Nếu em thấy điều này cần làm rõ thêm thì mời em đặt câu hỏi các Thầy sẽ trả lời tiếp tục sau buổi sáng này.

Không có chuyện đặc cách. Trong xét tuyển các CTĐT CLC thì có 2 nhóm, tuyển thẳng và xét tuyển vào học. Em đọc ở thông báo tuyển sinh phần I, mục 3 (về Đối tượng và phương thức tuyển chọn) sẽ rõ.

Hỏi: Thưa nhà trường, tuyển sinh vào lớp Chất lượng cao, chỉ cần đạt yêu cầu về bài thi Tiếng anh và NLXH là được xét chọn theo điểm thi ĐH (có tính điểm ưu tiên không ạ), không phân biệt khối thi đúng không ạ?
Em xin cảm ơn nhà trường! (Nguyễn Ngọc Mai – ngocmai@***.com)

ThS Đinh Việt Hải: Đúng là không biệt khối thi khi xét theo điểm thi đại học em ạ. Với bài Tiếng Anh và bài nghị luận xã hội thì các em nên nỗ lực làm tốt nhất bởi đó là yếu tố được xem xét khi cần thiết phải lựa chọn giữa các thí sinh có cùng mức điểm và riêng bài nghị luận xã hội thì còn dùng kết quả cộng với điểm thi đại học để xét khi sinh viên có cùng mức điểm thi đại học.

Hỏi: Em Chào thầy cô ạ!E đỗ khoa Đông Phương của trường mình ,em muosn học thêm khoa Văn học chất lượng cao của trường mình có đượck ạ Và nếu được ,thì em phải làm những thủ tục gì ạ ?E cảm ơn hầy cô ạ. (Đỗ Thị Quỳnh Trang – QuynhTrangSophieDo@***.com)

ThS Đinh Việt Hải: Không có chuyện học thêm như thế em ạ. Nếu em đăng ký xét tuyển vào CTĐT CLC ngành Văn học thì em là sinh viên khoa Văn học, không học ngành Đông phương học nữa.

Ban tư vấn nhận được nhiều câu hỏi về đề thi tiếng Anh nên tổng hợp chung lại và trả lời như sau:

Đề thi tiếng Anh được làm trong thời gian 60 phút với nội dung thuộc phạm vi chương trình tiếng Anh ở bậc phổ thông trung học. Hình thức đề thi là trắc nghiệm với 50 câu hỏi.

***

Chương trình tư vấn trực tuyến kết thúc ở đây. Nhiều sinh viên hỏi về việc xét tuyển nguyện vọng 2… không thuộc phạm vi của chương trình tư vấn này nên không có câu trả lời.

Sau chương trình này, như phần trả lời ở trên, vào 18h, ngày 09/09/2013, các khoa đào tạo các CTĐT CLC và Khoa Tâm lý học sẽ tiếp tục tổ chức giải đáp trực tiếp các câu hỏi của sinh viên đăng ký xét tuyển. Mời sinh viên quan tâm tới dự.

Cảm ơn các bạn sinh viên đã tham gia chương trình này!